Báo Người Lao Động trao giải cuộc thi viết 'Lòng tốt quanh ta'

Ngày 4-7, Báo Người Lao Động tổ chức trao giải cuộc thi viết "Lòng tốt quanh ta" lần 2, năm 2023 - 2024.

Ban tổ chức, đại biểu chụp hình với các tác giả đoạt giải.

Tham dự lễ trao giải có GS-TS Nguyễn Thiện Nhân, đại biểu Quốc hội khóa XV, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy HCM; bà Nguyễn Thị Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TP HCM.

Những câu chuyện xúc động về tình người

Điểm lại những nét nổi bật của cuộc thi viết "Lòng tốt quanh ta" lần 2, năm 2023- 2024, nhà báo Bùi Phan Thảo, Thư ký Tòa soạn Báo Người Lao Động, Thường trực Ban Tổ chức cuộc thi, cho biết khởi đăng từ ngày 8-7-2023, đến bài dự thi sau cùng là số báo ra ngày 22-6-2024, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng, nhiệt tình tham gia của đông đảo bạn viết trên cả nước.

"Hơn 40 tác phẩm được chọn đăng khắc họa chân dung những tấm gương điển hình, những tập thể, cá nhân đã hết mình vì cộng đồng, đóng góp sức mình cho xã hội tốt đẹp hơn. Nhân vật trong các bài báo rất đa dạng, sinh sống khắp mọi miền Tổ quốc"- nhà báo Bùi Phan Thảo đánh giá.

Theo nhà báo Bùi Phan Thảo, có rất nhiều những tấm gương sáng, những bông hoa đẹp của vườn hoa nhân ái. Chân dung họ hiện lên mặt báo với câu chuyện xúc động về tình người cao quý, cho đi một cách tự nguyện, không đòi nhận lại bất cứ điều gì…

Điển hình như chàng trai Nguyễn Lương Ngọc, trưởng nhóm Sài Gòn Xanh, với tình yêu môi trường đã tập hợp được hàng trăm bạn trẻ dọn rác tại TP HCM hơn 1 năm rưỡi qua.

Tác giả Chung Thanh Huy đoạt giải Nhì với tác phẩm "Người mẹ của bệnh nhi ung thư".

Họ nói mình không giàu có về tiền bạc, chỉ có sức trẻ và tinh thần cống hiến nên lập ra nhóm này. Họ đã 170 lần ra quân, làm sạch khoảng 140 con kênh, thu gom khoảng 1.800 tấn rác, 45 tấn nhựa.

Trong những vụ hỏa hoạn mới đây tại Hà Nội, thông qua nhóm FAS Angel, người dân thấy bóng dáng các "thiên thần bóng đêm" lăn xả cứu người. Hơn 4 năm qua đã có 17.000 người gặp nạn được FAS Angel giúp đỡ, cứu hộ.

Hay như bà Nguyễn Thị Bình, một người đàn bà nghèo khó, trong túp lều dột nát bên sông Hồng, có ai ngờ đã có 40 năm vớt xác trên dòng sông. Có hôm bà đi vớt xác, không ai nhận mặt, bà đem xác lên bờ, khâm liệm, xin đất, xây cho họ một nấm mồ.

Như "Mái ấm" của cô Hồng giữa vùng quê xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai cưu mang các cụ già neo đơn, bệnh tật không nơi nương tựa suốt 18 năm qua. Không có lòng nhân sẽ không thể có chuyện đùm bọc, nuôi nấng 81 cụ già không phải là người thân thích, trong đó có 45 cụ bị liệt. Việc chăm sóc sẽ rất nhọc nhằn.

Dịp này, Báo Người Lao Động trân trọng cảm ơn các đơn vị đồng hành Cuộc thi "Lòng tốt quanh ta": Công ty CP Tập đoàn CT Group, Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank).

Tương tự là vợ chồng "Ông Tư lục tỉnh xây nhà cho người nghèo". 21 năm qua, ông Trương Văn Kiềm ở quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ cùng đội của mình đã dựng gần 600 căn nhà ở miền Tây Nam Bộ cho người nghèo có chỗ an cư. Với ông Tư Kiềm, liều thuốc tốt nhất là làm việc thiện, giúp đời làm lẽ sống.

Còn với nữ nhà báo Đan Hà, "Dòng sông đỏ mải miết chảy vì người", đã cùng góp công sức nấu 36.475 suất ăn cho bác sĩ; hơn 10.000 suất cháo cho bệnh nhi và bà bầu F0, cùng hàng trăm tấn hàng đến với người dân TP HCM trong dịch COVID-19 vừa qua.

