NTK Việt quảng bá thổ cẩm H'Mông ra sàn diễn quốc tế

Bộ sưu tập Soul of Ethnic được NTK Trần Thiện Khánh lấy cảm hứng từ những họa tiết trên chất liệu thổ cẩm của người H'Mông sẽ được trình làng tại Fashion Art Toronto - thuộc khuôn khổ Toronto Fashion Week ở Canada trong tháng 5 tới.

BST từ chất liệu thổ cẩm.

Nam NTK từng mang những tác phẩm thời trang mang đậm bản sắc dân tộc ra quốc tế. Tuy nhiên đây là lần đầu những tấm vải thổ cẩm của người H'Mông được anh ứng dụng khéo léo vào trong các thiết kế của mình và trình diễn ở các quốc gia phương Tây.

Các họa tiết đều được làm thủ công.

Vải thổ cẩm của Việt Nam nói chung và dệt lanh thổ cẩm của người H'Mông nói riêng cần sự kỳ công và đôi bàn tay khéo léo của những người phụ nữ làm nghề. Họ trải qua rất nhiều công đoạn từ trồng lanh, thu hoạch, bóc tách sợi, giã sợi, quay sợi, nấu sợi, dựng khung dệt… rồi đến việc tạo nên những hoa văn, họa tiết bằng kỹ thuật thêu đắp vải màu và vẽ hoa văn sáp ong.

Chính sự cầu kỳ, kỹ lưỡng và sản xuất 100% thủ công đã khiến thứ chất liệu độc đáo này gặp rất nhiều khó khăn trong công tác gìn giữ và bảo tồn.

NTK Trần Thiện Khánh nói anh muốn nâng cao giá trị của thổ cẩm khi kết hợp vào những mẫu thiết kế mang hơi hướng hiện đại và tính ứng dụng cao. Chính bằng cách này, giới mộ điệu thời trang thế giới biết và quan tâm hơn đến văn hóa nghệ thuật của các đồng bào dân tộc thiểu số.

Các chi tiết đính kết vân mây, núi non cũng lan tỏa thông điệp về cảnh sắc Việt Nam hùng vĩ.

Trần Thiện Khánh là một trong những nhà thiết kế áo dài ở miền Trung, tạo được dấu ấn riêng với phong cách áo dài cung đình.

Tháng 9/2015, anh giới thiệu bộ sưu tập áo dài tại Anh. Năm 2016, anh tham dự Festival Áo dài ở Huế với bộ sưu tập Huyền bí phương Đông lấy cảm hứng từ hoa sen. Trang phục từng được Hoa hậu Ngọc Hân, Tiểu Vy, ương Thùy Linh lựa chọn.

Với BST Việt Nam Hoa Quốc Văn Phong, nhờ kỹ thuật pha, ghép chất liệu thủ công tinh xảo và kỹ thuật thêu tay, đính kết cầu kỳ kết hợp với các tông màu quý phái, sang trọng, các mẫu áo dài gợi lại nét cổ xưa, truyền thống trong văn hóa dân tộc.

Hay bộ sưu tập Họa sắc y hương được lấy cảm hứng từ ký ức quê hương Huế. Đó là ráng chiều cùng nét bảng lảng bâng khuâng của Huế hay hình ảnh những công trình, kiến trúc cung đình nổi tiếng của vùng đất này.

Trước khi đến với nghề thiết kế áo dài, Thiện Khánh từng học cắt tóc và làm chuyên gia trang điểm ở Hà Nội.

Hoa hậu Đoàn Thiên Ân diễn thời trang cho NTK Trần Thiện Khánh

Tuấn Chiêu