Trong nhà có 3 cây cảnh, gia đình được ban phước lành

Vậy cây cảnh mà người xưa cho rằng có thể giúp gia đình được ban phước lành, cuộc sống ấm no, sung túc là gì?

Có rất nhiều lợi ích của việc trồng hoa, cây cảnh trong nhà. Nó không chỉ có thể làm đẹp môi trường và tạo ra phong cách ngôi nhà độc đáo của riêng bạn mà còn có thể đóng vai trò điều chỉnh phong thủy, giúp gia chủ khỏe mạnh, hạnh phúc, ăn nên làm ra.

Có rất nhiều lợi ích của việc trồng hoa, cây cảnh trong nhà. Ảnh minh họa prickleplants

Theo người xưa, có 3 cây cảnh dưới đây không chỉ dễ trồng, đẹp đẽ, tinh tế mà mỗi cây cảnh đều mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc.

Người xưa dặn: "Trong nhà có 3 câycảnh, gia đình được ban phước lành, cơm áo không lo".

1. Cây cảnh: Tiểu bồ đề

Cây cảnh tiểu bồ đề có tên khoa học là Ficus diversifolia, tên tiếng Anh là Mistletoe Fig, thuộc họ Dâu tằm (Moraceae).

Đây là cây cảnh nhỏ rất được ưa thích trong vài năm qua bởi vẻ ngoài nhỏ nhắn, tinh tế, hình dạng lá độc đáo và quả lưu giữ rất lâu trên cành.

Quả tồn tại rất lâu, mang lại cảm giác rất "thu hoạch" và tài lộc. Ảnh minh họa Toutiao

Lá tiểu bồ đề giống như một chiếc quạt, tinh xảo và độc đáo, xanh mướt, tỏa sáng dưới ánh mặt trời. Có người còn gọi nó là sung lá quạt. Màu sắc của lá rất đa dạng từ xanh đậm đến xanh nhạt, thậm chí chuyển sang màu vàng hoặc đỏ vào mùa thu.

Khi mùa thu đến, quả sẽ phát triển, có hình dáng hơi giống quả sung lại hơi giống quả lê nhỏ. Quả màu xanh với chút ửng đỏ rất sinh động.

Quả tồn tại rất lâu, mang lại cảm giác rất "thu hoạch" và tài lộc. Tiểu bồ đề có giá trị làm cảnh cao, là biểu tượng của trí tuệ và sự giác ngộ, dáng vẻ cao sang, khí chất, rất được thế hệ Gen Z yêu thích, còn gọi là cây trí tuệ (Wisdom Tree).

Lá tiểu bồ đề giống như một chiếc quạt, tinh xảo và độc đáo, xanh mướt, tỏa sáng dưới ánh mặt trời. Có người còn gọi nó là sung lá quạt. Ảnh minh họa Inf.news

Cây cảnh thích hợp nhất để đặt cạnh bàn làm việc hoặc máy tính để tạo ra một không gian Thiền khác lạ, đồng thời điều chỉnh phong thủy của căn phòng, giúp gia đình đông con nhiều cháu, nhiều phước lành và tài lộc.

Cây cảnh này thích ánh nắng đầy đủ, nhưng cần được bảo vệ khỏi ánh nắng trực tiếp mạnh để tránh lá bị cháy nắng.

Nó phù hợp hơn với môi trường ẩm ướt, nhưng cây cảnh này cũng không chịu được nước và độ ẩm. Đất cần được giữ ẩm nhưng không quá ướt.

Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp nhất cho cây cảnh phát triển là 15-28°C. Vào mùa đông, khi nhiệt độ xuống dưới 5°C cần chú ý kiểm soát nước.

Cây cảnh thích hợp nhất để đặt cạnh bàn làm việc hoặc máy tính để tạo ra một không gian Thiền khác lạ. Ảnh minh họa Inf.news

Phân bón thường được bón vào mùa xuân và mùa thu, có thể sử dụng phân bón hỗn hợp hoặc phân hữu cơ.

Để duy trì hình dáng của cây cảnh tiểu bồ đề nên trồng trong chậu nhỏ và cắt tỉa thường xuyên, thường là vào mùa xuân và mùa thu.

Người xưa cho rằng, cây cảnh này có linh tính, nuôi 1 chậu tiểu Bồ đề trong nhà sẽ mang lại may mắn, thu hút sự giàu có và thịnh vượng cho gia đình. Vì vậy, bạn đừng nên bỏ qua.

2. Cây cảnh: Lựu

Lựu là cây cảnh nghệ thuật rất đẹp. Cây lựu có thân dày, cành lá xum xuê, hình dáng đa dạng, tạo cho người nhìn ấn tượng mạnh mẽ.

