Khơi dậy sức sáng tạo của trẻ qua việc đọc sách

Một cuộc khảo sát tại Mỹ gần đây cho thấy các bậc phụ huynh đều đồng ý rằng việc đọc sách sẽ giúp phát huy sự sáng tạo, mở rộng thế giới quan của con trẻ. Cha mẹ đều muốn con cái có một tâm hồn đẹp, sự đồng cảm, tử tế, tính trách nhiệm và kèm theo là một chút sức sáng tạo.

Trong khi đó, sách là sản phẩm của trí tuệ và tâm hồn giúp con trẻ ngày một hoàn thiện bản thân hơn.

Sự sáng tạo không chỉ thể hiện qua những việc làm thủ công như thêu dệt hay tô màu, mà còn thể hiện ở những lối suy nghĩ, sáng kiến độc đáo để giải quyết các vấn đề và tình huống trong cuộc sống, từ đó tạo nên những cách tư duy mới mẻ, khai phá các giới hạn, sức mạnh tiềm tàng của bản thân.

Văn hóa đọc sẽ khơi dậy sức sáng tạo trong trẻ, giúp con nhìn nhận vấn đề trên nhiều khía cạnh, quan điểm khác nhau. Ảnh: Pexels.

Tuy nhiên, để xây dựng sức sáng tạo trong con không hề dễ dàng, phải có kế hoạch nuôi dưỡng phù hợp với khả năng từng đứa trẻ, tìm kiếm sách có nội dung mà con yêu thích và quan tâm.

Chìa khóa để khơi dậy sức sáng tạo trong trẻ đến từ việc đọc sách. Được thực hiện bởi OnePoll theo yêu cầu của ThriftBooks, khảo sát trên 2.000 phụ huynh có con trong độ tuổi đi học cho thấy những đứa trẻ có thói quen đọc hàng ngày có lối tư duy nhanh, và cách đối diện với các vấn đề trong cuộc sống sáng tạo hơn bạn bè đồng trang lứa.

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra những số liệu liên quan tới văn hóa đọc tại các hộ gia đình có con nhỏ tại Mỹ:

- 54% đàn ông có xu hướng mua sách cho con mỗi tháng một lần, trong khi tỷ lệ này ở phụ nữ là 44%.

- Một đứa trẻ có trung bình 26 cuốn sách trong tủ sách cá nhân.

- 62% trẻ em có giá sách của riêng mình.

- 76% phụ huynh nói rằng con cái họ luôn thích thú với việc xếp đầy sách vào kệ của chúng.

- 58% cha mẹ nói rằng họ thích chia sẻ những cuốn sách mình yêu thích với con cái.

- Cha mẹ và con cái dành ra trung bình 5 tiếng/tuần để đọc.

Các bậc cha mẹ luôn muốn nuôi dưỡng con một cách khoa học nhất, đảm bảo con mình được trưởng thành cùng với niềm yêu thích đọc. Kho tàng tri thức của nhân loại được gói gọn trong những trang sách sẽ không ngừng giúp những thế hệ trẻ nâng cao trí tuệ, bồi dưỡng tâm hồn.

Bên cạnh đó, cuộc khảo sát cũng nhấn mạnh sự khác biệt giữa các thế hệ khi kết luận rằng Gen Z khi làm phụ huynh có xu hướng chia sẻ những đầu sách yêu thích thời thơ ấu của mình với con cái của họ so với các bậc phụ huynh thuộc thế hệ khác. Hóa ra tình yêu sách không hề bị phai nhạt đi như một số người nghĩ trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.

Minh Hiếu / Dân trí