Nhiều hành vi mờ ám tại một số cơ sở thẩm mỹ ở Nghệ An?

Lùm xùm vụ làm đẹp hết hơn nửa tỷ đồng

Ngày 30/6, một phụ nữ ở huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh), chia sẻ video trên mạng xã hội và cho biết, người thân của chị này bị ngất xỉu, phải đưa đi bệnh viện cấp cứu sau khi làm đẹp tại Viện thẩm mỹ Mayo Clinic chi nhánh ệ An (số 12 Nguyễn Phong Sắc, TP. Vinh). Vụ việc ngay lập tức gây xôn xao dư luận, đặc biệt khi người này cho biết, hóa đơn làm đẹp lên đến 513 triệu đồng.

Cụ thể, ngày 27/6, sau khi xem quảng cáo trên mạng xã hội, chị H. (30 tuổi), đã đến cơ sở thẩm mỹ này để soi da và trị nám. Tuy nhiên, tại đây chị bị đưa vào phòng tư vấn riêng, được miêu tả như một môi trường khép kín và có “dấu hiệu thôi miên" hoặc “thao túng tâm lý”.

Sau khi nghe tư vấn, chị H. đã đồng ý làm một số dịch vụ và phải chi ra số tiền 513 triệu đồng. Trong hóa đơn có nhiều dịch vụ được đặt với những cái tên rất lạ, đặc biệt như dịch vụ "ĐH ngực", có giá lên đến 160 triệu đồng.... Khi vừa thực hiện một số ít các dịch vụ như cấy chỉ nâng mũi và tiêm vào ngực..., chị này đã ngất xỉu và phải chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Hai ngày sau khi sự việc xảy ra, phía thẩm mỹ viện vẫn chưa đưa ra cách giải quyết và không cung cấp giấy tờ hợp đồng liên quan, nên người nhà đã chia sẻ video lên mạng xã hội để phản ánh.

Tuy nhiên, đến ngày 1/7, các bài đăng của chị H. cũng như người thân của chị này trên mạng xã hội đều đã được xóa. Chị H. sau đó còn đăng bài viết “đính chính” lên mạng xã hội cho biết, “sự việc là do hiểu lầm giữa gia đình và cơ sở thẩm mỹ”. Chị H. được trả lại phần lớn số tiền của những dịch vụ chưa được tiến hành. Chính vì thế, hóa đơn giảm xuống còn 133 triệu đồng.

Thanh tra Sở Y tế và Công an TP. Vinh kiểm tra tại Viện thẩm mỹ Mayo Clinic. Ảnh: T.H

Theo tìm hiểu của phóng viên, đây không phải là lần đầu cơ sở này bị phản ánh về những hoạt động mờ ám. Cũng trong ngày 1/7, phóng viên nhận được đơn của anh Chu Minh Q. (36 tuổi, TP. Vinh), tố cáo Viện thẩm mỹ Mayo Clinic có hành vi lừa dối khách hàng, “treo đầu dê, bán thịt chó”.

Theo trình bày của anh Q., ngày 18/1, thông qua quảng cáo trên Facebook, anh tìm đến cơ sở này để sử dụng dịch vụ giảm cân vòng bụng. Khi anh đến thì được một nhân viên tư vấn sử dụng "gói 2 là công nghệ của ây Ban Nha" với giá tiền 25 triệu đồng. Viện thẩm mỹ này cam kết chỉ sử dụng các máy móc hiện đại, không xâm lấn, không tiêm, đưa các loại thuốc vào người và thời gian làm tối thiểu là 3 buổi, sẽ giảm từ 7cm đến 9cm/3 vòng. Sau khi đóng đủ tiền, anh mới được sử dụng dịch vụ buổi đầu tiên.

Theo đó, anh được một nữ nhân viên dùng các loại máy móc tác động lên vùng bụng, khoảng 30 phút sau, một nữ nhân viên khác vào tự giới thiệu ở bộ phận Sale liên tục tư vấn, thuyết phục anh tiêm dưới da 1 loại thuốc để hỗ trợ kích thích tan mỡ. Loại thuốc này không rõ nguồn gốc, thương hiệu và không có nhãn mác. Sau khi nghe tư vấn, nam khách hàng này đã đồng ý cho nhân viên tiêm 3 mũi.

Trong khi đó, theo quy định, cơ sở thẩm mỹ này không được tiến hành các dịch vụ xâm lấn, dù chỉ là 1 mũi tiêm, hay uống 1 viên thuốc.

