Tổng Công ty Viglacera (VGC) nhận thêm đất tại dự án Khu công nghiệp Yên Phong II-C

Khu công nghiệp Yên Phong II-C do Tổng Công ty Viglacera làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng.

UBND tỉnh ắc Ninh vừa ban hành Quyết định số 341/QĐ-UBND về việc giao gần 20.950m2 đất trong Khu công nghiệp Yên Phong II-C cho Tổng Công ty Viglacera - CTCP (mã cổ phiếu VGC - sàn HoSE). Đây là đợt giao đất thứ 8 của UBND tỉnh Bắc Ninh tại dự án khu công nghiệp này.

Khu công nghiệp Yên Phong II-C với diện tích 219,22 ha do Tổng Công ty Viglacera làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng. Dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 9/2018 với thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày có quyết định chủ trương đầu tư. Khu công nghiệp Yên Phong II-C được kỳ vọng sẽ góp phần tăng cường thu hút đầu tư vào tỉnh Bắc Ninh, tạo việc làm và đóng góp vào nguồn thu ngân sách địa phương.

Với việc đang vận hành 12 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 4.000 ha, Tổng Công ty Viglacera hiện là một trong những nhà phát triển khu công nghiệp lớn nhất cả nước. Trong đó, tổng công ty còn 560 ha đất thương phẩm, tập trung ở khu vực miền Bắc và miền Trung, bao gồm 200 ha đất khu công nghiệp sẵn sàng cho thuê thời gian tới.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 diễn ra cuối tháng 5 vừa qua, ông Trần Ngọc Anh - Phó Tổng Giám đốc kiêm thành viên Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Viglacera cho biết, lũy kế 5 tháng đầu năm nay, tổng công ty đã bàn giao được hơn 50 ha đất công nghiệp, ghi nhận hơn 645 tỷ đồng lợi nhuận, thực hiện được khoảng 46% kế hoạch cả năm.

Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu VGC của Tổng Công ty Viglacera trong 12 tháng qua. (Nguồn: TradingView)

Về tiến độ mở rộng quỹ đất khu công nghiệp, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viglacera cho biết, trong năm ngoái, tổng công ty đã đề xuất triển khai 03 khu công nghiệp và Thủ tướng Chính phủ vừa qua đã chấp thuận 02 dự án.

Trong đó, Khu công nghiệp Sông Công 2 (296 ha) ở ái Nguyên đã được triển khai ngay sau khi nhận được quyết định của Thủ tướng Chính phủ; hiện đã đền bù giải phóng mặt bằng được khoảng 16 - 17ha. Dự kiến khu công nghiệp này sẽ được chính thức khởi công vào tháng 11 năm nay và sẽ cho thuê được khoảng 30 ha. Đây được đánh giá là khu công nghiệp tiềm năng khi dễ dàng kết nối với Hà Nội và các khu công nghiệp lớn khác trong khu vực.

Tương tự, Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng (288 ha) ở Khánh Hòa cũng được triển khai ngay sau khi nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tuy nhiên vẫn còn một số thủ tục cần thiết phải làm. Dự án dự kiến sẽ hoàn thành các bước chuẩn bị xúc tiến đầu tư vào cuối năm nay, và khởi công vào quý 2/2025, theo ông Trần Ngọc Anh.

Trong năm nay, Tổng Công ty Viglacera dự kiến sẽ đề xuất xin chủ trương đầu tư thêm 3 khu công nghiệp mới với tổng diện tích khoảng hơn 1.000 ha, tại các tỉnh Thái Nguyên, Phú Thọ và Hưng Yên.

Duy Quang