Quán cà phê thành 'điểm hẹn' tuyên truyền

Đây là sáng kiến của UBMTTQVN phường Long Trường - Đoàn Thanh niên - Công an phường với mong muốn phổ biến sâu rộng trong quần chúng nhân dân, giới trẻ về những tác hại và biện pháp phòng, chống ma túy (MT), thuốc lá điện tử (TLĐT).

Quán nằm ở vị trí đắc địa, ngày nghỉ cuối tuần được xem là "giờ vàng" để kinh doanh, nhưng ông Trần Minh Thành - chủ quán - vẫn nhiệt tình hỗ trợ chính quyền địa phương làm việc nghĩa cho cộng đồng với chia sẻ đầy tâm huyết: "Tôi xin góp một phần nhỏ trong hoạt động ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn MT của phường nhà. Các đoàn thể đứng ra tổ chức, bà con chịu khó dành thời gian đến dự thì tôi cũng sẵn sàng ủng hộ trong khả năng mình có”. Người dân và các bạn trẻ hào hứng tương tác với cán bộ Đoàn, hội, phát biểu nhiều ý kiến sâu sắc mang tinh thần quyết tâm bài trừ tệ nạn MT.

"Tác giả” đầu tiên của ý tưởng tổ chức tuyên truyền tại quán cà phê, anh Tô Huỳnh Tăng Hoàng Tính - Bí thư Đoàn P.Long Trường - giải thích thêm: "Hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống MT (26/6), chúng tôi đã triển khai hàng loạt cuộc thi vẽ tranh cổ động, trình diễn tiểu phẩm, thi đố vui tìm hiểu tác hại của TLĐT cho HS từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông và ĐVTN. Thành công lớn nhất chính là các bạn trẻ đã nhận thức được những nguy cơ, tác hại do MT gây ra".

Một trong những hoạt động tuyên truyền pháp luật tại phường Long Thạnh Mỹ

Thực hiện Tháng hành động vì trẻ em, chỉ trong 2 tuần, P. Long Trường đã tổ chức 4 buổi phổ biến kiến thức áp luật cùng kỹ năng sống cho gần 2.000 HS và thanh thiếu niên nhân dịp nghỉ hè. Trước đó, cán bộ phường đã hướng dẫn các kỹ năng thoát hiểm thoát nạn trong đám cháy, phòng, chống đuối nước, hô hấp nhân tạo, với sự giúp đỡ, tạo điều kiện của ban giám hiệu các trường trú đóng trên địa bàn. Những nỗ lực trên đã giúp phụ huynh thêm yên tâm, với niềm tin về một mùa hè vui tươi, an toàn của con em.

Trước đó 1 ngày, chính quyền và các đoàn thể P. Long Thạnh Mỹ (TP. Thủ Đức) đã tuyên truyền trực tiếp cho 450 người dân về nội dung vận động quần chúng phát hiện, tố giác tội phạm cho vay nặng lãi, "tín dụng đen".

Việc làm này rất đáng được nhân rộng khi mang tính "thời sự" cao, bởi đây cũng là thời điểm bắt đầu diễn ra Vòng chung kết Giải óng đá vô địch Châu Âu 2024. Bà Lê Thị Tuyết Nhung - Chủ tịch UBMTTQVN P. Long Thạnh Mỹ - cho biết: "Chúng tôi chú trọng nhắc nhở người dân không tham gia cá độ bóng đá; không cầm cố, thế chấp tài sản, giấy tờ để "vay nóng". Bên cạnh đó, công an phường đã mời chủ các cơ sở kinh doanh giải khát, có phục vụ màn hình xem trực tiếp những trận đấu bóng đá, cam kết không để khách cá độ tại quán. Điều đáng mừng là tất cả chủ quán đều tự giác chấp hành, quyết tâm không vi phạm".

Cũng theo bà Nhung, cán bộ phường còn hướng dẫn người dân khi cần vay vốn "gõ cửa" đúng địa chỉ tin cậy, như chi nhánh ngân hàng chính sách xã hội, nơi luôn có lãi suất thấp nhất; đồng thời tránh xa các loại tệ nạn: MT, cờ bạc...

Trong khi đó, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam P.Hiệp Bình Chánh, P.Long Thạnh Mỹ hướng tới chào mừng ày Gia đình Việt Nam (28/6) bằng buổi nói chuyện Chuyên đề Phòng ngừa tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản.

Công tác tuyên truyền pháp luật không ngừng đổi mới cả hình thức lẫn nội dung, chất lượng cũng ngày càng tăng lên, tạo sức lôi cuốn mạnh mẽ đến cộng đồng. Hiệu quả được chứng minh khi các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự tại địa phương được kiềm chế và kéo giảm.

AN HÒA - THANH BÌNH