Sau ngày đầu tiên, khi trở về nhà, anh Q. đã suy nghĩ lại vì cho rằng, việc này không giống như viện thẩm mỹ đã tư vấn và cam kết như ban đầu, nên anh yêu cầu dừng sử dụng dịch vụ và trả lại tiền. “Tôi được nhân viên tư vấn hứa sẽ báo cáo lãnh đạo nhưng đến nay vẫn không nhận được phản hồi”, anh Q. nói.

Viện thẩm mỹ Mayo Clinic trên đường Nguyễn Phong Sắc: Ảnh: Tiến Hùng

Hành vi mờ ám

Không chỉ Viện thẩm mỹ Mayo Clinic, tại TP. Vinh còn có Viện thẩm mỹ Medic Skin (số 238A, đường Trần Phú), cũng thường xuyên bị khách hàng phản ánh tiêu cực.

Trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, anh Nguyễn Hoàng H. (trú TP. Vinh) cho biết, anh là người vừa trực tiếp “giải cứu” mẹ vợ và bạn của bà khi đang làm đẹp tại cơ sở thẩm mỹ này. Theo anh H., thông qua quảng cáo trên mạng xã hội với giá dịch vụ chỉ 1 triệu đồng, chiều 30/6, mẹ vợ anh cùng người bạn đến đây tắm trắng da. “Lúc đầu đến tư vấn thì các nhân viên này bảo chỉ khoảng 1 tiếng là xong, nhưng chúng tôi chờ từ đầu giờ chiều đến gần tối vẫn chưa thấy mẹ và bạn của mẹ về. Vì nhà chiều đó có việc, sau khi điện hàng chục cuộc thì nhân viên ở đó mới cho mẹ tôi nghe điện thoại được 1 cuộc. Bà bốc máy lên liền kể bạn của bà vừa nhờ bà chuyển tiền và dây chuyền và nhẫn vàng trên người đều bị lột hết rồi. Khi bà đang nói giữa chừng, nghe đến câu đó thì nhân viên y tế giật điện thoại tắt máy ngay. Tôi thấy bất an nên lập tức chạy lên Viện thẩm mỹ Medic Skin. Lúc đó, nhiều nhân viên ngăn cản rất quyết liệt, nhưng tôi vẫn xông vào từng phòng, vừa tìm vừa hô lớn. Cuối cùng cũng tìm thấy bạn của mẹ vợ ở trong phòng kín trên tầng 4. Lúc đó, người bà cũng không được tỉnh táo, phải mất hồi lâu mới bình tĩnh lại được”, anh H. kể.

Sau đó, anh H. được người phụ nữ này kể lại rằng, sau khi vào làm đẹp, bà được các nhân viên ở đây thuyết phục như “rót mật vào tai”, nên đồng ý gói làm đẹp 20 triệu đồng. Tuy nhiên, vì trong người chỉ có 7 triệu đồng, nên các nhân viên đã lột dây chuyền và nhẫn vàng trên người bà. Một lúc sau, các nhân viên này vào báo, nhẫn và dây chuyền vẫn chưa đủ, vẫn còn thiếu… “Sau khi chúng tôi đến, dọa trình báo cơ quan chức năng, thì các nhân viên này mới lấy dây chuyền và nhẫn vàng ra trả lại”, anh H. kể.

Viện thẩm mỹ Medic Skin. Ảnh: Tiến Hùng

Còn về phần mẹ vợ anh H., sau khi được tư vấn ở Medic Skin thì được nhân viên y tế chuyển qua Viện thẩm mỹ Mayo Clinic ở đường Nguyễn Phong Sắc tiếp tục làm các dịch vụ khác.

“2 cơ sở thẩm mỹ này hình như cùng chung một hệ thống hoặc có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Về phần mẹ tôi thì vì xấu hổ với con cái, nên hiện tại vẫn chưa kể hết bao nhiêu tiền làm đẹp”, anh H. nói thêm.

Tương tự, chị Trần Thị Nh. (37 tuổi, xã Cương Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết, chị và một người bạn ban đầu chỉ đi làm mí mắt với mức giá 299.000 đồng ở Medic Skin, nhưng sau đó được tư vấn thêm các dịch vụ nâng cơ mặt với mức giá cao hơn. Ban đầu, họ tư vấn cho chị gói nâng cơ mặt giá 25 triệu đồng của Hàn Quốc để làm đầy mặt, thái dương cho hợp phong thủy, nhưng sau đó đã tư vấn chị thực hiện các gói dịch vụ đắt đỏ hơn, lên đến 65 triệu và 115 triệu đồng. Phía cơ sở thẩm mỹ cam kết cho chị trả góp mỗi tháng 3-4 triệu đồng, nhưng sau khi thực hiện các liệu trình này, không có sự cải thiện đáng kể.

