Vision Pro giá 3.500 USD có khởi đầu chậm chạp, Apple nỗ lực phát triển 'chén thánh' ngành công nghệ

Khi ra mắt Vision Pro hồi tháng 6.2023, đã hứa sẽ mở ra một kỷ nguyên mới gọi là điện toán không gian, thay đổi mãi mãi cách chúng ta sử dụng công nghệ và tiêu thụ nội dung phương tiện truyền thông. Song gần 5 tháng kể từ khi Vision Pro được bán ra, cuộc sống của hầu hết người dùng công nghệ không còn khác biệt nhiều. Vision Pro vẫn là một sản phẩm đắt tiền và hầu hết mọi người không mong muốn nội dung 3D, nhập vai.

Tất nhiên, những loại tiến hóa công nghệ như thế này cần có thời gian. Ngay cả cũng không ngay lập tức cách mạng hóa ngành công nghệ từ lúc ra mắt vào vào tháng 6.2007. iPhone phải mất vài năm, cộng với việc giảm giá lớn, có cửa hàng ứng dụng App Store và kết nối 3G, để trở thành một sản phẩm mang tính cách mạng. Tương tự như vậy, Apple Watch có khởi đầu chậm chạp nhưng cuối cùng đã đạt được bước tiến nhờ tập trung vào tính năng theo dõi thể chất và sức khỏe.

Vision Pro vẫn có thể thành công nếu có đủ thời gian và cách tiếp cận đúng đắn. Với mức giá thấp hơn, phần cứng nhẹ hơn, nhiều phụ kiện và ứng dụng hơn, kính thực tế hỗn hợp của Apple có lẽ sẽ thành công.

Cận cảnh Vision Pro - Ảnh: Bloomberg

Thế nhưng, những người bi quan nhìn thấy một số vấn đề mà Apple không thể vượt qua. Người tiêu dùng phổ thông không muốn đeo thứ gì đó lên mặt trong thời gian dài, và vẫn chưa có ứng dụng tuyệt vời nào cho Vision Pro dù Apple đã dành gần một thập kỷ để phát triển kính thực tế hỗn hợp. Doanh số Vision Pro bắt đầu chậm và giá 3.500 USD cao đến mức ngay cả một đợt giảm giá lớn cũng khiến nhiều người tiêu dùng không thể tiếp cận được.

Những thách thức về Vision Pro đã khiến Vision Products Group (VPG) của Apple, bộ phận chịu trách nhiệm về kính thực tế hỗn hợp này, phải tự đánh giá và xem xét sâu sắc để tìm ra cách giải quyết các vấn đề cũng như cải thiện sản phẩm.

Nhiều tháng trước, các giám đốc hàng đầu VPG đã đánh giá lại lộ trình phát triển thiết bị của họ. Cuối cùng, họ quyết định tập trung vào việc biến Vision Pro trở thành một sản phẩm phổ thông hơn. Thế nhưng, các giám đốc hàng đầu VPG vẫn quyết tâm bán một loạt thiết bị, với tùy chọn cấp và cấp thấp, giống như Apple từng làm với những danh mục khác.

Bước đầu tiên trong kế hoạch này là ra mắt Vision Pro trên phạm vi quốc tế. Cuối tháng 6, Apple sẽ đưa Vision Pro tới Trung Quốc, Hồng Kông và Singapore. Vào tháng 7, kính thực tế hỗn hợp này sẽ đến Pháp, Đức, Canada, Úc và Vương quốc Anh. Việc đưa Vision Pro vào các thị trường mới đòi hỏi phần cứng phải được điều chỉnh đôi chút: Một mẫu mới có tên mã là N301A, so với N301 của phiên bản Mỹ.

Thách thức lớn hơn sẽ là phát triển phiên bản Vision Pro rẻ hơn. Apple đã nghiên cứu một thiết bị như vậy trong nhiều năm với mục tiêu bán nó với giá từ 1.500 đến 2.000 USD. Kế hoạch luôn là giới thiệu Vision Pro ở phân khúc cao cấp, rồi tung ra mẫu rẻ hơn (tạm gọi là Apple Vision) một thời gian sau đó.

Thiết bị rẻ hơn này có tên mã N107, hiện là trọng tâm của VPG. Apple hy vọng sẽ đưa sản phẩm đó ra thị trường sớm nhất là vào cuối năm 2025 - một kế hoạch được thực hiện kể từ trước khi Vision Pro ra mắt vào tháng 6.2023.

Vấn đề là Apple đang gặp khó khăn trong việc giảm giá thành trong khi vẫn giữ các tính năng quan trọng. Công ty đang phải đối mặt với một số sự đánh đổi khó khăn.

Apple có thể loại bỏ màn hình EyeSight (tính năng hiển thị mắt người dùng ở bên ngoài) và giảm các thông số kỹ thuật của màn hình thực tế ảo (VR) bên trong. Công ty cũng có thể sử dụng chip kém mạnh mẽ hơn và giảm chất lượng hình ảnh passthrough thực tế tăng cường (AR), cho phép bạn xem khung cảnh ế giới thực bên ngoài thiết bị.

