Dấu ấn LHP Cannes 2021: Điện ảnh đỉnh cao trở lại và sự lên ngôi của phái đẹp

Sáng nay 7/7 (theo giờ Việt Nam), Liên hoan phim Cannes lần thứ 74 đã chính thức diễn ra và sẽ kéo dài trong gần 2 tuần lễ đến ngày 16/7. Đây được xem là một tín hiệu đáng mừng bởi nó cho thấy ngành công nghiệp điện ảnh đang trên đà hồi phục và hoàn toàn sẵn sàng mở cửa trở lại. Ông Thierry Frémaux, giám đốc nghệ thuật của Liên hoan phim đã phát biểu:

“Điện ảnh không chết. Việc khán giả trên toàn thế giới bắt đầu quay trở lại rạp chiếu là tin vui đầu tiên. Và liên hoan phim này sẽ là tin vui thứ hai”.

Ông cũng cho biết, Liên hoan phim Cannes năm nay là một sự kiện mang tính quốc tế theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Nó vừa là động lực thúc đẩy sự phục hồi của ngành điện ảnh toàn cầu, vừa quy tụ những bộ phim đến từ nhiều quốc gia với ngôn ngữ đặc trưng. Ngoài ra, cũng có rất nhiều tác phẩm thể hiện tính thức thời của đạo diễn lẫn ekip sản xuất khi phản ánh trực tiếp bối cảnh dịch bệnh và cho các diễn viên đeo khẩu trang trên phim trường.

Mở màn cho Liên hoan phim Cannes năm nay là Annette, một bộ phim ca nhạc của đạo diễn người Pháp Leos Carax với sự góp mặt của cặp đôi diễn viên Adam Driver - Marion Cotillard. Đây được giới thiệu là một câu chuyện tình yêu đầy ngọt ngào nhưng cũng lắm bi thương giữa hai con người mang tâm hồn nghệ sỹ, nhất là sau khi con gái của họ ra đời.

Tâm điểm của sự chú ý tại Cannes năm nay chính là The French Dispatch, một áng thơ tình được đạo diễn Wes Anderson gửi gắm đến những người làm báo. Bộ phim mang màu sắc mộng mơ vô thực đặc trưng của ông và được ví von như một Hollywood thu nhỏ khi quy tụ rất nhiều gương mặt nổi tiếng như Frances McDormand, Tilda Swinton, Benicio del Toro, Bill Murray, Adrien Brody, Willem Dafoe, Elizabeth Moss, Timotheé Chalamet, Saoirse Ronan,…

Liên hoan phim Cannes 2021 cũng đánh dấu sự vươn lên của nữ giới. Đầu tiên là việc minh tinh gạo cội Jodie Foster được trao giải Cành cọ vàng danh dự sau hàng chục năm cống hiến cho ngành điện ảnh. Bà được biết đến rộng rãi qua vai diễn trong các bộ phim Taxi Driver, The AccusedThe Silence of the Lambs.

Ngoài ra, số lượng đạo diễn nữ tham gia ở tất cả các hạng mục cũng chạm mốc kỷ lục. Trong đó đáng chú ý nhất là các tác phẩm Cow của Andrea Arnold, Jane by Charlotte của Charlotte Gainsbourg hay The Story of My Wife của Ildikó Enyedi.

Dưới đây là danh sách 24 bộ phim tham gia tranh giải tại Liên hoan phim Cannes 2021:

Lê Sơn Tùng - CTV