Huyền thoại 'Đại bàng tái sinh' và câu chuyện ngày 1-6

Loài đại bàng luôn tin vào một huyền thoại, rằng khi già đi, đại bàng có thể lột xác, trở thành một đại bàng trẻ trung kiêu hùng như xưa.

Cuốn sách "Đại bàng tái sinh" của của tác giả Phạm Thị Thanh Hà

Đại bàng là loài chim có tuổi thọ cao nhất, cuộc đời của chúng có thể kéo dài tới 70 năm. Nhưng một con chim đại bàng thông thường chỉ sống được khoảng 40 năm. Để sống được quãng đời dài nhất, chim đại bàng phải vượt qua một giai đoạn thay đổi khó khăn, có ý nghĩa sống còn. Đó là tự "lột xác", vượt qua một quá trình biến đổi đau đớn kéo dài 150 ngày để có thể tiếp tục làm "chúa tể bầu trời".

Xuất hiện mới toanh trên kệ sách dịp Tết Thiếu nhi 1-6 năm nay là cuốn sách "Đại bàng tái sinh" kể về một chú đại bàng choai. Đại Bàng Trắng rất kiêu ngạo và tự hào mình là chúa tể của bầu trời.

Bắt nguồn từ truyền thuyết về đại bàng tái sinh nhưng câu chuyện của tác giả Phạm Thị Thanh Hà đưa đến cho bạn đọc một câu chuyện mới vừa hài hước vừa thấm đẫm tính nhân văn.

Với nhân vật Đại Bàng Trắng, vì tin vào khả năng tái sinh nên chàng ta tự mãn, coi thường tất thảy, ngày ngày trêu đùa các con vật nhỏ, khiêu khích, tranh đua với các con vật khác.

Với bản tính kiêu hùng, Đại Bàng Trắng rất yêu thích các cơn bão, thường trêu đùa cùng những cơn giông gió và sấm chớp. Nhưng rồi, Đại Bàng lại gặp nạn. Nó bị thương ở chân và ở cánh, không thể bay được nữa.

Không thể bay lượn nên cuộc sống của Đại Bàng hết sức thảm hại. Mặc dù sống trong hang đá, trốn tránh, không dám tiếp xúc với bên ngoài nhưng Đại bàng vẫn luôn bị các con vật mà trước đây nó coi thường cười chê, bị các con vật có sức mạnh tấn công… May mắn thay, những người bạn nhân hậu và độ lượng như Sẻ Nâu và Rùa Núi luôn bên cạnh chăm sóc, động viên.

Trong thảm cảnh, Đại Bàng đã có những suy ngẫm mà trước đây, khi còn ở đỉnh cao, chú không hề nghĩ đến. Đặt mình ở vị trí của người khác, Đại Bàng đã có cái nhìn thấu hiểu, biết cảm thông và nhận thức được sự trân quý của tình thân, tình bạn. Đại bàng đã lựa chọn nỗ lực rèn luyện để trở lại bầu trời, thay vì sống cuộc sống mòn mỏi chờ đến ngày tái sinh, mà chính bản thân cũng không chắc sẽ diễn ra như trong truyền thuyết hay không.

Ngoài việc cung cấp cho các em một câu chuyện có nội dung hấp dẫn và những bài học quý giá của cuộc sống, tác giả đã mang đến những kiến thức về các loài vật và những điều độc đáo của thể giới tự nhiên đầy kỳ thú.

Sử dụng lối viết thiên về hình ảnh, giàu màu sắc, chú trọng đến điểm nhìn của nhân vật, tác giả Phạm Thị Thanh Hà bày tỏ chị mong muốn kích thích trí tưởng tượng, khả năng liên tưởng xa để độc giả có thể sự hóa thân vào nhân vật, sử dụng góc nhìn của một đại bàng từ trên cao nhìn xuống mặt đất, hay từ dưới thấp hướng lên bầu trời rộng lớn.

Đồng thời, với cách viết hài hước, câu chuyện đã khắc họa các nhân vật một cách sinh động, chân thực với cách nghĩ, cách hành xử phù hợp với lứa tuổi và tâm lý của trẻ nhỏ.

Tác giả Phạm Thị Thanh Hà (SN 1976) hiện là Trưởng phòng Kịch bản Hãng phim Hoạt hình Việt Nam. Gắn bó với công việc làm phim hoạt hình gần 30 năm, chị đã tham gia biên tập và biên kịch 120 bộ phim hoạt hình do Hãng sản xuất, trong đó có nhiều bộ phim hình đoạt Giải Bông Sen, Cánh Diều, Bạc, Liên hoan phim Hàn Quốc, Liên hoan phim môi trường…

Chị đã đoạt giải thưởng đồng Biên kịch xuất sắc nhất Liên hoan phim Việt Nam XIX; Biên kịch xuất sắc nhất Liên hoan phim Việt Nam XXI;

Dành trọn tình yêu với các tác phẩm nghệ thuật cho thiếu nhi, chị còn phụ trách nội dung một số kênh Youtube cho trẻ em và là tác giả truyện tranh của Tạp chí "Văn tuổi thơ"; Báo Nhi đồng, Báo Thiếu niên… cũng như nhiều truyện tranh khác.

"Đại bàng tái sinh" do NXB Hà nội và Công ty sách Thái Hà hợp tác xuất bản. Nhân Tết Thiếu nhi, Công ty sách Thái Hà đang có chương trình ưu đãi 33 - 40% khi mua sách từ 1-6 đến 30-6.

Minh Châu