Ca sĩ Hồng Duyên: Bố mẹ không muốn tôi theo nghệ thuật vì nhiều cạm bẫy

Hồng Duyên gây ấn tượng với hình ảnh nữ ca sĩ dịu dàng, ngọt ngào cùng giọng hát tinh tế. Từ khi còn trong bụng mẹ, cô đã được "tưới tắm" tâm hồn bằng những nét văn hóa truyền thống của vùng đồng bằng Bắc bộ qua những điệu chèo, cải lương,...

Chính bởi vậy mà cô bén duyên với nghệ thuật sớm và sâu đậm. Hồng Duyên mong muốn đem tới cho âm nhạc nước nhà những sản phẩm trong trẻo, giàu chất trữ tình, được đầu tư chỉn chu cả về âm thanh, hình ảnh, giai điệu và lời ca. Hồng Duyên tự nhận xét con đường âm nhạc mà cô đi không phổ biến, kén người nghe.

Hồng Duyên: Con đường âm nhạc mà tôi đi không phổ biến, kén người nghe

- Xin chào Hồng Duyên. Vừa qua, Xuân Thì cán mốc 1 triệu view, đó là tín hiệu đáng mừng. Với con số 1 triệu view này đã đạt được kì vọng như bạn mong muốn?

Tôi cảm ơn quý vị khán giả đã luôn ủng hộ mình trong hành trình âm nhạc vừa qua. Với Xuân Thì nói riêng, khi đạt được 1 triệu view là mục tiêu mà mình và ê kíp đề ra trước đó. Bây giờ, tôi muốn sản phẩm của mình đến với khán giả nhiều hơn, mong muốn con số tăng lên nữa.

- Sau khi "Xuân Thì" được ra mắt công chúng, trên mạng xã hội nhiều khán giả thích bản này và nhận xét nghe dễ chịu, đậm màu pop, cảm xúc nhưng vẫn đậm đà kĩ thuật. Bên cạnh đó, nhiều người đặt bàn cân so sánh giữa Hồng Duyên và à Anh Tuấn. Bạn thấy sao?

Điều đó cũng là dễ hiểu vì 2 người hát cùng 1 tác phẩm. Anh Hà Anh Tuấn có lượng fan lớn, thành công. Anh ấy có lối đi rất riêng và tôi cực nể anh. Khi mọi người so sánh tôi chưa bằng anh Hà Anh Tuấn bản thân cũng có chạnh lòng. Điều đó là dễ hiểu, bởi khi đã yêu rồi họ khó yêu một thứ khác mới lắm, cần thời gian để chứng minh.

Tuy nhiên, tôi thấy vui vì khi họ so sánh bản thân mình có giá trị gì đó nên họ mới so sánh. Đó là động lực để mình cố gắng nỗ lực, phát triển hơn. Khi nhận yêu cầu hát bài "Xuân Thì", tôi không bị áp lực vì mình hát cách riêng của mình. Tôi hát theo cảm xúc, mà mỗi người sẽ có cảm xúc khác nhau.

- Với Hồng Duyên, một ca khúc ra mắt khán giả, đánh giá đạt được thành công sẽ dựa trên các yếu tố nào?

Sự thành công của một ca khúc bao gồm nhiều yếu tố. Điều đầu tiên phải hiểu khán giả cần nghe cái gì, tệp khán giả của mình là ai, ca khúc đấy có phổ biến hay không. Tôi nghĩ, mình đang đi con đường không phổ cập, kén người nghe nhưng không đồng nghĩa với việc mình sẽ nản lòng bởi điều đó.

Nếu như mình đi trên con đường có nhiều nghệ sĩ gạo cội đi rồi, những nghệ sĩ thành công trong lĩnh vực dân gian. Mình tiếp tục đi trên con đường của anh chị thì mình sẽ thành phiên bản của các anh chị mà sẽ không có gì đó để đánh dấu riêng cho bản thân mình. Tuy nhiên, khi tôi lựa chọn sẽ dám đương đầu, chấp nhận những phản hồi của khán giả.

Tôi mong muốn ca khúc của mình đến gần với khán giả hơn nhưng cần thời gian. Bởi, con đường mình đi có sự khác biệt. Điều đó, chắc để thời gian trả lời. Con đường âm nhạc mà tôi đi không phổ biến, kén người nghe. Tôi không dám nói ca khúc mình hát cao siêu như thế nào nhưng nó mang màu sắc riêng của Hồng Duyên.

Khán giả nghe sẽ không thấy giống ai đó, đậm chất cá tính nhưng vẫn có sự truyền thống. Có thể một số người ghim trong đầu rằng dân gian phải thế này, một màu như ngày xưa. Có thể họ không chấp nhận mình và không nghe. Nhưng, một số khán giả trẻ họ thấy mình dám đổi mới, cập nhật thứ mới mẻ nghe bắt tai hơn.

- Hồng Duyên có thấy mình "liều lĩnh"?

