Trẻ sơ sinh ngủ lâu bất thường, cha mẹ lưu ý dễ mắc phải bệnh lý cần chữa trị

Trẻ sơ sinh ngủ lâu là chuyện bình thường. Tuy nhiên cha mẹ cũng cần lưu ý bởi đó có thể là dấu hiệu bệnh lý của trẻ. Ví dụ, có thể có những bất thường trong cung cấp máu cho tim, gan và não, thiếu máu, rối loạn nhịp thở khi ngủ, thiếu oxy não và thậm chí là bệnh tiểu đường.

1. Bất thường về tim

Nếu tim của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không bình thường thì rất dễ xảy ra hiện tượng buồn ngủ. Tim hoạt động không tốt dẫn đến tình trạng mệt mỏi và kém hoạt động trí óc, sinh ra buồn ngủ;

2. Gan bất thường

Việc mắc bệnh gan không chỉ khiến bé có biểu hiện lơ mơ mà còn kèm theo các triệu chứng bất thường như chán ăn, da sần sùi. Mẹ thường xuyên lưu ý bên cạnh ngủ nhiều con có thường xuyên bỏ bú hay không.

3. Rối loạn nhịp thở khi ngủ

Việc bé buồn ngủ có thể là do rối loạn nhịp thở khi ngủ, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bé nên bé sẽ có triệu chứng buồn ngủ.

4. Thiếu máu

Thiếu máu cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ buồn ngủ. Tình trạng thiếu máu xuất hiện khiến trẻ mệt mỏi nên muốn ngủ nhiều hơn.

5. Cảm lạnh

Cảm lạnh cũng có thể khiến trẻ buồn ngủ. Ngoài biểu hiện buồn ngủ, cảm lạnh còn có nhiều triệu chứng bất thường khác nhau và buồn ngủ chỉ là một trong số đó.

6. Bệnh tiểu đường

Trẻ nhỏ có thể bị đái tháo đường do di truyền, và sự xuất hiện của đái tháo đường cũng có thể khiến bé ngủ li bì, không chịu dậy.

Nếu trẻ ngủ nhiều nhưng vẫn bú bình thường và sinh hoạt bình thường khi thức thì không quá đáng lo. Tuy nhiên, nếu trẻ ít thức giấc, bú ít sữa và có biểu hiện bất thường rõ rệt thì cha mẹ cần cảnh giác và đi khám để điều trị kịp thời bệnh lý trẻ gặp phải.

Moon/Theo Sohu