Trẻ 5 tuổi nhiễm trùng huyết do biến chứng thủy đậu

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi. Ảnh: BV

Theo đó, bé N.H.P (5 tuổi, trú tại huyện Cao Lộc, tỉnh ạng Sơn) nhập viện trong tình trạng sốt cao, ho, nổi ban, phỏng nước rải rác toàn thân, nhiều nốt loét, mụn mủ. Da vùng bụng, mạn sườn trái, lưng, đùi phải viêm sưng nề lan tỏa rộng 4-5cm quanh mụn. Gia đình cho biết, trẻ bị bệnh được 6 ngày trước khi vào viện.

Qua thăm khám và các cận lâm sàng, bệnh nhi được chẩn đoán mắc nhiễm trùng huyết, viêm tấy lan tỏa, thủy đậu bội nhiễm, giảm Albumin máu nặng, hạ Kali máu. Các bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh nhi rất nặng, cần được điều trị tích cực.

Bệnh nhi được điều trị bằng kháng sinh liều cao, phối hợp kháng virus, phẫu thuật loại bỏ tổ chức hoại tử, nạo mủ, ổ áp xe, truyền Albumin, hạ sốt, bù nước điện giải, nuôi dưỡng tĩnh mạch bán phần và chăm sóc tích cực. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, các tổn thương da tiếp tục được chăm sóc và thay băng hàng ngày.

Theo các bác sĩ, thủy đậu là bệnh do virus varicella zoster gây ra, thường xảy ra quanh năm nhưng cao hơn từ tháng 2 đến tháng 6. Bệnh có khả năng lây lan cao, lên đến 90% đối với người chưa từng mắc hoặc chưa tiêm vaccine.

Bệnh thủy đậu có những dấu hiệu nhận biết đặc trưng như: phát ban, nổi mụn nước nhỏ chứa đầy dịch, gây ngứa. Sau vài ngày, các mụn nước vỡ ra và rỉ nước, sau đó đóng vảy trước khi lành lại. Các triệu chứng thường xuất hiện từ 10 đến 21 ngày sau khi tiếp xúc với người nhiễm virus.

Thủy đậu đa số lành tính, hồi phục trong khoảng 2 tuần. Tuy nhiên, bệnh có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm phổi, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng… Bệnh đặc biệt nguy hiểm với bà bầu, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người có bệnh nền.

Để phòng bệnh thủy đậu, các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần vệ sinh nhà cửa, nơi làm việc sạch sẽ; sử dụng đồ dùng sinh hoạt riêng; vệ sinh mũi họng hằng ngày bằng nước muối sinh lý.

Tiêm vaccine phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em từ 1 tuổi.

Khi phát hiện người có biểu hiện bệnh cần cách ly và tuyệt đối không sử dụng các phương pháp dân gian truyền miệng (đắp lá, tắm lá…) vì dễ gây nhiễm trùng, bội nhiễm. Đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế sớm nhất có thể để được chẩn đoán và điều trị tốt nhất, đặc biệt là ở trẻ em.

Minh Nhật