Có nên khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Em cao to, khỏe mạnh không có tiền sử bệnh gì, vậy xin hỏi việc này có cần thiết? Khám sức khỏe tiền hôn nhân gồm những gì?

binhnguyen@yahoo.com

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là bước chuẩn bị cần thiết cho một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Không chỉ giúp các cặp đôi chuẩn bị sẵn sàng tâm lý trước khi bước vào cuộc sống mới, khám sức khỏe tiền hồn nhân là biện pháp hữu ích đánh giá tình trạng sức khỏe, tầm soát các bệnh lây truyền và di truyền như: như HIV, viêm gan B, tim mạch… từ đó tránh những hệ lụy không đáng có trong cuộc sống vợ chồng và tương lai của con cái.

Các bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe toàn thân của người nam và người nữ. Sau đó, cặp đôi được khám, kiểm tra về hình thái, giải phẫu cũng như chức năng sinh sản của người nam và người nữ, kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bác sĩ cũng khám và tư vấn về tình trạng di truyền của gia đình và của bản thân cặp đôi, đảm bảo tránh các bệnh di truyền cho thế hệ sau.

Ngoài ra, cặp đôi được tư vấn tiêm phòng trước khi có thai, đảm bảo thai kỳ bình thường, khỏe mạnh. Trong trường hợp hai người không muốn có con ngay sau khi kết hôn, bác sĩ cũng có thể tư vấn về các biện pháp kế hoạch hóa gia đình nhằm tránh các sự việc đáng tiếc như phá thai gây ảnh hưởng tới sức khỏe người phụ nữ.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân rất quan trọng, đặc biệt trong phát hiện các bất thường về khả năng sinh sản và được tư vấn, can thiệp điều trị sớm. Như vậy, thời gian cặp đôi có em bé sẽ nhanh hơn, các vấn đề về gây ra vô sinh được giải quyết ngay.

Tư vấn khám sức khỏe cho cặp đôi tại Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Phạm Thúy