Chuyên gia đầu ngành Bệnh viện Việt Đức khám miễn phí cho bệnh nhân nhi

Phó giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Việt Hoa khám cho bệnh nhân nhi. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày từ sáng sớm nay, 18/5, rất đông bệnh nhân nhi đã được người thân đưa đến Khoa phẫu thuật Nhi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để được thăm khám miễn phí trong Chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật cùng các chuyên gia đầu ngành Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Chương trình dành cho trẻ em dưới 16 tuổi gặp dị tật bẩm sinh, bệnh lý thường gặp ở trẻ em và các di chứng sau phẫu thuật, sau chấn thương.

Có mặt ở bệnh viện từ 5 giờ 30 sáng, bà Nguyễn Thị Hoàn (Thường Tín, Hà Nội) cho hay bà biết đến chương trình qua đài phát thanh nên đưa cháu trai 6 tuổi đến khám bệnh. Là trẻ sinh non thiếu tháng nên cháu bà bị nhiều bệnh như phát triển chậm, chậm nói và phải học can thiệp ba năm nay.

Cháu còn bị ẩn tinh hoàn và đã phẫu thuật nhưng vẫn đang bị lỗ tiểu thấp. Gia đình đã đưa cháu đi khám ở Bệnh viện Nhi và được cho biết chi phí phẫu thuật hết khoảng 120 triệu đồng trong khi hoàn cảnh cháu rất khó khăn nên chưa thể phẫu thuật.

“Bố cháu đau yếu, mẹ cháu đã bỏ đi 3 năm nay, ông bà nội nuôi cháu nhưng ông bà cũng chỉ biết dựa vào 3 sào ruộng trong khi riêng tiền học, tiền ăn của cháu một tháng đã gần chục triệu đồng. Vì vậy, khi biết đến chương trình này, tôi đã rất mừng và hy vọng cháu có thể được hỗ trợ khám và điều trị,” bà Hoàn nói và liên tục nói lời cảm ơn đến chương trình rất ý nghĩa của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tạo cơ hội cho cháu bà cũng như những trẻ em hoàn cảnh khó khăn có thể có cơ hội tiếp cận, thăm khám, điều trị bởi các bác sỹ chuyên gia đầu ngành.

Bà Hoàn (ngồi đầu dãy ghế) và rất nhiều người đã đưa con, cháu đến chờ khám từ sáng sớm. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ở tận huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng nên sáng nay, anh Lê Đức Thắng phải dậy từ hơn 3 giờ sáng để kịp bắt chuyến xe lúc 4 giờ đến Hà Nội. Ngồi chờ ngoài hành lang bệnh viện, ông bố trẻ cẩn thận bồng trên tay con trai mới 44 ngày tuổi, vừa âu yếm vừa nhẹ nhàng xoa nắn hay cho con bú bình rất khéo léo.

Anh Thắng cho hay con anh mới bị viêm phổi. Qua thăm khám, các bác sỹ cho biết tim cháu có vấn đề nên khi biết có chương trình của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, anh đã lập tức đưa con đến để con có thể được khám, phát hiện bệnh và điều trị bệnh sớm nhất có thể.

“Ở đây, con được thăm khám với các chuyên gia đầu ngành nên tôi rất yên tâm. Cháu quá nhỏ nên cũng được ưu tiên. Đây thực sự là chương trình rất nhân văn,” anh Thắng chia sẻ.

Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật cho trẻ em là hoạt động thường niên của khoa.

“Điểm khác biệt của năm nay là ngoài các bác sỹ của Khoa Phẫu thuật Nhi còn có các sự tham gia của các bác sỹ của chuyên khoa tim mạch giúp phát hiện các dị tật tim bẩm sinh, các bác sỹ chuyên khoa về chấn thương chỉnh hình phát hiện các dị tật về cơ quan vận động và cột sống, có sự tham gia của các bác sỹ về dinh dưỡng, tai mũi họng. Tất cả các chuyên khoa của Bệnh viện Việt Đức đều tham gia vào chương trình năm nay. Mục đích của chúng tôi là ngoài phát hiện các dị tật có thể nhìn thấy được thì còn phát hiện các bệnh lý tiềm ẩn, không biểu hiện ra ngoài, giúp các cháu phát hiện ra bệnh sớm và điều trị kịp thời,” Phó giáo sư Nguyễn Việt Hoa nói.

Bác sỹ Nguyễn Việt Hoa phát kẹo cho các em nhỏ đang chờ khám. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo bà Hoa, dự kiến có khoảng 100 trẻ đến khám trong chương trình và thông thường có khoảng 20-30% số trẻ phải phẫu thuật. Các dị tật trẻ thường mắc phải và cần can thiệp phẫu thuật như dị tật tiết niệu, lõm ngực… Có các dị tật không biểu hiện ra bên ngoài như về thận, niệu quản hoặc dị tật về đường tiêu hóa, u nang trong ổ bụng, ở gan, thận… Nhờ chương trình này, bệnh nhân có thể được phát hiện bệnh và điều trị sớm.

Các bệnh nhân sẽ được khám sàng lọc miễn phí. Về chi phí phẫu thuật, bà Hoa cho hay các trường hợp bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, bệnh viện sẽ kêu gọi tài trợ để có thể giúp giảm bớt chi phí hoặc thậm chí miễn phí vì hàng năm, bệnh viện vẫn có những ca phẫu thuật 0 đồng.

Thời gian khám sàng lọc cho bệnh nhân nhi sẽ diễn ra hết ngày hôm nay. Bắt đầu từ ngày 20/5, Bệnh viện sẽ tiến hành phẫu thuật cùng các chuyên gia đầu ngành với các trường hợp bệnh nhân phát hiện dị tật cần điều trị.

“Chúng tôi luôn mong các bệnh nhân sẽ đến khám sàng lọc sớm nhất có thể để có thể điều trị bệnh tốt nhất,” bà Hoa nói.

Đây là chương trình thường niên có ý nghĩa nhân văn và thiết thực của Khoa Phẫu thuật Nhi nói riêng và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nói chung nhân dịp Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6./.

(Vietnam+)