Những bông hoa như những viên hồng ngọc rực rỡ được khảm giữa những chiếc lá xanh, tạo cho người nhìn cảm giác thích thú. Ảnh minh họa Toutiao

Vỏ thân cây xù xì, toát lên vẻ đẹp giản dị. Những cành cây uốn cong, đan xen vào nhau tạo thành những đường nét đẹp độc đáo.

Hoa lựu có màu sắc rực rỡ, bắt mắt, cánh hoa mỏng manh như lụa. Chúng có màu đỏ lễ hội, nên đặc biệt được yêu thích trồng trong nhà hay sân vườn để thắp lửa tài lộc, may mắn trong gia đình.

Những bông hoa như những viên hồng ngọc rực rỡ được khảm giữa những chiếc lá xanh, tạo cho người nhìn cảm giác thích thú.

Theo người xưa, có nhiều quả lựu, tượng trưng cho mùa màng bội thu, báo hiệu sự nghiệp thành công và nguồn tài chính dồi dào. Ảnh minh họa Toutiao

Trong phong thủy, cây lựu có ý nghĩa rất tốt. Cây lựu tràn đầy sức sống, tượng trưng cho sự thịnh vượng và tràn đầy sức sống của cuộc sống.

Hoa lựu có nhiều cánh tượng trưng cho một gia đình đông con cháu, gia đình hòa thuận, gia đình thịnh vượng.

Theo người xưa, có nhiều quả lựu, tượng trưng cho mùa màng bội thu, báo hiệu sự nghiệp thành công và nguồn tài chính dồi dào.

Cây lựu thích ánh nắng đầy đủ, nếu không đủ ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và ra hoa của cây.

Cây cảnh cần một lượng lớn phân bón trong giai đoạn sinh trưởng và ra hoa, thường là phân hữu cơ như phân bánh hoặc bột xương. Ảnh minh họa Toutiao

Cây cảnh ít có nhu cầu về nước nên tưới nước vừa phải để tránh tích tụ nước. Nó cần được cung cấp một chậu đất cát và không thích đất ướt và nặng. Sức sống của nó tương đối mạnh, khả năng chịu lạnh và chịu nhiệt rất tốt.

Cây cảnh cần một lượng lớn phân bón trong giai đoạn sinh trưởng và ra hoa, thường là phân hữu cơ như phân bánh hoặc bột xương.

3. Cây cảnh: Quất

Quất là cây trồng trong chậu tràn đầy sức sống. Lá của nó có màu xanh như ngọc, hình bầu dục, mép nhẵn, cành cứng cáp và mạnh mẽ. Chúng được đặt so le, đan chéo nhau tạo thành một bức tranh tuyệt đẹp.

Quất là cây trồng trong chậu tràn đầy sức sống. Ảnh minh họa Toutiao

Quả quất là là điểm nhấn đặc biệt của cây cảnh này. Chúng có màu vàng vàng, tròn và đầy đặn, giống như những quả bóng vàng nhỏ.

Quả có bề mặt nhẵn, mùi thơm nhẹ khiến người ta chảy nước miếng. Đặc biệt dưới ánh nắng, những quả quất lấp lánh như những thỏi vàng khảm trên cành.

Trong phong thủy, quất được coi là biểu tượng tốt lành, tượng trưng cho sự giàu có và may mắn. Quả quất vàng tượng trưng cho tiền bạc và sự giàu có, còn quả quất có thể kết trái quanh năm, tượng trưng cho sự giàu có liên tục quanh năm.

Đặc biệt dưới ánh nắng, những quả quất lấp lánh như những thỏi vàng khảm trên cành. Ảnh minh họa Toutiao

Vì vậy, nhiều người thích đặt chậu cây quất ở nhà hoặc nơi làm việc với hy vọng sẽ mang lại may mắn, giàu có.

Trồng quất trong chậu đòi hỏi một số kỹ năng. Quất ưa ánh nắng nên cần đặt ở nơi có nắng. Quá nhiều hay quá ít nước đều ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Nhu cầu về nước của cây cảnh này ở các mùa khác nhau là khác nhau và cần được điều chỉnh theo nhiệt độ, nhưng đất cần được giữ ẩm nhẹ nhưng không bị úng.

Trong quá trình sản xuất năng lượng, phân bón là không thể thiếu. Chú ý sử dụng phân hữu cơ để đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Khi mùa đông đến gần, bạn cần giữ ấm để quất không bị ảnh hưởng bởi cái lạnh.

Theo Hải Yến/Dân Việt