Những công trình gắn biển chào mừng 20 năm Thành phố Thái Bình

Ông Hoàng Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Thái Bình cùng lãnh đạo Thành phố gắn biển công trình Trường tiểu học Phúc Khánh

Công viên Kỳ Bá

Nằm ở trung tâm TP. Thái Bình, công viên Kỳ Bá có diện tích 9,9 ha, là một thiết chế văn hóa quan trọng, điểm nhấn kiến trúc cảnh quan đô thị. Sau 9 tháng xây dựng, công viên Kỳ Bá đã đưa vào hoạt động với các phân khu văn hóa, ể thao, vui chơi, giải trí đa năng cùng hệ thống giao thông nội bộ, điện chiếu sáng, cây xanh, vườn hoa... Cổng công viên được thiết kế mang bản sắc văn hóa một vùng cửa biển Kỳ Bố Hải Khẩu ngàn năm xưa... Đây là công trình gắn biển chào mừng đầu tiên, thiết thực phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, rèn luyện của đông đảo người dân, góp phần phát triển không gian kiến trúc cảnh quan, chỉnh trang đô thị theo hướng văn minh, xanh, sạch, đẹp.

Công viên hồ Ty Rượu

Hồ Ty Rượu mang dấu ấn lịch sử hàng trăm năm của TP. Thái Bình với diện tích hơn 4 ha, phần hồ rộng gần 2 ha nằm ngay đầu đường lớn dẫn vào Thành phố. Nay hồ đã khoác trên mình tấm áo mới với tên gọi công viên hồ Ty Rượu với hệ thống đường giao thông, cấp thoát nước, điện chiếu sáng, cây xanh, chòi vọng cảnh, đài phun nước… Công trình vừa tạo cảnh quan đô thị , điểm vui chơi giải trí mới, vừa tăng cường khả năng tiêu thoát nước và chống ngập cho Thành phố.

Trường tiểu học Phúc Khánh

Để đảm bảo cơ sở vật chất, môi trường tốt cho việc học tập, giảng dạy, đồng thời phục vụ việc chuyển vị trí trường cũ, tạo mặt bằng thi công nút giao thông Phúc Khánh, được sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND Thành phố đã huy động các nguồn lực triển khai Dự án. Dự án được khởi công ngày 21/7/2023 và khánh thành vào đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã, 20 năm xây dựng và phát triển TP. Thái Bình. Ngôi trường có kiến trúc đẹp và hiện đại, gồm khối nhà 3 tầng hình chữ U, 24 phòng học và các phòng chức năng cùng các hạng mục phụ trợ.

Cải tạo, sửa chữa, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ phường Trần Lãm và nghĩa trang liệt sỹ xã Vũ Chính

Nghĩa trang liệt sỹ phường Trần Lãm được xây dựng từ lâu, qua mưa nắng thời gian, một số hạng mục bị lún sụt, bong tróc...; tại nghĩa trang liệt sỹ xã Vũ Chính, lối lên thắp hương kỳ đài bậc dốc và cao, không có sảnh đứng, một số hạng mục công trình bị nứt, bong bật, cũ, hỏng... Xác định đây là những công trình thể hiện truyền thống đạo lý uống nước, nhớ nguồn của dân tộc, Thành phố đã chỉ đạo triển khai tích cực và công trình sẽ được hoàn thành trước ngày 27/7/2024, như một lời tri ân các Anh hùng liệt sỹ.

Các công trình cải tạo vỉa hè, lòng đường

Đó là các công trình cải tạo vỉa hè, lòng đường đường Lý Thái Tổ, đường Lê Đại Hành; hệ thống thoát nước cùng vỉa hè một số tuyến phố như Trần Hưng Đạo, Quang Trung với mục tiêu đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng, đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, chống ngập úng và tạo mỹ quan đô thị. Hệ thống thoát nước được cải tạo đồng bộ bằng cống bê tông cốt thép, hệ thống vỉa hè bằng bê tông bóng sần và nhiều đoạn đường phố được rải thảm mặt đường.

Những cây cầu mới

TP. Thái Bình đã thông 4 cây cầu mới hiện đại, rộng rãi: cầu Phan Bội Châu, cầu Máy Miến, cầu Phạm Thế Hiển và cầu Lương Thực, tạo kết nối mới, giảm ùn tắc giữa các phường, các chợ, các khu đô thị và cả khu công nghiệp. Cầu Phan Bội Châu kết nối 2 bờ sông Vĩnh Trà, dự án mới căn hộ chung cư cao cấp Eden Garden phường Lê Hồng Phong với phường Kỳ Bá và khu đô thị Trần Lãm. Trong dịp này, hệ thống điện chiếu sáng cũng được cải tạo nâng cấp.

Giữa những ngày TP. Thái Bình rực rỡ cờ hoa, vui như mở hội, tôi như nghe thấy cả thành phố trẻ, những công trình, những nhà máy, những mái trường, những khu đô thị, tuyến phố, những ngôi nhà, những công viên nhộn nhịp, những mặt hồ trong xanh, những cây cầu lực lưỡng... cùng dòng sông Trà Lý thơ mộng đang hát những bài ca về thành phố, về quê hương đất nước mình.

Lã Quý Hưng