Nga: Không có bằng chứng vaccine COVID-19 ảnh hưởng tới khả năng sinh sản

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Moskva, Nga ngày 26/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài Sputnik, Bộ Y tế Nga ngày 6/7 đã công bố văn bản hướng dẫn thứ 4 được cập nhật đối với việc phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

“Trong giai đoạn chuẩn bị mang thai, việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 là rất cần thiết. Chúng tôi muốn lưu ý hiện vẫn chưa có dữ liệu về các tác động tiêu cực của các loại vaccine ngừa COVID-19 đối với khả năng sinh sản của đàn ông và phụ nữ. Các loại vaccine trong nước rất an toàn, trong khi nếu không may nhiễm virus SARS-CoV-2, căn bệnh có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản”, bản hướng dẫn đề cập.

Trước đó, Viện Nghiên cứu Nội tiết của Bộ Y tế cũng ra tuyên bố tương tự. Hồi tháng 12/2020, Viện Nghiên cứu Gamaleya – nơi phát triển vaccine Sputnik V – khẳng định không có bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa vaccine và khả năng sinh sản của con người.

Nga đang phải vật lộn đối phó sự gia tăng các ca mắc do biến chủng Delta và tỷ lệ tiêm chủng thấp vì người dân chần chừ tiêm vaccine.

Trước đó, Điện Kremlin đã đặt mục tiêu tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ cho 60% dân số Nga vào tháng 9 tới, nhưng thừa nhận họ sẽ không thể đạt được mốc đó, dù đã có sẵn vaccine miễn phí từ đầu tháng 12/2020.

Moskva trở thành thành phố đầu tiên tại Nga áp đặt quy định tiêm chủng bắt buộc. Chính quyền thành phố cho biết ít nhất 60% nhân lực trong ngành dịch vụ sẽ được tiêm chủng đầy đủ vào giữa tháng 8.

Bảo Hà/Báo Tin tức