19 tác phẩm xuất sắc vào chung kết Liên hoan phim Văn Lang

Ban tổ chức trao giải Viral clip xuất sắc.

Ngày 18/12, Trường ĐH Văn Lang (VLU) tổ chức Gala tổng kết, trao giải cho 19 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung kết Liên hoan phim Văn Lang - Van Lang Film Fest 2021.

Ban tổ chức trao giải Biên kịch xuất sắc cho Nguyễn Lê Thùy Dương và An (phim Ngoài dự kiến).

Sự kiện có sự góp mặt của các tên tuổi uy tín trong làng điện ảnh Việt: Đạo diễn Nguyễn Tường Phương – Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật - Hội Điện ảnh TPHCM; Đạo diễn, NSND Đào Bá Sơn; PGS.TS.NGƯT Phan Thị Bích Hà – Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh TPHCM, Trưởng Khoa Nghệ thuật Sân khấu Điện ảnh – Trường ĐH Văn Lang; Đạo diễn Ngô Quang Hải – Giải Cánh Diều Vàng, Đạo diễn xuất sắc lĩnh vực Phim điện ảnh năm 2006...

Ban tổ chức trao giải Đạo diễn xuất sắc cho Nguyễn Lê Hải Yến (phim Numbers) và Đỗ Trần Minh Quân (phim Because of you)

Theo Ban tổ chức, Van Lang Film Fest do Trường ĐH Văn Lang tổ chức lần đầu tiên năm 2021. Phát động và triển khai rộng rãi từ tháng 3/2021, sự kiện thu hút hơn 700 thí sinh đăng ký tham dự với 89 tác phẩm dự thi của sinh viên VLU và sinh viên một số trường bạn; trong đó 19 tác phẩm xuất sắc nhất vào vòng chung kết.

Ban tổ chức trao Giải Nam diễn viên xuất sắc (Nguyễn Đăng Quang, phim “Ngoài dự kiến”); Nữ diễn viên xuất sắc (Châu M Đàm “phim Hồn của lồng đèn”); Diễn viên phụ xuất sắc (Trương Trần Vân Anh, “phim Hồn của lồng đèn”).

Đặc biệt, trong các đội thi tham gia Liên hoan phim, có rất nhiều sinh viên đến từ các ngành học không phải Diễn viên, Đạo diễn, hay Thiết kế Mỹ thuật mà học các ngành Quan hệ Công chúng, Đông phương học, học Văn học ứng dụng, Tài chính Ngân hàng, Quản trị Kinh doanh, thậm chí học công nghệ - kỹ thuật… nhưng vẫn có thể tạo lập ekip làm phim và tạo ra tác phẩm.

Ban tổ chức trao giải Phim hoạt hình xuất sắc.

Sau quá trình làm việc nghiêm túc, Hội đồng chuyên môn đã chọn ra các tác phẩm chất lượng, có giá trị nghệ thuật cho 20 hạng mục giải thưởng, thuộc về 11 tác phẩm và 16 cá nhân xuất sắc.

Trong đó, Giải Nhất thể loại phim ngắn (20 triệu đồng) được trao cho tác phẩm “Ngoài dự kiến” của KAO team (sinh viên Nguyễn Cao Nghĩa - ngành Quản trị Truyền thông, Trường Đại học Greenwich Việt Nam; sinh viên Nguyễn Lê Thùy Dương – ngành Quan hệ Công chúng Trường ĐH Văn Lang) và phim “Ngày hôm qua” của team Low Light (sinh viên Đỗ Hà Tiểu Phương - ngành Đạo diễn, Trường ĐH Sân khấu điện ảnh TPHCM; Trần Anh Tú – sinh viên ngành Quan hệ Công chúng Trường ĐH Văn Lang).

Giải Nhất thể loại phim hoạt hình (20 triệu đồng) thuộc về tác phẩm “Numbers” của sinh viên Nguyễn Lê Hải Yến (ngành Thiết kế đồ họa Trường ĐH Văn Lang).

Giải Nhì (giải cao nhất) hạng mục Viral Clip (15 triệu đồng) thuộc về tác phẩm “The VR” của đạo diễn-sinh viên Đặng Trần Trà My (ngành Thiết kế mỹ thuật số - Trường ĐH Văn Lang).

Mỗi hạng mục Phim ngắn, Phim hoạt hình, Viral clip còn có các giải nhì, ba, khuyến khích.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao các giải phụ gồm Giải đạo diễn xuất sắc, Giải biên kịch xuất sắc, Giải diễn viên phụ xuất sắc, Giải thiết kế mỹ thuật, Giải quay phim xuất sắc, Giải ý tưởng đột phá, Giải ca khúc gốc trong phim xuất sắc, Giải tác phẩm được yêu thích nhất và 3 giải thưởng Phim ngắn xúc động từ nhà tài trợ. Tổng giá trị giải thưởng cho các hạng mục gần 200 triệu đồng.

