Báo động tình trạng xâm hại tình dục trẻ em tại huyện Châu Đức

Theo số liệu thống kê chỉ trong 6 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã xảy ra 12 vụ xâm hại người dưới 16 tuổi. Trong đó có 4 vụ hiếp dâm, 6 vụ giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi, 2 vụ cố ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho người dưới 16 tuổi. Đỉnh điểm, chỉ riêng trong tháng 6/2021, toàn huyện xảy ra liên tiếp 5 vụ.

Một trong số đó là vụ việc em A.T học sinh lớp 7, sinh con trong nhà tắm rồi tự cắt dây rốn tại xã Đá Bạc gây rung động dư luận trong một thời gian dài, đang tuổi học trò nhưng giờ đây em A.T đối mặt với chuyện làm mẹ ở tuổi 16 với tâm lý bất ổn.

Ngày 17/6, TAND huyện Châu Đức, tỉnh BRVT đã tổ chức xét xử sơ thẩm, đồng thời tuyên phạt Nguyễn Hoàng Triều (27 tuổi, ngụ xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức) 45 tháng tù giam về tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Ngoài chịu án tù, nam thanh niên phải bồi thường 108 triệu đồng cho em A.T và mỗi tháng chu cấp 2 triệu cho đến khi cháu bé đủ 18 tuổi.

Nam thanh niên 27 tuổi khiến bé gái lớp 7 có thai và tự sinh con trong nhà tắm bị xét xử tại TAND huyện Châu Đức

Trước thực trạng đáng báo động trên, cơ quan chức năng huyện Châu Đức đã tích cực, chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa cũng như tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức phòng tránh cho người dân, nhất là những đối tượng trẻ em dễ bị xâm hại.

Theo Trung tá Lê Tất Thắng - Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Châu Đức cho biết: “Tội phạm xâm hại tình dục trong thời gian qua tăng cao một phần do ảnh hưởng mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự bùng nổ của công nghệ thông tin, buông lỏng quản lý của gia đình, phương thức thủ đoạn phạm tội đa dạng, khó phòng ngừa”

Thực trạng là vậy, nhưng điều đáng lo ngại hơn cả là hầu hết gia đình các nạn nhân lại có tâm lý e ngại, sợ ảnh hưởng danh dự, nhân phẩm con em mình nên không muốn trình báo sự việc với cơ quan chức năng. Kẻ phạm tội vì thế mà không được đưa ra phán xử thích đáng, tội phạm xâm hại tình dục trẻ em vì vậy mà có xu hướng ngày càng tăng, dẫn đến tình trạng trẻ vị thành niên sinh con tăng, không những ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của trẻ mà còn ảnh hưởng đến chất lượng dân số và xã hội.

Điển hình, ngày 9/6/2021, Công an huyện Châu Đức tiếp nhận tin báo về tội phạm đối với vụ “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” tại Xã Cù Bị, theo thông tin ghi nhận, cán bộ công chức tư pháp – hộ tịch xã này tiếp nhận đơn xin làm giấy khai sinh của bà P.T cho đứa bé do con gái bà là N.T.L.T. (sinh năm 2005, ở xã Bình Ba) sinh ra tại bệnh viện Bà Rịa vào ngày 26/10/2020 khi ấy N.T.L.T. chưa đủ 16 tuổi. Sau đó, T. để lại con cho người thân nuôi và rời khỏi địa phương.

Theo ông Phạm Văn Quyền - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Đức, các đối tượng thực hiện hành vi xâm hại tình dục người dưới 16 tuổi ở nhiều lứa tuổi, thành phần xã hội khác nhau, đa phần có trình độ văn hóa thấp, nhận thức pháp luật và xã hội hạn chế. Về đối tượng bị xâm hại, qua khảo sát cho thấy, phần lớn số trẻ em bị xâm hại chưa được cha mẹ chú trọng chăm sóc, quản lý hoặc sống trong gia đình hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ ly thân, ly hôn, không có điều kiện chăm sóc dẫn đến các em dễ bị tội phạm lợi dụng, xâm hại.

Ngoài ra, các cơ sở lưu trú còn vi phạm trong quá trình quản lý và hoạt động, công tác tuyên truyền, phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em của các cấp, ngành và cộng đồng có lúc chưa thực sự hiệu quả.

Bà Võ Lệ Huyền, Phó Chủ tịch hội LHPN huyện Châu Đức hướng dẫn kỹ năng phòng, tránh xâm hại tình dục trẻ em cho học sinh Tiểu học và THCS ở xã Xà Bang

Theo Phó Chủ tịch hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Đức – bà Võ Lệ Huyền, mặc dù các cấp Hội từ huyện đến cơ sở đã nỗ lực thực hiện nhiều hoạt động hướng đến sự “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, tổ chức tuyên truyền, khảo sát đến tận thôn, ấp, khu phố để nói chuyện, hướng dẫn cho hội viên, phụ nữ các kỹ năng tự bảo vệ mình và bảo vệ con em của mình trong mọi tình huống. Tuy nhiên, tình hình xâm hại trẻ em trên địa bàn huyện vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

Để hạn chế tình trạng này, gia đình cần dành nhiều thời gian quan tâm hơn nữa đến việc chăm sóc, quản lý và giáo dục con cái. Để phòng ngừa một cách có hiệu quả đòi hỏi cả hệ thống chính trị và toàn xã hội cùng vào cuộc một cách mạnh mẽ và quyết liệt.

Bình An – Thái Bình