Đà Nẵng: 14 F1 thí điểm cách ly tại nhà đều có sức khỏe ổn định, diễn biến tốt

Lực lượng chức năng túc trực tại đầu cầu Sông Hàn. Ảnh minh họa: Trần Lê Lâm/TTXVN

Hiện tại những người cách ly sức khỏe đều ổn định, diễn biến tốt, không có triệu chứng bất thường xảy ra; các trường hợp đều chấp hành nghiêm việc thực hiện cách ly tại nhà.

Đây là các trường hợp đã cách ly y tế tập trung 7 ngày và có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2 theo quy định và được đưa về địa phương để tiếp tục thực hiện cách ly 7 ngày tiếp theo.

Ngày 11/8, 4 trường hợp đã đủ thời gian 7 ngày cách ly tại nhà sẽ xét nghiệm lần cuối, các trường hợp còn lại vẫn được tiếp tục theo dõi.

Trước đó, trên tinh thần hướng dẫn của Bộ Y tế và tình hình thực tế đánh giá về mức độ lây nhiễm dịch COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng, từ ngày 5/8 thành phố quyết định thí điểm cách ly tại nhà đối với F1 và bước đầu áp dụng tại quận Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang.

Điểm khác của Đà Nẵng so với hướng dẫn của Bộ Y tế khi áp dụng thí điểm cách ly tại nhà là các F1 đã được cách ly tập trung 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2 nhằm tăng độ an toàn khi triển khai cách ly tại nhà, giảm áp lực cho các đơn vị, địa phương, đồng thời giảm nguy cơ lây chéo trong các khu cách ly tập trung.

Những F1 được cách ly tại nhà phải bảo đảm đủ điều kiện về cơ sở vật chất, có cam kết thực hiện của bản thân, người ở cùng nhà; đủ khả năng nhận thức, điều khiển hành vi, tuân thủ tuyệt đối quy định 5K của Bộ Y tế và tuyệt đối không tiếp xúc với người khác trong quá trình cách ly. Trước nhà các F1 đều được căng dây, treo biển báo. Phía trong nhà khu vực phòng F1 sẽ nằm tách biệt và căng dây để ngăn người nhà đến. Hằng ngày, trạm y tế gọi điện 3 lần cho các F1 để giám sát sức khỏe, cùng với đó các F1 đeo một vòng tay thông minh để lực lượng y tế theo dõi từ xa. Nhân viên y tế và lãnh đạo địa phương cũng sẽ giám sát từng ngày và định kỳ nhân viên y tế đến tận nhà F1 để lấy mẫu xét nghiệm.

PV (TTXVN)