Cũng có đấy! Nhưng đó là sở thích, đam mê. Tôi không thể bắt mình hát những gì không thích được. Tôi có thể hát đương đại, kết hợp với hiện đại, truyền thống. Quan trọng là mình thích nên làm thôi.

- Giữa thị trường âm nhạc đầy màu sắc, điều bạn trăn trở nhất trên con đường âm nhạc của mình thời điểm hiện tại là gì?

Điều tôi trăn trở nhất là làm cách nào để sản phẩm của mình đến gần hơn với khán giả. Tôi mong muốn các ca khúc mình tâm huyết được quý vị khán giả biết đến và nghe nhiều hơn.

Tôi nghĩ trong âm nhạc sẽ có 2 chiều, người làm nghệ thuật và người nghe nghệ thuật phải tương thích với nhau. Những ca khúc viral có thể nổi lên nhanh nhưng không đọng lại, không mang tính bền theo tính thời gian. Một vài năm gần đây, đã quay trở lại ca khúc âm hưởng dân gian. Có thể đây là một tín hiệu tốt. Người nghe nhạc bắt đầu có sự lựa chọn tinh tế hơn.

- Với một nghệ sĩ, giọng hát live là điều quan trọng. Với Hồng Duyên, bạn đánh giá sao về vấn đề này?

Một người nghệ sĩ chân chính muốn làm nghề lâu dài, sống được với nghề phải có giọng hát thực lực. Với tôi, khi hát live trên sân khấu được khán giả vỗ tay, cổ vũ mình cảm thấy đã lắm! Nếu như một người nghệ sĩ muốn đi con đường chuyên nghiệp phải rèn luyện để khả năng hát live để tốt hơn mỗi ngày. Tôi cũng vậy, hàng ngày vẫn luôn trau dồi và học hỏi. Tôi không ỷ vào việc có giọng hát rồi mà tự tin quá, vẫn luôn mài dũa giọng hát tinh tế hơn.

- Hiện nay, mọi thứ phát triển đôi khi sự máy móc, công nghệ lại có phần “đánh lừa” thính giác của khán giả. Ví dụ như giọng live với thu âm khiến người ta "vỡ mộng", phải chăng họ đang lạm dụng quá vào công nghệ?

"Vỡ mộng" chỉ với trường hợp ca sĩ không có khả năng hát live thôi. Tôi thấy những nghệ sĩ trong nghề có giọng hát tốt giữa bản live và thu âm chênh nhau rất ít. Những nghệ sĩ có thực lực hát live đôi khi còn cảm xúc và hay hơn nhiều so với bản thu.

- Quyết định đi theo nghệ thuật, Hồng Duyên có bị gia đình phản đối vì sợ con gái khổ?

Lúc đầu bố tôi không đồng ý cho con gái theo nghệ thuật. Tôi lại là đứa rất lì, kiên quyết với những lựa chọn của mình. Tôi thuyết phục bố và dùng "khổ nhục kế" khóc liên tục (cười). Cuối cùng bố cũng đồng ý. Bố mẹ không muốn con theo nghệ thuật vì nhiều cạm bẫy nhưng niềm đam mê của mình quá lớn nên gia đình đồng ý tôn trọng.

- Nhìn lại chặng đường nghệ thuật, giai đoạn nào chông chênh nhất với bạn?

Sau khi đoạt giải Sao Mai tôi chông chênh trước sự lựa chọn quyết định đi theo hướng nào. Đó là khoảng thời gian 2015 - 2017, tôi quyết định ra mắt Album đầu tiên. Sau đó, việc hợp tác nhạc sĩ Dương Cầm như tia sáng lóe lên. Tôi cùng với anh có những bàn bạc, thảo luận về những ca khúc cho Album đầu tay mang tên "Duyên". Nhạc sĩ Dương Cầm biết tôi hát được nhạc trẻ, anh muốn làm thứ gì đó mới mẻ. Tôi hát bằng hơi thở nhiều hơn, không luyến nhiều. Từ đó, tôi đã tìm ra con đường cho riêng mình.

- Cơ duyên hợp tác giữa Hồng Duyên và Dương Cầm bắt đầu từ đâu? Trước mỗi dự án, 2 anh em bàn bạc với nhau ra sao và có khi nào xảy ra bất đồng quan điểm?

Tôi và nhạc sĩ Dương Cầm biết nhau từ năm 2014. Đến 2015, anh Cầm là band nhạc đánh trong Sao Mai và dần dần làm việc cùng, 2 anh em hiểu nhau. Tôi rất tin tưởng nhạc sĩ Dương Cầm, ít khi 2 anh em bất đồng quan điểm. Khi đã tin tưởng mình rất lắng nghe. Anh có góp ý mình nghĩ và sửa. Hầu như không có tranh luận. Tôi luôn biết ơn mọi người trong ê kíp luôn hỗ trợ, sát cánh cùng mình. Tôi nghĩ, muốn đi xa, bền vững phải đi nhiều người hỗ trợ mình.

