Tổng Giám đốc EVN gửi thư khen ngợi, biểu dương hành động cứu người của nhóm CBCNV Điện lực Sa Pa

Thư Tổng Giám đốc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam gửi thư khen Anh Quách Trọng Khánh – Phó giám đốc Điện lực Sapa và Anh Nguyễn Trung Thành – Nhân viên lái xe cẩu Điện lực Sapa, Công ty Điện lực Lao Cai

Trong thư, Ông Trần Đình Nhân, Tổng Giám đốc, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVN) khen ngợi, biểu dương nhóm công tác Điện lực Sa Pa đã khẩn trương, bình tĩnh, dũng cảm cứu người bị nạn. Trong đó, đặc biệt biểu dương hành động tốt đẹp của anh Quách Trọng Khánh, Phó Giám đốc Điện lực Sa Pa và anh Nguyễn Trung Thành, nhân viên lái xe cẩu Điện lực Sa Pa. Ông Trần Đình Nhân khẳng định: “Đây là việc làm mang giá trị nhân văn cao đẹp và thể hiện đúng tinh thần, văn hóa cán bộ, công nhân viên EVN, luôn sống có trách nhiệm với cộng đồng. Việc làm của các đồng chí tiếp tục đóng góp vào những gương người tốt - việc tốt cho cán bộ công nhân viên ngành Điện noi theo, làm đẹp thêm hình ảnh và thiện cảm của xã hội đối với Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam.”

Lãnh đạo EVN cũng bày tỏ niềm tin tưởng anh Quách Trọng Khánh và anh Nguyễn Trung Thành tiếp tục phát huy những phẩm chất tốt đẹp của người cán bộ ngành Điện lực Việt Nam, không ngừng sáng tạo và nỗ lực trong lao động sản xuất, góp phần thúc đẩy sự phát triển của Điện lực Sa Pa, Công ty Điện lực Lào Cai, Tổng công ty Điện lực miền Bắc nói riêng và Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói chung.

Giám đốc Công ty Điện lực Lào Cai tặng quà biểu dương Anh Quách Trọng Khánh – Phó giám đốc Điện lực Sapa và Anh Nguyễn Trung Thành – Nhân viên lái xe cẩu Điện lực Sapa (ảnh PC Lào Cai)

Sáng ngày 12/8, Công ty Điện lực Lào Cai cũng đã biểu dương đội ngũ cán bộ, công nhân Điện lực Sa Pa vì đã nhanh chóng xử trí, kịp thời giải cứu 2 cháu gái trong vụ nổ bình gas kinh hoàng. Đoàn công tác của Điện lực Lào Cai cũng đã tới thăm hỏi, động viên và tặng quà gia đình xảy ra vụ cháy nổ. Lúc này chỉ có chị Thủy và các con ở nhà, chồng chị bị bỏng vẫn đang phải nằm điều trị tại bệnh viện. Khoảnh khắc gặp gỡ giữa gia đình chị Thủy và anh công nhân điện lực Nguyễn Trung Thành diễn ra vô cùng xúc động.

Khoảnh khắc gặp gỡ giữa gia đình chị Thủy và anh công nhân điện lực Nguyễn Trung Thành diễn ra vô cùng xúc động (ảnh PC Lào Cai)

Anh Nguyễn Trung Thành – người trực tiếp điều khiển gầu giải cứu hai cháu bé xúc động nói: “Lúc đó tôi chẳng nghĩ được gì ngoài việc phải hành động thật nhanh để cứu người, mặc dù đã có những tiếng nổ lớn phát ra và người dân cũng di chuyển gần hết để lánh hỏa hoạn. Cứu được hai cháu và gặp lại thế này tôi thấy vui và rất hạnh phúc, tôi cũng có một cô con gái ở nhà...”

Đồng chí Hà Đức Minh - Ủy viên Ban Thường vụ TW đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai (đứng giữa) khen tặng đoàn viên Nguyễn Trung Thành (mặc đồng phục ngành điện)

Ghi nhận và biểu dương hành động đẹp, dũng cảm của tổ công tác Điện lực Sapa và các cá nhân, Tổng công ty Điện lực miền Bắc cũng gửi trao nhiều phần quà giá trị; Tỉnh đoàn Lào Cai cũng kịp thời tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Trung Thành – Nhân viên lái xe cẩu Điện lực Sapa và đang đề xuất khen thưởng cấp Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Xe gầu của Điện lực Sapa giải cứu 2 cháu bé tại tầng 2 của căn nhà

Như đã đưa tin, khoảng 8 giờ ngày 11/8/2021, Điện lực Sa Pa nhận được thông báo của Phòng Công nghệ Thông tin, Công ty Điện lực Lào Cai báo có sự cố đứt đường dây cáp quang nội bộ tại khoảng cột 64-65 (đường dây 35kV lộ 371 E20.54 Lào Cai - Sa Pa). Giám đốc Điện lực Sa Pa giao anh Quách Trọng Khánh - Phó Giám đốc cùng phòng Kế hoạch Kỹ thuật An toàn, Đội Quản lý đường dây truyền tải và trạm biến áp và xe cẩu nâng phối hợp Phòng Công nghệ Thông tin tham gia xử lý sự cố. Khi qua tuyến đường Thạch Sơn, trông thấy tại số nhà 244 (là cơ sở kinh doanh gas, khí hóa lỏng) có xảy ra đám cháy và có rất đông người dân vây quanh. Tại hiện trường, một chiếc thang rút được mọi người dựng sẵn để cố gắng trèo lên tầng 2 vào nhà, nhưng không hiệu quả vì lúc này lửa đã bắt đầu bùng phát lớn, kèm theo rất nhiều khói.

Nhận thấy tính chất phức tạp của vấn đề, anh Khánh lập tức chỉ đạo các thành viên khẩn trương tìm hiểu nguyên nhân, khoanh vùng cấp điện, báo về đơn vị đề nghị ngắt điện; đồng thời, chỉ đạo công nhân Nguyễn Trung Thành là lái xe cẩu về trụ sở (cách khoảng 500m) lắp gầu nâng quay lại ứng cứu.

Trong khoảng thời gian rất ngắn, khi điện đã được ngắt hoàn toàn, công nhân Thành nhanh chóng có mặt điều khiển cần cẩu đưa gầu nâng lách qua đường dây điện, áp sát cửa tầng 2 vừa đủ để 2 cháu gái từ trong khu nhà đang cháy lớn nhảy vào, thoát hiểm an toàn. Ngay sau đó, những bình gas liên tiếp phát nổ như bom, cả căn nhà và khu vực lân cận chìm trong biển lửa kinh hoàng.

Lê Hoa