"Người mẹ của bệnh nhi ung thư" khắc họa một chân dung đẹp của phụ nữ Việt Nam. Từng có con bị ung thư rồi con mất, chị Phạm Nguyệt Linh quay lại bệnh viện với những suất ăn cho bệnh nhi như con mình ngày nào. Chị được các nhà hảo tâm tiếp sức để xây nhà lưu trú cho thân nhân người bệnh, tổ chức sinh nhật cho các bé và đau đáu chuyến xe 0 đồng đưa các bé về quê sau khi rời cõi tạm.

"Dòng sông đỏ mải miết chảy vì người" của tác giả Lương Gia Cát Tường đoạt giải Ba.

Còn "Vợ chồng nông dân làm việc thiện" ở Phú Yên bắt đầu từ nồi cháo tình thương cho người già, trẻ em ở huyện Sông Hinh, duy trì suốt 7 năm qua nhờ sự góp sức của các con và người thân. Sau đó, được các nhà hảo tâm hỗ trợ, ông mở rộng hình thức như xây nhà tình thương, khoan giếng, tặng xe lăn cho người khuyết tật, trợ cấp khó khăn thường xuyên, mở cửa hàng 0 đồng…

Cuộc thi "Lòng tốt quanh ta" cho thấy sống đẹp là truyền thống, là đạo lý của người Việt. Mạch nguồn sống đẹp vẫn trào dâng, tuôn chảy trong dòng đời tất bật hôm nay"- nhà báo Bùi Phan Thảo đúc kết.

Lan tỏa những điều tốt đẹp

Lễ trao giải đem đến nhiều xúc động khi được nghe nhiều câu chuyện từ các tác giả đoạt hay từ chính những nhân vật bước ra từ tác phẩm.

Tác giả Phan Văn Lương, đoạt giải Nhất với tác phẩm "Vợ chồng nông dân làm việc thiện", chia sẻ sự xúc động khi hay tin mình được giải.

Tác giả Phan Văn Lương, tác giả đoạt giải Nhất với tác phẩm "Vợ chồng nông dân làm việc thiện".

Kể về tác phẩm của mình, ông Lương cho hay là một nhà báo phụ trách địa bàn ở tỉnh Phú Yên, tháng 3-2020, ông đến huyện Sông Hinh để viết về một vụ án thì vô tình biết được vợ chồng ông Phan Ngọc Phượng - nhân vật trong bài viết, đang giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh.

Từ đó, tác giả đã nung nấu ý định viết về vợ chồng ông Phượng.

Tình cờ biết được cuộc thi viết "Lòng tốt quanh ta" của Báo Người Lao Động, ông Lương quyết định viết bài tham gia cuộc thi. "Đây là cuộc thi mang đến những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng với những nghĩa cử đẹp, qua đó lan tỏa những tấm gương người tốt việc tốt"- ông Lương nhìn nhận.

Câu chuyện của nhà báo Đan Hà - nhân vật trong tác phẩm "Dòng sông đỏ mải miết chảy vì người" của tác giả Lương Gia Cát Tường, đoạt giải Ba cũng - đã đem đến nhiều cảm xúc.

Nhà báo Đan Hà - nhân vật trong tác phẩm "Dòng sông đỏ mải miết chảy vì người" của tác giả Lương Gia Cát Tường.

Chị Hà sinh ra trong gia đình có ba và mẹ đều công tác trong ngành y. Chị thừa hưởng tình yêu thương và tinh thần sẵn sàng giúp đỡ người khác của cha mẹ. "Chưa bao giờ tôi thấy mẹ từ chối giúp đỡ một người nào khi họ đề nghị mẹ hỗ trợ"- chị Hà bộc bạch.

Khi dịch COVID-19 bùng phát tại TP HCM, nhà báo Đan Hà đã nấu hàng trăm suất ăn sáng xuyên suốt trong 3 tháng liền để phục vụ các y- bác sĩ đang tham gia chống dịch.

Chị Hà cho biết rất vui và vinh dự khi việc làm của mình được tác giả Lương Gia Cát Tường lan tỏa qua bài viết. Chị Hà cũng bất ngờ khi tác phẩm viết về mình được trao giải tại cuộc thi.

Tác giả Vũ Minh Phúc đoạt giải Khuyến khích với tác phẩm "Bốn mươi năm vớt xác trên sông Hồng".

Nữ nhà báo bày tỏ mong muốn lan tỏa niềm vui và tinh thần san sẻ đến với mọi người. Bởi theo chị, cuộc đời cần lắm sự lan tỏa, những tình cảm ấm áp, yêu thương. Những tình cảm tốt đẹp này không chỉ được lan truyền giữa các thành viên trong gia đình mà còn cần được lan tỏa đến khắp mọi người trong cộng đồng.

Ông Phan Ngọc Phượng (giữa) và bà Phạm Nguyệt Linh (trái) chia sẻ tại buổi lễ trao giải.

TS - Nhà báo Tô Đình Tuân - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động

PHAN ANH - LÊ VĨNH - ANH VŨ; Ảnh: HOÀNG TRIỀU