Phố sách Hà Nội 19/2: Không gian văn hóa dành cho các 'tín đồ' mê đọc sách

Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 - 2024 vừa tổ chức thành công vào tối 17/4 tại Khu Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Theo ghi nhận của PV báo Nhà báo và Công luận, trong sáng 20/4 nhiều người dân Thủ đô tới Phố Sách Hà Nội tìm chọn cho mình những đầu sách ưng ý nhất để thỏa mãn đam mê đọc sách.

Phố Sách Hà Nội vốn là nơi trưng bày hàng trăm nghìn cuốn sách với đầy đủ mọi thể loại, có nhiều tựa sách cực kỳ hiếm. Bởi vậy, những người dân có thói quen đọc sách thường đến Phố Sách Hà Nội vào dịp cuối tuần để trải nghiệm, tìm cho mình cuốn sách ưng ý nhất.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 - 2024 là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội; là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội.

Ngay từ sáng sớm, nhiều người dân và các bạn trẻ Thủ đô Hà Nội đã tranh thủ thời gian ngày nghỉ cuối tuần đến Phố Sách Hà Nội để thỏa mãn "cơn khát" của mình.

Có mặt tại Phố Sách Hà Nội sáng 20/4, chị Hiên (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Tôi rất thích đọc sách, nên mỗi khi có thời gian rảnh là tôi lại đọc sách. Sáng nay tôi đến Phố Sách Hà Nội từ rất sớm để tìm chọn cho mình những cuốn sách về kinh tế, sách về chuyên ngành, sách về quản trị... Đây đều là những cuốn sách tôi thích đọc và nó giúp phục vụ cho công việc hiện tại của tôi. Ngoài những cuốn sách trên thì tôi có tham khảo những đầu sách về tiểu thuyết, tiểu sử của nhà khoa học.. những cuốn sách này đều rất hay và ý nghĩa, giúp tôi thay đổi tư tưởng, giải tỏa áp lực trong công việc và cuộc sống".

"Khi đọc những cuốn sách này, đặc biệt những cuốn sách về tiểu thuyết, tiểu sử của người nổi tiếng sẽ giúp tôi cảm nhận được trải nghiệm của họ, từ đó rút ra nhiều bài học cho bản thân để hoạn thiện hơn", chị Hiên nói thêm.

Là một địa điểm khá thú vị, Phố Sách Hà Nội không chỉ dành cho những tín đồ "mọt sách" mà còn sẽ rất phù hợp cho những ai muốn tìm kiếm một địa điểm thư giãn mới mẻ vào các dịp cuối tuần. Đây còn là nơi thu hút rất nhiều bạn trẻ mê “sống ảo” ghé thăm.

Bạn trẻ tìm chọn cho mình những đầu sách hay, ưng ý nhất để thỏa đam mê đọc sách.

Bạn Nguyễn Minh (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi rất thích đọc về sách lịch sử, đặc biệt là lịch sử của Việt Nam (thời Vua Nguyễn Huệ, thời khánh chiến chống Pháp) giúp tôi có thêm kiến thức, hiểu biết về việc đấu tranh và bảo vệ đất nước. Vì vậy, ngoài giờ tan làm tôi thường tới Phố Sách Hà Nội để tìm những đầu sách này để đọc. Bên cạnh đó, tôi còn tham khảo một số đầu sách về cuộc sống, mẹo vặt, đối nhân xử thế... để bổ sung thêm kiến thức cho bản thân, giúp hoàn thiện bản thân mình hơn".

Các bạn nhỏ thường chọn cho mình những đầu sách về hoạt hình giải trí, truyện tranh... để giải tỏa mệt mỏi sau giờ học.

Người trung tuổi tìm chọn những đầu sách về nhân tướng học, sách về gia đình, sách dạy con cái... để bổ sung thêm kiến thức cho bản thân cũng như gia đình.

Phố Sách Hà Nội có rất nhiều đầu sách từ giáo khoa, trinh thám, tiểu thuyết cho đến văn học, thiếu nhi, ngoại ngữ,... phù hợp với sở thích, độ tuổi của mỗi người giúp thỏa mãn đam mê đọc sách.

Những đầu sách được trưng bày tại khuôn viên Phố Sách Hà Nội.

Các loại sách tại Phố sách được bày bán đa dạng, có thể đáp ứng mọi nhu cầu của du khách và người dân.

Trong khuôn viên Phố Sách Hà Nội còn có Tủ sách miễn phí.

Ngoài chương trình đọc sách miễn phí, vào dịp cuối tuần tại Phố Sách Hà Nội thường tổ chức nhiều chương trình giao lưu, giới thiệu về sách cho người dân, các em nhỏ tham gia.

Tại phố sách Hà Nội, trong hai ngày cuối tuần, D Free Book cùng một đơn vị đối tác tổ chức hoạt động “Đổi sách lấy cây” nhằm gom đủ số sách vở, đồ dùng học tập cho các em nhỏ ở tỉnh Cao Bằng.

Một số phụ huynh đến phố sách Hà Nội tìm kiếm sách, truyện cho con.

Không chỉ có người dân thủ đô, nhiều du khách nước ngoài cũng đến Phố sách để trải nghiệm không gian sách.

Nhiều du khách thấy bất ngờ khi thấy có một phố sách thú vị ngay giữa trung tâm thủ đô.

Việt Trung