Nguyên mẫu bức tranh 'Em Thúy' của danh họa Trần Văn Cẩn qua đời

Danh họa ần Văn Cẩn là bác ruột của nhà giáo Nguyễn Minh Thúy. Mặc dù, nhà rất đông cháu nhưng bằng con mắt xanh của một họa sĩ, ông đã sớm nhận ra khuôn mặt thiên thần của cô cháu gái nhỏ này nên đã đề nghị cháu gái làm mẫu cho ông vẽ. Bức tranh “Em Thúy” được ra đời vào năm 1943, khi ấy bà Nguyễn Minh Thúy mới lên 8 tuổi.

Xung quanh tác phẩm này, sinh thời, nhà giáo Nguyễn Minh Thúy từng cho biết, bức tranh được danh họa Trần Văn Cẩn vẽ vào một ngày vào đầu thu, trong căn phòng của họa sĩ trên phố Hàng Cót. Thời điểm ấy, bà mặc chiếc áo lụa Hà Đông màu phớt hồng, ngồi trên ghế mây, hướng đôi mắt trong veo nhìn ra ngoài khung cửa sổ. Nơi ấy có cây bàng già. Gió thổi lá bàng dập dềnh như những cánh bướm. ế giới trẻ thơ vốn giàu trí tưởng tượng, cảnh sắc đất trời vào thu qua ô cửa sổ lại càng làm cô bé Thúy thích thú và mơ mộng. Bà Thúy còn nhớ rõ, họa sĩ Trần Văn Cẩn miệt mài, say sưa vẽ, xung quanh toàn là toan giấy và những bảng màu.

Tác phẩm "Em Thúy" của danh họa Trần Văn Cẩn.

Khi hoàn thiện, bức tranh “Em Thúy” trở nên vô cùng quý giá. Những đường nét trẻ thơ hồn nhiên, trong sáng đã chảy tràn trên từng nét cọ của họa sĩ Trần Văn Cẩn. Em Thúy ngồi khép nép trên chiếc ghế mây, như đang hy vọng một điều gì. Gương mặt biểu cảm và đôi mắt trong veo ánh lên niềm tin vào cuộc sống. Bức tranh gây xúc động lòng người bởi một tình cảm trìu mến, thiết tha...

Sau này, bức tranh được danh họa Trần Văn Cẩn tặng lại ảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Năm 2013, bức họa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia và hiện đang được trưng bày phục vụ khách tham quan tại Bảo tàng này.

Nhà giáo Nguyễn Minh Thúy

Riêng với nhà giáo Nguyễn Minh Thúy, sau khi chiến tranh nổ ra, thực dân Pháp quay lại chiếm à Nội, bà cùng gia đình đi tản cư. Năm 32 tuổi, bà lập gia đình và sống hạnh phúc với nhà giáo Đào Văn Phúc - con trai trưởng trong gia đình gia giáo (nhà giáo Đào Văn Phúc trước khi nghỉ hưu là Quyền Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục, nay là Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam). Bố chồng bà là nhà giáo Đào Văn Định - Hiệu trưởng đầu tiên của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định.

Theo anh Đào Anh Tuấn, con trai trưởng của nhà giáo Nguyễn Minh Thúy, do tuổi cao sức yếu, ngày 9/7 bà đã thanh thản về cõi vĩnh hằng. Lễ viếng sẽ được tổ chức vào 7h30 ngày 13/7 (ngày 8/6 âm lịch) tại Nhà tang lễ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Hà Nội; hỏa táng và an táng tại Đài hóa thân hoàn vũ Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội vào 9h cùng ngày.

N.Hoa