Giáo hoàng Francis lên án cuộc khủng hoảng dân chủ

Giáo hoàng Francis chủ trì thánh lễ ở thành phố Trieste ngày 7/7. (Ảnh: Reuters)

Ngày 7/7, vị áo hoàng 87 tuổi có chuyến thăm thành phố Trieste của Ý. Ông dự kiến sẽ có chuyến hành trình 12 ngày xuyên châu Á trong tháng 9.

Phát biểu tại hội nghị thường niên của Công giáo La Mã về các vấn đề xã hội, Giáo hoàng Francis nói rằng nhiều người cảm thấy bị gạt ra khỏi nền dân chủ, khiến những người nghèo và người yếu thế phải tự lo cho mình.

“Rõ ràng là nền dân chủ không còn tốt trong ế giới ngày nay”, ông nói về tình trạng phân cực và đảng phái.

"Các hệ tư tưởng rất cuốn hút. Một số người so sánh chúng với Người thổi sáo thành Hamelin. Chúng quyến rũ bạn nhưng lại khiến bạn phủ nhận chính mình", ông nói.

Giáo hoàng Francis cho rằng “cuộc khủng hoảng dân chủ” đã ảnh hưởng đến nhiều quốc gia khác nhau, nhưng ông không đề cập đến trường hợp cụ thể nào.

Phát biểu được đưa ra đúng ngày Pháp tổ chức cuộc bầu cử quốc hội vòng hai, với đảng Tập hợp quốc gia (RN) cực hữu dự kiến sẽ giành được tỷ lệ phiếu bầu lớn nhất. Đầu tháng trước, các đảng dân túy giành được thắng lợi lớn trong các cuộc bầu cử ở ên minh châu Âu (EU).

“Chúng ta đừng để bị lừa dối bởi những giải pháp dễ dàng. Thay vào đó, chúng ta hãy vì lợi ích chung”, Giáo hoàng nói.

Giáo hoàng cho rằng, điều quan trọng là phải dạy trẻ em về tầm quan trọng của các giá trị dân chủ, đồng thời cảnh báo “sự thờ ơ là bệnh ung thư của nền dân chủ”.

Bình Giang

Theo Reuters