Lễ hội đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM: Hỗ trợ cấp căn cước, bằng lái xe cho bà con

Hội đồng hương ảng Nam tại TP.HCM phối hợp UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức buổi họp báo thông tin về hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại dịch vụ, văn hóa, ẩm thực phát triển khởi nghiệp và chương trình Lễ hội đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM 2024 tại TP.HCM vào chiều 2-7.

Hướng lễ hội đồng hương Quảng Nam thành sản phẩm văn hóa

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hồng Lai, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Quảng Nam cho biết đây là hoạt động nhằm tạo điều kiện gặp gỡ, giao lưu, kết nối … người dân xứ Quảng xa quê.

Ông Nguyễn Hồng Lai, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Quảng Nam phát biểu

Đồng thời kết nối quảng bá và thương mại sản phẩm Quảng Nam tại .HCM và các tỉnh phía Nam, mở ra cơ hội xuất khẩu; Hỗ trợ, tư vấn, đào tạo phát triển ý tưởng, dự án khởi nghiệp, sản phẩm OCOP và sản phẩm nông thôn tiêu biểu; Kêu gọi sự đầu tư, đóng góp, hỗ trợ của bà con đồng hương góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

“Chúng tôi mong rằng qua các hoạt động này, các nhà đầu tư các du khách để tìm hiểu về Quảng Nam, đến Quảng Nam trải nghiệm vùng đất, người dân xứ Quảng” – ông Nguyễn Hồng Lai chia sẻ.

Ông Phạm Ngọc Sinh, Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Quảng Nam, cho rằng việc kết nối bà con đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM nhằm lưu giữ hình ảnh, những giá trị truyền thống tốt đẹp của quê hương cho con cháu mai sau.

Qua đó, tỉnh kêu gọi vận động sự đóng góp tâm huyết, trí tuệ của bà con xa quê sinh sống tại TP.HCM góp ý cho lãnh đạo địa phương nhằm góp phần phát triển kinh tế văn hóa tỉnh nhà ngày một tốt hơn.

Theo sau những giá trị lớn của hoạt đồng đồng hương mang lại, Ngày hội đồng hương Quảng Nam đã nhận được sự quan tâm của tỉnh ủy, UBND quê nhà và BTC quyết định nâng cấp lên lễ hội tổ chức thường xuyên của hội đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM

Ông Mai Phúc, Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM, trưởng Ban Tổ chức

Cấp đổi căn cước, bằng lái xe cho người Quảng xa quê

Lễ hội đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM 2024 có một số hoạt động như Hội thảo xúc tiến đầu tư về Quảng Nam năm 2024, diễn đàn khởi nghiệp Quốc gia “Liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp Quảng Nam tại phía Nam”, Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo tại TP.HCM lần 2 năm 2024.

Ông Mai Phúc Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM, trưởng Ban Tổ chức

"Nếu như năm ngoái có một điểm nhấn quan trọng là làm CCCD cho bà con xa quê tại TP.HCM thì năm nay bên cạnh việc phối hợp với công an để hỗ trợ cấp căn cước cho bà con thì còn cấp thêm bằng lái xe ô tô và mô tô cho bà con Quảng Nam tại TP.HCM.

Để thực hiện việc này, đoàn công tác của Sở Giao thông tỉnh Quảng Nam sẽ vào tận nơi để phục vụ bà con. Cùng với đó hơn 90 doanh nghiệp của Quảng Nam vào trưng bày các sản phẩm đặc trưng tiêu biểu nhất của Quảng Nam. Bên cạnh đó, còn có sự góp mặt của một số đoàn nghệ thuật như bài chòi Hội An, cồng chiêng Bắc Trà My cũng như một số đơn vị tham gia các hoạt động nghệ thuật trong chương trình lễ hội" – ông Mai Phúc nói.

Cồng chiêng Bắc Trà Mi mang dấu ấn với thi tài đấu chiêng

Ngoài ra, tại Lễ hội còn có khu văn hóa ẩm thực giới thiệu đặc sản Quảng Nam như phở sắn, mỳ quảng Phú Chiêm, xu xoa, cao lầu, bánh bèo…. Đặc biệt, có những người Quảng thành đạt tại TP.HCM mong muốn được đăng ký gian hàng để bày tỏ sự biết ơn, cảm ơn những những sản phẩm của quê nhà giúp họ có những món đặc sản để mưu sinh từ những ngày đầu lập nghiệp tại TP.HCM.

Nói về những nghệ sĩ tham gia chương trình, ông Mai Phúc cho biết đến hiện tại vẫn chưa thể xác nhận vì nhiều lý do.

Tại họp báo, PLO đã đặt câu hỏi hiện nay, có một bộ phận người dân không có giấy tờ tùy thân vì nhiều lý do, không có nơi thường trú, tạm trú nên không đủ điều kiện cấp căn cước công dân dẫn đến không được làm thẻ BHYT, không thể xin việc làm, khó khăn trong việc xin học cho con...

Từ 1-7-2024, Luật Căn cước có hiệu lực và đã thoáng hơn so với quy định trước đây về việc cấp Căn cước cho công dân, theo đó sẽ cấp Giấy chứng nhận căn cước hoặc Thẻ căn cước cho các công dân này để tạo điều kiện cho họ học tập, mưu sinh.

Ban tổ chức đã có các kênh truyền thông nào cho bà con nghèo, người không có hộ khẩu thường trú có gốc là người Quảng Nam biết đến chương trình mà đến để được hỗ trợ làm căn cước, giấy chứng nhận căn cước?

Công an Quảng Nam làm CCCD tại Lễ hội đồng hương Quảng Nam năm 2023

Trao đổi với PLO, ông Nguyễn Hồng Lai cho biết năm nay, với bà con Quảng Nam xa quê chưa làm kịp làm căn cước thì tại Lễ hội đồng hương Quảng Nam sẽ tạo điều kiện, bố trí lực lượng công an vào để làm sao hỗ trợ tốt nhất nhiều nhất có thể. Thông qua nhiều kênh khác nhau của Hội đồng hương và báo chí, mong bà con biết đến để được hỗ trợ.

Hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, dịch vụ, văn hóa, ẩm thực, phát triển khởi nghiệp và Chương trình Lễ hội đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM năm 2024 diễn ra từ ngày 18 đến 21-7-2024 tại Trung tâm Văn hóa - ể thao quận Tân Bình, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM.

VĂN HÀ