David Beckham bị chỉ trích đạo đức giả

Tối 4/12, David Beckham tham gia tại Lễ trao giải Earthshot Prize thường niên lần thứ hai ở Boston (khu vực Thịnh vượng chung Massachusetts, Mỹ) với vai trò khách mời trao giải thưởng Xây dựng một thế giới không rác thải (Build a Waste-Free World) trị giá 1 triệu bảng Anh (hơn 29 tỷ đồng).

David Beckham được mời đến Earthshot Prize để trao giải Build a Waste-Free World. Ảnh: PA.

“Chào buổi tối, mọi người. Tôi vinh dự khi được Hoàng tử William đề nghị tham gia Giải thưởng Earthshot năm nay. Bây giờ, tôi là người lạc quan vì con người có khả năng sáng tạo tuyệt vời khi chúng ta hợp tác với nhau. Chúng ta tạo ra vẻ đẹp trong nghệ thuật, âm nhạc, phim ảnh và cả thể thao. Chúng ta tạo ra những thứ mang lại cho mình sự thoải mái trong thế giới đầy thử thách. Tuy nhiên, chúng ta cũng tạo ra chất thải. Chúng ta tạo ra hơn 300 triệu tấn nhựa mỗi năm. Đó là trọng lượng tương đương với số người trưởng thành trên Trái Đất”, cựu danh thủ 47 tuổi phát biểu.

Sau khi ca ngợi những cái tên lọt vào vòng chung kết, David công bố người chiến thắng hạng mục Build a Waste-Free World là công ty khởi nghiệp bao bì bền vững Notpla.

Sự xuất hiện của Beckham tại sự kiện vì môi trường nhận được những tràng pháo tay nồng nhiệt từ người có mặt trong khán phòng. Tuy nhiên, anh lại bị cư dân mạng chỉ trích là kẻ đạo đức giả vì kêu gọi bảo vệ môi trường nhưng lại có hành động gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Nguyên nhân bắt nguồn từ việc David bay đến Boston từ thủ đô Doha của Qatar, với khoảng cách giữa hai thành phố là hơn 10.267 km. Đông đảo cư dân mạng cho rằng ngôi sao người Anh bay quãng đường dài, thải ra môi trường lượng carbon lớn, chỉ để xuất hiện trong thời gian ngắn tại sự kiện kêu gọi bảo vệ môi trường. Đáng nói hơn, đại diện của Notpla vắng mặt trong lễ trao giải vì không muốn sử dụng các phương tiện giao thông góp phần tác động xấu đến môi trường.

“David Beckham không nên có mặt ở nơi này. Anh ta thực sự là đại sứ World Cup thải ra lượng khí thải carbon lớn nhất từ trước đến nay. Thật là đạo đức giả”.

“Vì Trái Đất, Beckham bay từ Qatar đến Boston để trao giải thưởng cho người chiến thắng – vốn dĩ vắng mặt vì lo ngại tác động xấu đến môi trường - sau đó bay trở lại Qatar để tiếp tục vai trò đại sứ”.

“Thật đáng xấu hổ cho David Beckham. Anh ta là đại sứ của một trong những quốc gia tàn phá khí hậu và áp bức nhất hành tinh. Anh ta bay khắp thế giới để trao giải thưởng trong khi những người chiến thắng ở nhà. Anh ta có lẽ đã trở lại Qatar vào 12 giờ sau đó”.

“Thật lãng phí. David Beckham bay chặng đường dài từ Qatar để trao giải thưởng mà người chiến thắng thậm chí không có mặt ở đó. Đồ đạo đức giả!”.

Beckham nói chuyện với Hoàng tử William và Công nương Kate ở hậu trường lễ trao giải. Ảnh: Wire Image.

Theo Daily Mail, trước đó, David cũng bay từ Qatar về London (Anh) để tham dự bữa tiệc Giáng sinh do vợ anh, Victoria, tổ chức.

Những tháng gần đây, cựu tiền vệ Manchester United trở thành mục tiêu công kích của dư luận thế giới vì từ chối hủy bỏ hợp đồng làm đại sứ cho World Cup 2022 tại Qatar (trị giá 10 triệu bảng Anh) trong bối cảnh quốc gia Trung Đông bị cáo buộc vi phạm nhân quyền và cấm đoán cộng đồng LGBTQ+.

Tú Oanh