Chị Nh. kể rằng, sau khi làm dịch vụ, nhân viên thẩm mỹ viện áp đặt và ép buộc chị phải đóng tiền một lần toàn bộ, thậm chí sau đó còn bắt chị phải đặt cọc vàng và không cho về cho đến tận 9 giờ tối. Sự việc trở nên căng thẳng hơn khi họ đe dọa và yêu cầu chị phải trả tiền ngay lập tức, đến mức chị phải đe dọa gọi điện cho người nhà để yêu cầu trợ giúp.

Sáng 2/7, phóng viên Báo Nghệ An đã làm việc với đại diện của Viện thẩm mỹ Mayo Clinic, địa chỉ tại số 12, đường Nguyễn Phong Sắc. Bà Phạm Thị Thiêm - tự giới thiệu là quản lý của Viện thẩm mỹ Mayo Clinic chi nhánh ở Nghệ An thừa nhận có sự việc chị H. ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), đến làm đẹp tại cơ sở này vào ngày 27/6 và chi phí hết 513 triệu đồng. Tuy nhiên, bà Thiêm phủ nhận việc nữ khách hàng này bị ngất xỉu phải đưa đi cấp cứu sau khi sử dụng dịch vụ.

Bà Thiêm cho rằng, số tiền lớn là do khách hàng đăng ký nhiều dịch vụ. Sau khi nhận được phản ánh từ chị H., cơ sở thẩm mỹ đã trả lại cho khách hàng này khoản tiền những dịch vụ chưa sử dụng đến. Tuy nhiên, bà Thiêm từ chối tiết lộ đã trả lại cho khách hàng bao nhiêu trong tổng số tiền 513 triệu đồng.

Về một số tên dịch vụ ghi trong hóa đơn, như "ĐH ngực" có giá lên đến 160 triệu đồng, khi phóng viên đặt câu hỏi đây là dịch vụ gì, bà Thiêm không trả lời cụ thể mà cho biết "đây là thẩm mỹ toàn thân".

Còn về trường hợp khách hàng Chu Minh Q., bà Thiêm từ chối trả lời và nói rằng, "không có căn cứ" mặc dù phóng viên đã cung cấp đầy đủ tên tuổi, địa chỉ, ngày tháng đến cơ sở này để sử dụng dịch vụ giảm cân.

Mặc dù tự xưng là quản lý, nhưng khi phóng viên đặt ra nhiều câu hỏi, bà Thiêm đều trả lời không được biết. Đặc biệt, nữ quản lý này còn không biết cơ sở thẩm mỹ này đã được cấp phép hành nghề y hay chưa?!

Ngoài ra, bà Thiêm cũng thừa nhận, cơ sở thẩm mỹ này không niêm yết giá.

Bước đầu, đoàn sẽ kiểm tra về hành nghề y không phép và niêm yết giá... Ảnh: T.H

Trong khi đó, ông Trần Nguyên Truyền – Chánh Thanh tra Sở Y tế cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh, Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Công an TP. Vinh đã đến cơ sở thẩm mỹ này để kiểm tra.

“Cơ sở thẩm mỹ này không được cấp phép để hành nghề y. Vì vậy, những dịch vụ xâm lấn như tiêm hay bắn tia laser hoặc cho khách hàng uống thuốc đều vi phạm. Có nghĩa là chỉ được sử dụng những dịch vụ đã đăng ký kinh doanh và chăm sóc bên ngoài thôi. Trước mắt, chúng tôi kiểm tra xem có vi phạm về hành nghề y không phép như khách hàng phản ánh hay không. Ngoài ra, còn kiểm tra về niêm yết giá. Còn vấn đề tiền bạc, có dấu hiệu lừa đảo thì phía cơ quan công an sẽ điều tra”, ông Truyền nói.

Còn đối với Viện thẩm mỹ Medic Skin, phóng viên đã nhiều lần tìm đến nhưng chưa liên hệ được với lãnh đạo. Các nhân viên ở đây cho biết, quản lý ở đây thường xuyên đi vắng và từ chối làm việc.

Tiến Hùng