Lộ thương vụ tỷ USD khi 'người bán hàng số 1' Hàn Quốc tới Mỹ

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (trái) trong chuyến thăm Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, ông Suk Yeol, vốn tự gọi mình là "người bán hàng số 1" của Hàn Quốc, đã coi các giao dịch kinh doanh và "ngoại giao bán hàng" là yếu tố cốt lõi trong các chuyến đi nước ngoài của mình.

General Motors Co và Samsung SDI cho biết họ sẽ đầu tư hơn 3 tỷ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất pin xe điện liên doanh tại Mỹ, khi nhà tập đoàn xuất ô tô này đa dạng hóa các nhà cung cấp linh kiện.

Hyundai Motor Co của Hàn Quốc cũng cho biết đã hoàn tất một liên doanh trị giá 5 tỷ USD cho xe điện (EV) tại Mỹ, thúc đẩy các nỗ lực điện khí hóa tại thị trường lớn nhất của họ.

Và sau khi đồng Giám đốc điều hành Netflix, Ted Sarandos gặp Tổng thống Yoon, Netflix đã công bố kế hoạch đầu tư 2,5 tỷ USD vào Hàn Quốc trong bốn năm tới để sản xuất phim truyền hình, phim điện ảnh và chương trình không có kịch bản của Hàn Quốc, tăng gấp đôi số tiền mà công ty đã đầu tư vào thị trường từ năm 2016.

Choi Sang-mok, thư ký cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc về các vấn đề kinh tế, nói với các phóng viên vào tuần trước rằng hàng chục thỏa thuận kinh doanh đã được thảo luận để ký kết trong chuyến thăm của ông Yoon.

Chuyến công du từ ngày 24-29/4 của ông Yoon là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Mỹ của một nhà lãnh đạo Hàn Quốc sau 12 năm và sẽ đánh dấu kỷ niệm 70 năm quan hệ đối tác đã giúp củng cố chiến lược của Mỹ ở châu Á và tạo nền tảng cho sự nổi lên của Hàn Quốc như một cường quốc kinh tế.

Tháp tùng Tổng thống Yoon có hơn 120 giám đốc điều hành từ các công ty lớn nhất của Hàn Quốc, trong đó có Chủ tịch điều hành Samsung Electronics Jay Y. Lee và Chủ tịch điều hành Tập đoàn ô tô Hyundai Euisun Chung.

Ông Yoon sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden trong một hội nghị thượng đỉnh diễn ra ngày 26/4. Ông Biden dự kiến sẽ đánh giá cao khoản đầu tư công nghệ khổng lồ của Hàn Quốc vào Mỹ kể từ khi ông nhậm chức, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết vào tuần trước.

Điểm dừng chân đầu tiên của ông Biden trong chuyến công du đầu tiên tới châu Á với tư cách là tổng thống Mỹ vào năm ngoái là một nhà máy bán dẫn khổng lồ của Samsung Electronics ở Hàn Quốc, nhấn mạnh thông điệp về an ninh kinh tế với mối lo ngại từ Trung Quốc và cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Các chip tiên tiến cho các chức năng như 5G và trí tuệ nhân tạo đã trở thành tâm điểm cạnh tranh của Mỹ với Trung Quốc, và Hàn Quốc đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Công Thuận/Báo Tin tức