Một số cổ phiếu cần quan tâm ngày 2/7

Khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu

Theo Công ty Cổ Phần Chứng khoán Asset Việt Nam, năm 2023, Vinamilk gây chú ý với chiến dịch tái định vị thương hiệu có mức độ lan tỏa rất tốt trên truyền thông cũng như các nền tảng xã hội. Là sự khởi đầu cho 1 chiến lược phát triển dài hạn, sau đó VNM đã liên tục ghi nhận được những giải thưởng quan trọng. Đáng chú ý là việc trở thành đại diện duy nhất của Đông Nam Á lọt TOP 5 Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu do Brand Finance công bố. Với Mirae Asset, thành quả quan trọng nhất mà công ty đạt được trong thời gian qua là việc thành công giành lại thị phần trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Sau khi đạt đỉnh doanh thu và lợi nhuận trong các năm 2020 – 2021, kết quả kinh doanh cùng với thị phần của của đã đi xuống từ năm 2022. Những dấu hiệu khả quan đã xuất hiện từ quý IV/2023 khi doanh thu công ty tăng trưởng trở lại trong bối cảnh ngành sữa vẫn tiếp tục suy giảm. Theo AC Nielsen, VNM đã tăng được 280 điểm cơ bản thị phần mảng sữa nước sau khi giới thiệu bao bì mới, ước tính cuối năm 2023 công ty có thị phần khoảng 47% mảng sữa nước.

Một số cổ phiếu cần quan tâm ngày 2/7 (Ảnh minh họa: KT)

Hoạt động xuất khẩu chiếm hơn 18,5% tổng doanh thu quý I/2024, đã ghi nhận mức tăng trưởng 7,7% so với cùng kỳ (đạt 2.600 tỷ đồng) là tác nhân chính giúp doanh thu VNM tăng trưởng 1,4% trong khi doanh thu thị trường trong nước gần như không tăng trưởng. Nhóm thị trường chính và chủ lực như Trung Đông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đông Nam Á… trong đó, thị trường Đông Nam Á hứa hẹn sẽ ghi nhận kết quả tích cực trong tương lai khi VNM đã thành công xây dựng thương hiệu sữa có vị thế hàng đầu trong khu vực.

Năm 2023, VNM đã chi trả mức cổ tức bằng tiền là 38,5% (3.850 đồng/cổ phiếu) và kế hoạch 2024 sẽ không thấp hơn mức này, tại thị giá vùng 65.000 – 66.000 đồng/cổ phiếu, lợi suất cổ tức đang là 5,8%/năm.

Năm 2024, VNM đưa kế hoạch doanh thu 63.163 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tương ứng 9.376 tỷ đồng. Từ kết quả kinh doanh quý I/2024, Mirae Asset kỳ vọng công ty sẽ hoàn thành tốt kế hoạch này. Hiện tại, Mirae Asset cần chờ báo cáo kết quả kinh doanh quý II để đánh giá thêm về kết quả năm nay. Với giả định VNM hoàn thành kế hoạch năm chúng tôi kỳ vọng VNM sẽ có mức P/E mục tiêu là 18 lần là mức – 1 Std của trung bình 5 năm, theo đó giá mục tiêu của VNM đạt 79.500 đồng/cổ phiếu.

VNM đang giao dịch tại mức P/E TTM là 16,6 lần, vùng thấp nhất trong 5 năm. Mirae Asset nhận thấy đây là khoảng đầu tư vừa có lợi suất cổ tức tốt vừa có tiềm năng tăng giá. Nếu kết quả kinh doanh quý II/2024 ghi nhận kết quả tăng trưởng khả quan, Mirae Asset kỳ vọng đây là sẽ điểm nhấn quan trọng tạo cú huých tốt cho VNM trên đường tìm lại mức định giá hợp lý cho vị thế doanh nghiệp hiện nay.

Khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu

Công ty Chứng khoán ước tính doanh thu và lợi nhuận của Tổng CTCP Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (mã chứng khoán PVS) năm 2024 đạt lần lượt là 19.395 tỷ và 1.135 tỷ đồng. Động lực đến từ các gói thầu từ dự án Lô B của PVS, đặc biệt là EPC#1 và EPC#2 và Các gói thầu thi công điện gió ngoài khơi gia tăng trong năm nay và Cơ chế pháp lý cho năng lượng tái tạo hoàn thành trong năm nay, thúc đẩy các chủ đầu tư tư nhân phát triển nhà máy điện gió.

Một số cổ phiếu cần quan tâm ngày 2/7 (Ảnh minh họa: KT)

DSC khuyến nghị mua đối với cổ phiếu PVS dựa trên tiềm năng tăng trưởng mảng M&C từ các gói thầu của dự án Lô B, cũng như các dự án năng lượng tái tạo quốc tế với giá trị cao.

Luận điểm đầu tư: Kể từ năm 2022, công ty đã chính thức bước chân vào mảng điện gió. Đây là mảng có tiềm năng rất lớn khi Việt Nam đã cam kết sẽ giảm lượng phát thải ròng còn 0 vào năm 2050, đồng nghĩa năng lượng tái tạo sẽ được thúc đẩy mạnh trong giai đoạn này.

Đồng thời, với việc Quy hoạch điện VIII được thông qua mới đây, các dự án năng lượng tái tạo sẽ được thúc đẩy phát triển mạnh hơn. Sở hữu trang thiết bị hiện đại với tiêu chuẩn quốc tế, khả năng cao PVS sẽ được nhận thầu các dự án lớn trong xu hướng chuyển dịch năng lượng này. Hiện công ty đang thầu 3 dự án năng lượng tái tạo (Gallaf Batch 3, Shwe và Hải Long) với tổng mức đầu tư khoảng 600 triệu USD.

Ngay sau khi dự án Lô B nhận được chủ trương thúc đẩy, PVS đã nhanh chóng nhận được các gói thầu EPC#1; #2 và #3 của Lô B với tổng giá trị gói thầu là 1,2 tỷ USD. Ngoài ra, công ty cũng được kỳ vọng sẽ trúng 2 gói khác của Lô B bao gồm Gói thầu đường ống biển (tương đương 400 triệu USD) và Gói thầu cho thuê kho nổi FSO.

Dù vậy, quyết định đầu tư cuối cùng (FID) sẽ là bước then chốt để khởi công dự án, cũng như mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho PVS. DSC kỳ vọng FID của dự án Lô B sẽ được công bố trong nửa cuối năm 2024.

Nhận định chứng khoán 2/7: Rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao

Diệp Diệp/VOV.VN