Song nếu Apple làm vậy, người dùng sẽ có trải nghiệm kém hấp dẫn hơn. Ngay cả ở mức 1.500 USD, sản phẩm Apple sẽ có giá cao gấp ba lần thiết bị của Platforms dù không có những tiến bộ công nghệ vượt trội so với các đối thủ.

Nguyên mẫu của N107 sẽ có trường nhìn hẹp hơn Vision Pro. Apple đang xem xét việc làm cho thiết bị này phụ thuộc vào máy Mac hoặc iPhone được kết nối với nó. Điều đó sẽ cho phép Apple tiết kiệm tiền cho sức mạnh xử lý và các thành phần cần thiết để biến kính mới thành một sản phẩm hoàn toàn độc lập.

Tuy là ưu tiên thứ yếu, Apple vẫn đang phát triển phiên bản thế hệ thứ hai của Vision Pro. Mẫu này được là N109 trong nội bộ. Nó trông rất giống với mẫu Vision Pro hiện tại nhưng có bộ xử lý nhanh hơn và cải tiến về camera ngoài. Apple cũng đã nghiên cứu các cách để làm cho phiên bản Vision Pro thứ hai nhẹ hơn và thoải mái hơn.

Apple không có kế hoạch từ bỏ thị trường headset cao cấp, nhưng Vision Pro thế hệ thứ hai này sẽ mất nhiều thời gian hơn để ra mắt. Nhiều tháng trước, công ty đã chuyển kế hoạch phát hành nó sớm nhất vào năm 2025 sang cuối 2026.

Trong khi đó, Apple đã đã tái khởi động nỗ lực phát triển kính AR. Đây sẽ là những chiếc kính nhẹ mà người dùng có thể dễ dàng đeo cả ngày và từ lâu đã được coi là “chén thánh” (mục tiêu rất được mong đợi) trong ngành công nghệ. Song vẫn còn quá sớm. Dù ngày dự kiến ra mắt kính AR vào khoảng năm 2027 đã được bàn tán, nhưng không ai trong nội bộ Apple tin rằng nó sẽ sẵn sàng vài năm tới.

Câu hỏi lớn là liệu Apple có sẵn sàng đầu tư hàng trăm triệu USD hàng năm để phát triển các công nghệ mới cho headset và kính ở tương lai hay không, với rất ít triển vọng thu được lợi nhuận trong thời gian ngắn. Rốt cuộc Apple đã từ bỏ kế hoạch sản xuất ô tô điện tự lái vào đầu năm nay sau khi mất khoảng 10 tỉ USD trong một thập kỷ.

Xét thấy VPG có hàng nghìn nhân viên và vẫn tiếp tục tuyển dụng, Mark Gurman (nhà báo công nghệ nổi tiếng của hãng tin Bloomberg) có cảm giác rằng Apple sẵn sàng tiếp tục chi tiêu thêm vài năm nữa hoặc lâu hơn. Điều đó ít nhất sẽ cho phép Apple chứng minh liệu kính AR có khả thi hay không. Sản phẩm đó dường như có nhiều hứa hẹn nhất để cải thiện tính năng và có lẽ cuối cùng là thay thế iPhone.

Khách đeo thử kính AR của Huawei tại triển lãm công nghệ Mobile World Congress hồi tháng 2 ở Barcelona - Ảnh: Bloomberg

Apple cũng tiếp tục cải tiến VisionOS - hệ điều hành cho Vision Pro. Đến nay, phiên bản thứ hai của VisionOS có vẻ như là bước tiến lớn, cho phép bạn khởi chạy Home View của thiết bị với một cử chỉ mới, sắp xếp lại biểu tượng ứng dụng và biến ảnh thường thành ảnh 3D. Apple đang phát triển VisionOS 3 cho năm tới (có tên mã Discovery) nên sẽ còn có nhiều cải tiến hơn nữa trong tương lai không xa.

Có những bài học rút ra từ Apple Watch. Khi đồng hồ thông minh của Apple trình làng vào tháng 4.2015, nhiều người thắc mắc rằng ai cần đến nó. Apple Watch ban đầu giống như một món đồ mới lạ hoặc phụ kiện thời trang cho dân công nghệ. Sau đó, Apple tập trung vào sức khỏe, theo dõi thể chất và liên lạc, nên sức hấp dẫn của Watch đã trở nên rõ ràng hơn nhiều.

Có lẽ Apple sẽ làm điều gì đó tương tự cho Vision Pro. Thay vì trở thành sản phẩm đa năng, Vision Pro có thể tập trung vào việc xem video, FaceTime và hoạt động như một màn hình ngoài của máy Mac.

Công ty nên từ bỏ ý tưởng rằng mọi người sẽ yêu thích các ứng dụng của bên thứ ba (điều chưa từng xảy ra trên Apple Watch và Apple TV), hoặc Vision Pro cần phải là một chiếc máy tính hoàn chỉnh.

Điều đó có thể giúp Apple cải thiện doanh số Vision Pro, ít nhất là cho đến khi các phiên bản phổ thông hơn sẵn sàng.

Sơn Vân