Những cuộc di dời gấp gáp

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng gặp gỡ gia đình ông Lê Vĩnh Tri ở xã Tân Trường (thị xã Nghi Sơn) để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của gia đình về công tác GPMB (Ảnh: Minh Hiếu).

Gia đình ông Nguyễn Song Toàn, 64 tuổi, ở thôn Trung Cự, xã Nga Thắng là 1 trong 11 hộ dân của huyện Nga Sơn cần phải di dời tái định cư, do có toàn bộ diện tích đất và nhà ở nằm trong hành lang tuyến Dự án Đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Hóa. Được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động và bố trí đất tái định cư mới, gia đình ông Toàn đã đồng thuận nhận tiền bồi thường để bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu tổ chức thi công.

Gia đình ông Nguyễn Song Toàn, 64 tuổi, thôn Trung Cự, xã Nga Thắng (Nga Sơn) đồng thuận nhận tiền bồi thường GPMB để di dời đến nơi ở mới.

Ông Nguyễn Song Toàn, chia sẻ: “Mặc dù rất tiếc nuối khi rời xa mảnh đất có diện tích rộng, nhà ở thoáng mát. Chúng tôi tuổi đã cao, việc tổ chức xây nhà rất vất vả. Tuy nhiên, vì chủ trương chung của Nhà nước, vì tầm quan trọng của dự án, chúng tôi hoàn toàn đồng thuận. Trong thời gian chờ xây nhà mới tại nơi tái định cư, chúng tôi ở nhờ nhà người thân một thời gian”.

Thi công kéo dây khoảng néo 70-71 tại xã Nga An (Nga Sơn) (Ảnh: Phong Sắc).

Nhờ sự đồng thuận của Nhân dân trong bàn giao mặt bằng hành lang tuyến đã tạo thuận lợi cho chủ đầu tư sớm tổ chức công tác rải và kéo dây. Ông Nguyễn Hữu Sự, Trưởng Ban điều hành gói thầu số 40, Dự án Đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Thanh Hóa, cho biết: “Chúng tôi đang tổ chức lập giàn giáo, bố trí nhân lực chuyên môn để kéo dây khoảng kéo vị trí 90-96 vào ngày 22/5 tới”.

Được biết, đến ngày 20/5, các địa phương có Dự án Đường dây 500kV mạch 3, cung đoạn Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Thanh Hóa đi qua đã hoàn thành bàn giao mặt bằng 55/55 khoảng néo (100%) cho chủ đầu tư tiến hành thi công. Hiện nhà thầu Công ty TNHH Phương Hạnh đã hoàn thành việc kéo dây 2 khoảng néo tại vị trí 70-71 và vị trí 123-126; đồng thời đang tổ chức kéo dây tại 4 khoảng néo khác.

Nhà thầu thi công vị trí cột 23, thuộc nhánh rẽ 220kV đấu nối vào trạm biến áp 500kV trên địa bàn xã Thiệu Lý (Thiệu Hóa).

Cùng với Dự án Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Thanh Hóa, Dự án Đường dây 500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa đi qua địa bàn thị xã Nghi Sơn và 5 huyện: Đông Sơn, Triệu Sơn, Nông Cống, Như Thanh và Thiệu Hóa với chiều dài khoảng 74,6km, gồm 168 vị trí móng cột. Số km đường dây lớn, khối lượng công việc nhiều, tuy nhiên công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) hành lang tuyến cũng đã cơ bản hoàn thành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm và các sở, ngành, chính quyền địa phương kiểm tra sơ đồ hành lang tuyến đường dây qua địa bàn xã Tiến Nông (Triệu Sơn) và động viên hộ gia đình anh Lê Vũ Đông, tại thôn Nga Nha Pho có kế hoạch di dời sớm để chủ đầu tư nhà thầu tổ chức kéo dây.

Gia đình anh Lê Vũ Đông, tại thôn Nga Nha Pho, xã Tiến Nông (Triệu Sơn) có diện tích nguyên thửa là 1.900m2 và ngôi nhà ở mới xây dựng gần 120m2. Do nằm trong hành lang tuyến dự án, gia đình anh Đông phải phá dỡ toàn bộ ngôi nhà, đồng thời thu hồi diện tích đất lên tới 1.502,8m2. Đồng thuận cùng chủ trương triển khai dự án, ngay sau khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, gia đình anh Đông đã đồng thuận nhận tiền bồi thường. Những ngày này, anh và gia đình đang khẩn trương tháo dỡ, thu dọn đồ đạc, chuyển đi ở nhờ nhà người thân. Anh Đông chia sẻ: “Ngôi nhà tôi đang ở mới được xây dựng năm 2020 với diện tích 9x13m2. Bị thu hồi lên tới hơn 1.500m2 đất ở, diện tích còn lại tuy vẫn còn rộng nhưng không được vuông vắn để có thể xây 1 ngôi nhà đẹp, rộng rãi như trước; đồng thời có ảnh hưởng đến công việc làm nghề mộc của gia đình. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục, đồng thuận tháo dỡ nhà ở, di dời nhanh nhất để chủ đầu tư thi công”.

Ngôi nhà mới xây của gia đình anh Lê Trọng Biển, khu phố Thái Ninh, thị trấn Hậu Hiền (Thiệu Hóa) đã được di chuyển để nhường vị trí đất ở có hành lang tuyến Dự án Đường dây 500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa đi qua.

Đến hết ngày 20/5, trên toàn bộ tuyến đường dây Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa, các địa phương đã vận động bàn giao mặt bằng 77/82 khoảng néo cho chủ đầu tư tiến hành thi công. 5/82 khoảng néo chưa bàn giao tại các huyện Đông Sơn (1 khoảng néo), Như Thanh (1 khoảng néo), Nông Cống (2 khoảng néo), thị xã Nghi Sơn (1 khoảng néo) còn lại chưa kịp hoàn thành thủ tục để các hộ dân nhận tiền, chính thức bàn giao mặt bằng, tuy nhiên vẫn bảo đảm điều kiện kéo dây khi đơn vị thi công hoàn thành công tác dựng cột.

Vị trí nơi tái định cư được UBND huyện Hậu Lộc bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi GPMB dự án.

Theo tổng hợp của Sở Xây dựng, để thực hiện Dự án Đường dây 500kV mạch 3, toàn tỉnh có 268 hộ bị ảnh hưởng bởi đất ở, nhà ở. Trong đó 52 hộ có đất ở, nhà ở phải di dời toàn bộ; 110 hộ có đất ở, nhà ở phải thu hồi một phần; 60 lô đất ở nhưng chưa có công trình nhà ở, phải bồi thường toàn bộ; 69 lô đất ở chưa có công trình nhà ở, phải bồi thường 1 phần. Tổng số hộ thuộc diện tái định cư là 81 hộ; trong đó có 5 hộ nhận tiền tự thu xếp chỗ ở; 76 hộ có nhu cầu bố trí tái định cư.

Nhờ nhận được sự đồng thuận của Nhân dân trong công tác GPMB, tiến độ thi công móng cột cũng như rải và kéo dây qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang được triển khai thuận lợi, góp phần chung vào đích đến vận hành của dự án vào ngày 30/6 tới đây.

Minh Hằng