Cô Gái Từ Quá Khứ: Ninh Dương Lan Ngọc không 'một màu', kịch bản lạ nhưng còn điểm gây tiếc nuối

Lan Ngọc - Kaity: Cặp "chị em ruột" đáng để mong chờ

Cô Gái Từ Quá Khứ khai thác mặt trái cuộc sống của Ms.Q do Ninh Dương Lan Ngọc thủ vai. Thuộc thể loại tâm lý - giật gân, bộ phim xoay quanh cuộc trốn chạy quá khứ và chữa lành thực tại của Ms.Q - nhân vật chính trong series phim Gái Già Lắm Chiêu 2 - 3 với cuộc sống đang trên "đỉnh cao danh vọng".

Bộ phim với sự tham gia diễn xuất của: NSND Lê Khanh, NSƯT Hữu Châu, diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc, Kaity Nguyễn, Lãnh Thanh, Lê Xuân Tiền,...

Một ngày, cô bạn cũ 15 năm biệt tích đột ngột quay lại, đồng thời loạt bí mật động trời trong quá khứ của "Đại mỹ nhân Showbiz" - Ms.Q có nguy cơ bại lộ, đe dọa cuộc sống viên mãn của cô. Không thể ngồi im để nhìn tất cả sụp đổ, Ms.Q phải hành động để "tẩy trắng" bản thân. Cùng sự giúp đỡ của Quỳnh Yên, cả hai bước vào hành trình được - mất - trả giá đầy nguy hiểm.

Trước Cô Gái Từ Quá Khứ, Ninh Dương Lan Ngọc tự nhận bản thân đang lặp lại chính mình với loạt vai diễn "na ná" nhau: Nếu không "tưng tửng" thì sẽ là những cô nàng thành đạt xinh đẹp, sang chảnh. Nhiều khán giả cho rằng, rất lâu rồi Lan Ngọc chưa có một vai diễn nào đột phá đến mức "để đời" như Nương của Cánh Đồng Bất Tận.

Trở lại với Cô Gái Từ Quá Khứ, vẫn là một người phụ nữ tài sắc vẹn toàn, nữ diễn viên đã biết cách "nhào nắn" chính chiếc "khung" từng tạo nên thành công cho mình một hình hài mới, một số phận mới. Lan Ngọc cho thấy sự tiết chế hình thể rõ rệt và chủ yếu tập trung vào ánh mắt khi hóa thân vào một nhân vật có quá khứ bi kịch trái ngược với hiện tại, đòi hỏi chuyển biến tâm lý phức tạp.

Từ ánh mắt ngây dại, đáng thương của một cô gái vô danh, yếu thế và là nạn nhân của nạn xâm hại đến một Ms.Q quyến rũ, "nữ cường". Và khi nhận ra mọi bi kịch đều bắt nguồn từ những ám ảnh và tổn thương chưa được "triệt tận gốc" của chính mình trong quá khứ, Lan Ngọc khiến người xem như "đi lạc" trong ánh mắt vừa hoang dại, đờ đẫn, vừa bất lực và đầy khổ đau.

Nữ diễn viên nhận được nhiều lời khen khi dám làm xấu hình tượng.

Đóng cặp cùng Lan Ngọc là Kaity Nguyễn, với vai diễn Quỳnh Yên - người nắm giữ nhiều bí mật về quá khứ đen tối của Ms.Q. Là "em út" trong dàn diễn viên chính, thế nhưng Kaity Nguyễn không hề lép vế khi xuất hiện trong cùng một khung hình với đàn chị, đặc biệt là ở những phân cảnh cả hai buộc phải "đấu tay đôi", giằng co quyết liệt.

Khi những nút thắt bắt đầu được hé lộ, Quỳnh Yên cho thấy cô là một người tâm thần, cuồng loạn và khó nắm bắt tâm lý. Ánh mắt chuyển biến nhanh chóng từ sắc lạnh sang ngây thơ vô (số) tội, giọng nói lúc trong trẻo, lúc đanh thép, dữ dội, Kaity Nguyễn đã có màn thể hiện tương đối thuyết phục một "ác nữ đội lốt thiên thần".

Mạch phim vừa phải, cảm xúc có phần thiếu hụt

Cô Gái Từ Quá Khứ có lối kể chuyện đan xen giữa hiện tại và quá khứ, tuy nhiên không khiến người xem nhầm lẫn. Theo đó ở nửa đầu bộ phim, các sự kiện, tình tiết, nhân vật và chứng cứ dần hướng về Yên - cô em gái đã biệt tích 15 năm, đồng thời từng bước hé lộ quá khứ của Ms.Q.

Một (hoặc nhiều) cú twist là điều không thể thiếu đối với thể loại thriller, Cô Gái Từ Quá Khứ cũng không ngoại lệ. Nửa cuối phim, mạch phim tiến triển tương đối nhanh gọn, "vào việc" hơn với cú twist về sự tồn tại của nhân vật Quỳnh Yên. Tuy nhiên với những "mọt phim" chủ đề ảo giác hay rối loạn tâm lý, mô-típ "tưởng là nạn nhân, ai ngờ hung thủ" vì mắc bệnh tâm thần này khá dễ đoán, thiếu đột phá.

Điểm sáng Cô Gái Từ Quá Khứ là khai thác nhiều vấn đề "nhức nhối" trong xã hội, đặc biệt về sức khỏe tinh thần. Tuy nhiên, đây cũng trở thành điểm trừ khi quá khứ bi kịch hay bệnh tâm lý của Ms.Q có vai trò như chiếc "chìa khóa" giải quyết khi mọi thứ rơi vào bế tắc, hơn là một vấn đề cần được chú trọng. Cũng từ đó, các tình tiết phim tuy "có đầu, có đuôi" nhưng yếu tố cảm xúc lại có phần thiếu hụt, chưa thật sự mang đến cảm giác "đã" hay vỡ òa.

Nhìn chung, Cô Gái Từ Quá Khứ là một cú chuyển mình đáng ghi nhận của cặp đôi đạo diễn - biên kịch Bảo Nhân & Nam Cito, cũng như cặp "chị em ruột" Lan Ngọc và Kaity Nguyễn. Nhiều khán giả thích thú trước sự thay đổi 180 độ của cặp đôi đạo diễn - biên kịch khi đã mang đến một "vũ trụ" khác gai góc và mới mẻ hơn. Bên cạnh đó, diễn xuất đồng đều, trọn vẹn của dàn cast cũng là một điểm cộng lớn được người hâm mộ công nhận.

Thảo Ngân