Bên cạnh các giải thưởng của Ban tổ chức, 6 tác phẩm vào chung kết Liên hoan phim còn nhận được sự công nhận về chất lượng nghệ thuật và tài trợ kinh phí dành cho tác giả trẻ tiềm năng của Hội Điện ảnh TPHCM.

TS Nguyễn Cao Trí – Chủ tịch Hội đồng trường VLU, phát biểu tại sự kiện.

Theo TS Nguyễn Cao Trí – Chủ tịch Hội đồng trường VLU, Van Lang Film Fest lần thứ nhất là cuộc thi quy mô cấp Trường đầu tiên của Trường ĐH Văn Lang trong lĩnh vực phim ảnh – truyền hình, giúp sinh viên được thử sức mình, học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia, phát triển tài năng nghệ thuật, tạo bệ phóng cho tương lai. Đây cũng là hình thức “Học tập thông qua trải nghiệm” theo triết lý giáo dục của VLU, hướng đến mục tiêu trở thành một trong những đại học trẻ được ngưỡng mộ nhất Châu Á vào năm 2030.

“Tôi muốn nhắn gửi đến các “nhà làm phim sinh viên”. Làm phim, dẫu có là cuộc dạo chơi, thì cũng là cuộc dạo chơi vất vả và tốn kém. Tôi ấn tượng và vui mừng khi nhận thấy nhiều bạn trẻ còn là sinh viên nhưng đã có sự dấn thân và kiên trì để làm ra các sản phẩm phim ngắn, phim hoạt hình, phim tài liệu, hay những viral clip sáng tạo,… Gala trao giải ngày hôm nay, vừa là một sự kiện của Liên hoan phim, nhưng cũng là món quà của Trường ĐH Văn Lang dành tặng các bạn, sau những nỗ lực làm phim của mình” - TS Nguyễn Cao Trí chia sẻ.

Ban tổ chức trao giải Phim ngắn xuất sắc.

Sau Liên hoan phim Văn Lang mùa 1 năm 2021, VLU sẽ tiếp tục mở rộng quy mô giải thưởng ở mùa thứ 2, dành cho sinh viên các trường đại học tại TPHCM.

DANH SÁCH GIẢI THƯỞNG LIÊN HOAN PHIM VĂN LANG 2021

Giải tập thể:

* Giải phim ngắn:

- Giải Nhất: Ngoài dự kiến - Kao Team; Ngày hôm qua - Low Light

- Giải Nhì: Hồn của lồng đèn - Quami Entertainment

- Giải Ba: Thanh Âm - Hạt Bí Team

- Khuyến khích: Mạng – Xã hội - Fly Team; Gia tài của ba - Iridecent; Because of you - Q & T

* Giải phim hoạt hình:

- Giải Nhất: Numbers - Number

- Giải Nhì: Màu cúc trắng - D. Snake Team

* Giải viral clip:

- Giải Nhì: The VR - Vedette Team

- Giải Ba: Giấc mộng đam mê tốc độ & tuổi trẻ - Hub Media

Giải cá nhân:

- Giải đạo diễn xuất sắc: Nguyễn Lê Hải Yến (phim Numbers); Đỗ Trần Minh Quân (phim Because of you).

- Giải biên kịch xuất sắc: Nguyễn Lê Thùy Dương và An (phim Ngoài dự kiến)

- Giải nam diễn viên xuất sắc: Nguyễn Đăng Quang (phim Ngoài dự kiến).

- Giải nữ diễn viên xuất sắc: Châu M Đàm (phim Hồn của lồng đèn)

- Giải diễn viên phụ xuất sắc: Trương Trần Vân Anh (phim Hồn của lồng đèn)

- Giải thiết kế mỹ thuật: Phạm Thị Phương Minh, Võ Xuân Thùy, Bùi Thị Trang (phim Màu cúc trắng); Team Art (phim Ngày hôm qua).

- Giải quay phim xuất sắc: Hậu Lee (phim Ngày hôm qua)

- Giải dựng phim xuất sắc: Nguyễn Văn Tú, Nguyễn Hữu Tài (phim Mạng – Xã hội)

- Giải ý tưởng đột phá: Nguyễn Đức Nhân (phim Căn phòng sự thật)

- Giải ca khúc gốc trong phim xuất sắc: Huy Hoàng (phim Điều chưa nói)

- Giải tác phẩm được yêu thích nhất: The VR - Vedette Team.