Lầm tưởng về chất béo và cholesterol trong chế độ ăn uống

Theo Healthline, nhiều người tránh món giàu chất béo và cholesterol như lòng đỏ trứng, sữa nguyên chất béo. Họ ưu tiên chọn sản phẩm thay thế như bơ thực vật, lòng trắng trứng và sữa không béo với mong muốn bảo vệ sức khỏe, giảm cân. Điều này do quan niệm sai lầm ăn thực phẩm giàu cholesterol, chất béo có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau.

Chất béo khiến cơ thể tăng cân

Chất béo rất giàu calo, phổ biến trong đồ ăn vặt. Tuy nhiên, khi cơ thể duy trì lượng calo nằm trong mức lành mạnh, chất béo sẽ không khiến bạn tăng cân. Ngoài ra, trong nhiều nghiên cứu cho biết, chế độ ăn giàu chất béo lành mạnh nhưng ít carbs được chứng minh có thể làm giảm cân, giúp cơ thể hoạt động bình thường.

Thực phẩm giàu cholesterol không tốt cho sức khỏe

Nhiều người cho rằng thực phẩm giàu cholesterol, bao gồm cả trứng, động vật có vỏ, thịt nội tạng và sữa đầy đủ chất béo là không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây có thể là quan niệm sai lầm.

Nhiều loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao rất giàu dinh dưỡng. Ví dụ, lòng đỏ trứng có hàm lượng cholesterol cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm B12, choline vcholine. Sữa chua đầy đủ chất béo có hàm lượng cholesterol cao chứa nhiều protein và canxi.

Hơn nữa, nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ thực phẩm giàu cholesterol, lành mạnh như trứng, hải sản béo, sữa đầy đủ chất béo có thể cải thiện nhiều khía cạnh của sức khỏe.

Chế độ dinh dưỡng khoa học là ăn đủ các dưỡng chất với liều lượng phù hợp. Ảnh: Freepik

Nên tránh thực phẩm giàu chất béo và cholesterol khi mang thai

Thực tế, nhu cầu về chất dinh dưỡng bao gồm vitamin A và choline, chất béo omega-3, tăng lên trong thời kỳ mang thai. Axit docosahexaenoic (DHA), một loại axit béo tập trung trong cá béo, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não, thị lực của thai nhi.

Nhiều loại thực phẩm giàu chất béo bổ dưỡng, cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của bà mẹ, thai nhi. Ví dụ lòng đỏ trứng giàu choline - một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển trí não, thị lực của bé. Ngoài ra, sản phẩm từ sữa nguyên chất béo cung cấp một nguồn canxi, vitamin K2, cần thiết cho sự phát triển của hệ xương.

Ăn chất béo làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Việc tiêu thụ một số thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa thức ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các loại thực phẩm giàu chất béo khác có thể chống lại điều này.

Ví dụ, cá béo, sữa nguyên chất béo, bơ, dầu ô liu và các loại hạt là thực phẩm giàu chất béo giúp cải thiện lượng đường trong máu, mức insulin. Thực phẩm có khả năng góp phần chống lại sự phát triển của bệnh tiểu đường. Thực tế, yếu tố quan trọng nhất trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh là chất lượng của chế độ ăn uống tổng thể.

Bơ thực vật, loại dầu giàu omega-6 tốt cho sức khỏe hơn

Nhiều người nghĩ rằng tiêu thụ sản phẩm làm từ dầu thực vật như bơ thực vật, dầu hạt cải thay cho mỡ động vật sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Tuy nhiên, dựa trên kết quả nghiên cứu gần đây, điều này có thể không đúng.

Bơ thực vật, một số loại dầu thực vật, bao gồm dầu hạt cải, dầu đậu nành, có nhiều chất béo omega-6. Mặc dù cả chất béo omega-6 và omega-3 đều cần thiết cho sức khỏe nhưng chế độ ăn ngày nay thường có quá nhiều chất béo omega-6, ít omega-3.

Sự mất cân bằng giữa lượng chất béo omega-6 và omega-3 có liên quan đến việc gia tăng chứng viêm, phát triển tình trạng sức khỏe bất lợi.

Thực phẩm nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe

Thực phẩm giàu chất béo chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Thực tế, người trong chế độ giảm cân có thể tránh sữa nguyên chất béo, lòng đỏ trứng, thịt gia cầm còn da. Đây là những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để hoạt động tối ưu, giúp duy trì cân nặng hợp lý.

Thực tế, khi bạn ăn thực phẩm giàu chất béo như trứng, bơ, các loại hạt và sữa đầy đủ chất béo có thể giúp duy trì cân nặng hợp lý bằng cách giảm các hormone kích thích cảm giác đói, tăng cảm giác no.