- Anh Cầm từng đánh giá chị như một mỏ vàng cần khai thác. Thậm chí, Dương Cầm còn tuyên bố Hồng Duyên là "nàng thơ" trong âm nhạc. Còn với bạn, nhạc sĩ Dương Cầm là người thế nào?

Tôi luôn luôn biết ơn nhạc sĩ Dương Cầm. Tôi may mắn khi được anh ấy nâng đỡ mình từ bước đi chập chững ngày đầu cho đến bây giờ. Trước mặt, anh em không bao giờ nói những lời như thế. Không có Dương Cầm, không có Hồng Duyên của ngày hôm nay.

"Tôi không dùng chiêu trò để đánh bóng tên tuổi..."

- Sự hợp tác với một người đàn anh thân thiết, lại có gia đình có khi nào chị thấy bất tiện, sợ vợ anh Cầm ghen khi làm việc với một nữ nghệ sĩ xinh đẹp như chị?

Tôi không nhận là xinh đâu. Bởi, có nhiều nghệ sĩ xinh hơn làm việc cùng anh Cầm nên anh Cầm thấy bình thường với việc đó. Tôi không sợ vợ anh cầm ghen. Vì chị ấy luôn sát cánh cùng hai anh em, lo từ A đến Z. Chị ấy đúng là "người chiến sĩ" thầm lặng lo cho hai anh em hát hay nhất, đẹp nhất. Hai anh em chỉ tập trung vào chuyên môn còn mọi việc sẽ là vợ anh Cầm lo hết.

- Hồng Duyên gắn liền với nhiều bài hát về duyên, tình yêu. Chuyện tình yêu ở ngoài của chị thế nào? Phải chăng yêu trải nghiệm nhiều thì mới mang được linh hồn tình yêu vào trong bài hát cảm xúc như vậy?

Ý tưởng đầu tiên 2 anh em ngồi với nhau lên ý tưởng tìm tất cả bài hát có chữ Duyên. Có những bài hát liên quan đến chữ Duyên. Tôi thấy chữ "duyên" trong cuộc sống rất đẹp các mối lương duyên chẳng hạn. Những bài hát đầu tiên của mình về tình yêu trong sáng, ngây ngô, mong manh chưa có nốt thả, nốt luyến "đau". Đúng lứa tuổi 23 của cô gái ngày đó.

Đến bây giờ, với "Du Yên" có khoảng lặng, trầm hơn, sâu sắc, đánh dấu bước đường trưởng thành của mình. Có thể mình yêu nhiều hơn, đau khổ nhiều hơn nên khi hát cảm thấy độ "chín" của mình trong đó. Còn chuyện tình yêu, mình không đặt quá nhiều tiêu chí, Duyên mà nên để tùy duyên thôi (cười).

- Khi sự nghiệp đã vững vàng, tự chủ kinh tế nhưng Hồng Duyên vẫn "lẻ bóng", phải chăng bạn là người kén chọn?

Thực ra tôi không muốn kén đâu nhưng khi bước qua độ tuổi có những trải nghiệm rồi mình có nhìn cuộc sống sâu sắc hơn nên mọi quyết định đòi hỏi sự chắc chắn hơn. Hơn nữa, tôi muốn phấn đấu cho sự nghiệp nên để mọi thứ để tùy duyên. Tùy duyên nên cái gì đến thì nhận. Tuy nhiên, tôi lại thích bạn đời của mình không làm nghề giống mình. Tôi thích một người đàn ông chững chạc, hơn mình tầm 10 tuổi.

- Thời điểm này có phải là thời điểm vàng của Hồng Duyên, bạn thấy mình đã chạm tới đỉnh cao trong nghệ thuật?

Tôi không dám vỗ ngực nói đây là thời kì đỉnh cao của mình. Tôi đã đủ độ "chín", có sự trưởng thành và mình hát bằng cả trái tim. Tôi không phải là người mạo hiểm quá, vẫn nằm trong vùng an toàn trong khả năng của mình.

Tôi không dùng chiêu trò để đánh bóng tên tuổi. Tôi lựa chọn hướng đi đúng đắn và không bao giờ đánh đổi giá trị của bản thân mình để đạt được cái gì đó. Tôi sống đúng là "chiến sĩ", "nghệ sĩ". Tôi là người nghệ sĩ nhạy cảm, mơ ước thành ca sĩ nên sẽ đương đầu với nó, không sợ, không ngại gì.

- Sau một hành trình làm nghệ thuật, bạn định nghĩa thế nào về âm nhạc của mình?

Tôi luôn thay đổi và vận động để làm mới mình. Trước tiên, để không cũ đối với chính bản thân mình. Tôi phải yêu bản thân mình thì khán giả mới yêu mình được. Hồng Duyên luôn luôn đặt ra cho mình phải thay đổi, tốt hơn. Tôi sẽ làm mới mình trong những cái mình có. Tôi luôn sáng tạo, làm hết khả năng để gửi tới khán giả những gì mới mẻ nhất.

Cảm ơn ca sĩ Hồng Duyên với những chia sẻ trên!

Thúy Ngọc

Nyny Võ