Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 4/7

Xe tăng T-72B3M tấn công như vũ bão vào thành trì ân sự của Ukraine ở Avdiivka: Xe tăng T-72B3M là phiên bản được hiện đại hóa của xe tăng T-72B hiện đang được Lực lượng Vũ trang Nga sử dụng. Phiên bản nâng cấp này được trang bị lớp giáp tiên tiến, bao gồm lớp giáp composite và giáp phản ứng nổ để tăng cường khả năng phòng vệ trước các tên lửa chống tăng cũng như các mối đe dọa tiềm tàng khác.

Bộ Quốc phòng đã công bố một video cho thấy xe tăng T-72B3M tấn công như vũ bão vào một thành trì quân sự của Ukraine ở khu vực Avdiivka. Bộ này cho biết xe tăng đã được điều động vào vị trí khai hỏa để khai hỏa trực tiếp. Mục tiêu là hỗ trợ lực lượng tấn công của Nga. Khi đến gần các công sự của Ukraine, các xe tăng đã nhắm vào lực lượng của Ukraine bằng đạn nổ cao cỡ nòng 125mm, phá hủy hiệu quả các ụ súng máy và công sự.

Binh lính Ukraine khai hỏa lựu pháo tự hành về phía quân đội Nga trên tiền tuyến gần thị trấn Chasov Yar. Ảnh: Reuters

Nga bắn nổ trạm radar P-18 Malachite của : Trang tin Avia.pro của Nga đưa tin, các lực lượng nước này đã phát hiện và phá hủy trạm radar P-18 Malachite được ngụy trang của quân đội Ukraine. Hoạt động này là một phần trong chiến lược làm suy yếu lực lượng phòng không Ukraine trước khi phương Tây bàn giao cho Kiev máy bay chiến đấu F-16.

Nga oanh tạc Ukraine giữa lúc xảy ra “âm mưu đảo chính” ở Kiev: Xung đột Nga - Ukraine vẫn giằng co khốc liệt. Thời gian này, Nga gia tăng oanh tạc lãnh thổ Ukraine, tập trung nhắm vào hạ tầng trọng yếu và hạ tầng không quân. Giữa lúc đó, rộ lên tin “âm mưu đảo chính” ở Kiev. Thiếu nhân lực, quân đội Ukraine cũng đã phải tuyển gấp 3.000 phạm nhân để đưa ra trận.

Thủ tướng thúc đẩy Ukraine đàm phán hòa bình với Nga: Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã có chuyến thăm tới Ukraine để thảo luận về kế hoạch hòa bình và tìm cơ hội cho các cuộc đàm phán chấm dứt xung đột Nga-Ukraine, cũng như các vấn đề hiện nay trong quan hệ song phương.

Tại cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine , Thủ tướng Hungary nhấn mạnh, sau khi nhậm chức Chủ tịch Hội đồng EU, ông đã đến Kiev trong chuyến thăm đầu tiên vì vấn đề hòa bình không chỉ quan trọng đối với Ukraine mà còn quan trọng đối với toàn châu Âu. Thủ tướng Hungary cũng cho biết, nước này coi trọng sáng kiến hòa bình của Ukraine và đề nghị Tổng thống Zelensky xem xét thúc đẩy một lệnh ngừng bắn sớm để có thể đẩy nhanh các cuộc đàm phán hòa bình.

Ba mối nguy khiến Ukraine gặp khó trong cuộc xung đột với Nga: Quân đội Ukraine đang căng mình chống lại các đợt tấn công của Nga trên tiền tuyến, trong bối cảnh nguồn viện trợ phương Tây vẫn đang "nhỏ giọt" và Moscow liên tục gây sức ép lên lực lượng Ukraine trên nhiều mặt trận.

Nga bí mật đào hầm, đột kích phía sau phòng tuyến Ukraine: Trong tuyên bố trên kênh Telegram, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, các đơn vị tấn công được triển khai ở khu vực phía Đông Donetsk đã chiếm được một "thành trì lớn của lực lượng vũ trang Ukraine" ở ngoại ô phía Đông của vùng Pivnichne bằng cách sử dụng đường hầm dưới lòng đất.

Mỹ tuyên bố tiếp tục viện trợ quân sự 2,3 tỷ USD cho Ukraine: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Nhà Trắng sẽ sớm công bố thêm một gói viện trợ an ninh trị giá 2,3 tỷ USD dành cho Ukraine. Gói viện trợ này sẽ bao gồm vũ khí chống tăng, máy bay đánh chặn và các hệ thống phòng không khác.

“Ukraine không đơn độc vì Mỹ sẽ luôn sát cảnh và ủng hộ Ukraine. Mỹ và khoảng 50 quốc gia đồng minh sẽ tiếp tục cung cấp các vũ khí quan trọng mà Ukraine đang cần trên chiến trường", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.

Tiêm kích F-16 có giúp Ukraine đảo ngược tình thế trước đòn tấn công của Nga?: Những quy định mới từ các nước phương Tây về cách thức Ukraine có thể sử dụng vũ khí mà họ cung cấp có khả năng tác động mạnh mẽ đến việc triển khai chiến đấu cơ F-16 sắp được bàn giao cho Kiev vào mùa hè năm nay.

Ukraine tuyên bố không thỏa hiệp về lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Nga: Ukraine sẽ không thỏa hiệp các giá trị hoặc toàn vẹn lãnh thổ của mình để chấm dứt xung đột với Nga, người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Andriy Yermak nói với các phóng viên hôm 3/7 khi bình luận về những tuyên bố của ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump.

Kiều Anh/VOV.VN Tổng hợp