Từ tình bạn đến tình yêu - khoa học dường như 'làm ngơ'

Ảnh minh họa

Danu Stinson, tác giả chính của nghiên cứu, Phó Giáo sư tâm lý học tại trường Đại học Victoria ở British Columbia, Canada, cho biết mặc dù đã có nhiều nghiên cứu về tình yêu, song con đường từ tình bạn đến tình yêu gần như bị khoa học "làm ngơ".

Theo đó, Stinson đã nghiên cứu về điểm khởi đầu của các mối quan hệ trong 20 năm. Trong những năm qua, nhiều người tham gia cho biết họ đang phát triển tình yêu với những người bạn đã quen biết. Vì vậy, bà bắt đầu đặt câu hỏi "Đối phương có từng làm bạn trước khi cả hai tiến tới mối quan hệ tình cảm không?" trong những nghiên cứu khác và tiến hành phân tích tổng hợp cho nghiên cứu này.

Những phát hiện mới

Stinson cho biết rất ít nghiên cứu về các mối quan hệ thực sự xem xét xuất phát điểm bắt đầu từ tình bạn, mặc dù theo quan sát của bà đó là hình thức bắt đầu mối quan hệ phổ biến nhất cho đến nay. Stinson dự đoán được khả năng cao mối quan hệ có thể tiến triển từ tình bạn lên tình yêu, nhưng ngạc nhiên về mức độ chi phối của nó trong nghiên cứu. Theo đó, mức phổ biến của các mối quan hệ bắt đầu từ bạn bè cũng nhất quán giữa các lứa tuổi và các nhóm dân tộc. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Social Psychological and Personality Science, bao gồm 4 nghiên cứu về xuất phát điểm của mối quan hệ yêu đương.

Hai nghiên cứu đầu tiên phân tích dữ liệu trên các tạp chí và sách giáo khoa cho thấy các tài liệu hiện có tập trung chủ yếu vào "tình yêu nảy sinh giữa những người xa lạ" và phần lớn bỏ qua "tình yêu phát triển từ tình bạn", bài báo cho biết.

Ở nghiên cứu thứ hai, 7 nghiên cứu nhỏ được phân tích với đối tượng tham gia gồm sinh viên đại học và người ở nhiều lứa tuổi, bao gồm gần 1.900 người ở Canada và Hoa Kỳ trong thời gian từ năm 2002 đến năm 2020. Phân tích cho thấy 66% các cặp đôi yêu nhau xuất phát từ tình bạn. Nhiều người trong số đó là bạn bè vài tháng hoặc nhiều năm.

Trong nghiên cứu cuối cùng xem xét 300 sinh viên đại học cho thấy giai đoạn bạn bè kéo dài trung bình gần 22 tháng trước khi chuyển sang giai đoạn yêu nhau. Gần một nửa trong tổng số người được hỏi cho biết phương pháp ưa chuộng để bắt đầu một mối quan hệ là làm bạn trước tiên. Điều này vượt xa các lựa chọn khác như hẹn hò online hoặc gặp gỡ qua các bữa tiệc. Tuy nhiên, phần lớn số người trong nghiên cứu cho biết không có ý định trở thành bạn bè để tiến đến yêu đương.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng tỷ lệ người LGBT bắt đầu tình yêu từ tình bạn, thậm chí còn cao hơn những người dị tính. Tác giả cũng lưu ý rằng tỷ lệ người LGBT tham gia trong hai nghiên cứu sau nhỏ hơn nhiều. Theo Stinson, nghiên cứu cũng tiết lộ một phát hiện bổ sung liên quan đến ranh giới giữa tình bạn và tình yêu. Nghiên cứu cho thấy ranh giới giữa hai mối quan hệ này thường không rõ ràng như mọi người nghĩ.

Đi tìm con đường hình thành

Theo Joanne Davila, giáo sư tâm lý học lâm sàng, Giám đốc Trung tâm phát triển mối quan hệ tại khoa Tâm lý học của trường Đại học Stony Brook (Mỹ), nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng và sự cần thiết phải tìm hiểu thêm về con đường từ tình bạn dẫn đến tình yêu. Davila nói: "Chúng ta cần đặt thêm nhiều câu hỏi rằng mọi người đang yêu đương với ai và cách họ đến được với tình yêu đó. Đó có thể là một yếu tố thực sự quan trọng để hiểu thêm về các mối quan hệ".

Stinson đang nghiên cứu con đường phát triển từ tình bạn sang tình yêu bằng cách phân tích trực tiếp về điểm bắt đầu mối quan hệ của các cặp đôi. Bà và các thành viên trong nhóm muốn tìm hiểu những câu chuyện tình yêu này khác nhau như thế nào, cách mọi người đưa ra quyết định tiến đến tình yêu với bạn bè cũng như thứ tự diễn ra các cột mốc quan trọng và nhiều điều khác. Stinson cho biết bà có kế hoạch thực hiện các nghiên cứu dài hạn, trong đó xem xét các cặp bạn bè trong vài năm để xem giữa họ có hình thành tình yêu hay không và những trường hợp cụ thể nào có thể dẫn đến tình yêu giữa những người bạn.

Kim Ngọc (Theo CNN)