Thi sáng tác Logo về 'Huế- Kinh đô Ẩm thực'

Món cơm muối Huế của sinh viên Trường Cao đẳng Du lịch Huế trong một cuộc thi ẩm thực. Ảnh: T.An

Cuộc thi nhằm khơi dậy niềm tự hào, ý thức giữ gìn và phát huy những tinh hoa văn hóa ẩm thực Huế; đồng thời, hướng đến xây dựng và hoàn thiện bộ nhận diện thương hiệu “Huế- Kinh đô Ẩm thực”, giới thiệu và quảng bá đến du khách trong và ngoài nước về những giá trị tinh hoa của ẩm thực Huế một cách chuyên nghiệp.

Theo Ban Tổ chức, mỗi tác giá hoặc nhóm tác giả được gửi dự thi tối đa 3 tác phẩm. Các tác phẩm phải mang tính khái quát, tính thẩm mỹ cao, thể hiện được đặc trưng riêng về vùng đất có nhiều di sản, văn hóa ẩm thực truyền thống độc đáo và con người thân thiện và mến khách của Thừa Thiên Huế. Mỗi tác phẩm dự thi phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: có logo và bản thuyết minh gắn gọn, súc tích về ý tưởng logo (dài không quá 600 từ); logo được thiết kế hài hòa cùng nhau, có thể độc lập hoặc liên kết với nhau, được thể hiện bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Logo được thiết kế ấn tượng, dễ hiểu, dễ nhận biết, không trùng lặp ý tưởng của các logo đã có ở Việt Nam và trên thế giới; không sao chép ý tưởng từ các cuộc thi logo trước đây của tỉnh Thừa Thiên Huế; không vi phạm thuần phong mỹ tục, phù hợp với bản sắc văn hóa Huế, nhất là văn hóa ẩm thực Huế…

Nghệ nhân ẩm thực Tôn Nữ Thị Hà (TP.Huế) giới thiệu về các món mứt . Ảnh: T.An

Về yêu cầu chi tiết, tác phẩm logo dễ nhận diện, tạo cảm xúc, ẩn tượng đối với công chúng; có tính liên kết, liên tưởng cao; thể hiện được ý nghĩa đặc trưng của ẩm thực Huế; thuận tiện cho việc in ấn, phóng to, thu nhỏ, đắp nổi, gia công được trên mọi chất liệu, đảm bảo sử dụng lâu dài. Logo phải thể hiện được nét đặc trưng của món Huế, văn hóa ẩm thực Huế; thể hiện hình ảnh gắn liền với địa danh kinh đô Huế; và kèm thêm chữ “Huế- Kinh đô Ẩm thực”.

Ban Tổ chức nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 25.11, và sẽ thành lâp ban giám khảo chấm qua 2 vòng thi để chọn ra tác phẩm xuất sắc nhất. Dự kiến lễ công bố và trao giải cuộc thi sáng tác logo “Huế- Kinh đô Ẩm thực” diễn ra vào tháng 12.2021.

THÙY AN