Tủ quần áo trong căn nhà hiện đại

Việc thiết kế tủ quần áo đẹp không chỉ tiện dụng mà còn làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Ảnh: noithatcaco

Mỗi lần ra ngoài, Huỳnh Thu Thảo (25 tuổi) lại đau đầu với chuyện không có gì để mặc. “Căn bệnh” gây đau đầu này khiến Thảo phải thường xuyên bổ sung quần áo, để rồi một ngày, sức chứa tủ đồ của cô hết giới hạn. Tranh thủ gia đình đập nhà xây mới, Thảo bàn với bố mẹ để thiết kế cho mình không gian riêng, với tủ áo quần hiện đại, rộng và mang giá trị thẩm mỹ cao. Thảo nửa đùa, nửa thật: “Có tủ đồ thiết kế đẹp, không chỉ dễ lựa đồ mà đứng ngắm bộ sưu tập đồ cũng vui mắt”.

Đối với các “tín đồ” thời trang, tủ quần áo được xem như “ngôi nhà thứ hai” hay là “nơi tình yêu bắt đầu” nhằm lưu giữ và bảo quản những món đồ yêu thích và khẳng định gu thẩm mỹ riêng. Có những món đồ, nhiều người mua chỉ mặc một vài lần, tuy nhiên, vì sở thích, món đồ ấy phải luôn được “trưng bày” trong tủ đồ, chỉ nhằm mục đích của chị em phái đẹp là… lâu lâu mở ra ngắm.

Có nhiều cách thiết kế tủ quần áo trong căn nhà hiện đại tạo được phong cách riêng của gia chủ. Kiến trúc sư trẻ Lê Thị Như Hòa chia sẻ, hiện nay, nhiều người ưa thích một số thiết kế như các mẫu thiết kế tủ quần áo cửa lùa thông minh, các mẫu thiết kế tủ quần áo không cánh hiện đại hay các mẫu thiết kế tủ quần áo thông minh kết hợp bàn trang điểm hoặc các mẫu thiết kế tủ quần áo thông minh cánh kính. Ngoài ra, còn có các mẫu thiết kế tủ quần áo thông minh kết hợp bàn làm việc, các mẫu thiết kế tủ quần áo thông minh kết hợp ngăn phòng, các mẫu thiết kế tủ quần áo thông minh âm tường.

Đối với các căn nhà nhỏ, căn hộ mini, diện tích không gian sống hạn chế, nhiều gia chủ lựa chọn tủ áo quần cửa lùa hoặc tủ quần áo thông minh âm tường. Tủ với thiết kế cửa lùa nằm trên hệ thống ray trượt ngang giúp chủ nhân của những bộ thời trang mở tủ dễ dàng, không tốn nhiều không gian khi mở tủ như các tủ truyền thống. Còn đối với tủ quần áo âm tường, thiết kế sẽ giúp che chắn những khuyết điểm của không gian như không vuông vắn, tường không liền mạch.

Để tối ưu diện tích không gian, tiết kiệm chi phí bố trí nội thất, ngày nay, nhiều người tìm đến với các lựa chọn kết hợp, nhất là tủ quần áo thông minh kết hợp bàn trang điểm, hoặc kết hợp với bàn làm việc hay ngăn phòng. Thay vì mua hai nội thất rời rạc, sự kết hợp tủ với những vật dụng chức năng khác sẽ tiết kiệm chi phí và diện tích. Cách thiết kế này còn mang đến sự tiện dụng trong sinh hoạt và góp phần làm mới mẻ cho không gian.

Đời sống hiện đại, nhiều phong cách thiết kế mới cũng ra đời. Song, không vì thế mà những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế tủ quần áo bị thay đổi. Để thiết kế tủ quần áo phù hợp, yếu tố quan trọng là cần xác định chính xác kích thước của tủ, diện tích phần kệ, ngăn kéo. Gia chủ thường chọn tủ có chiều cao tương ứng với chiều cao của những người trong gia đình để có thể lấy hoặc treo đồ một cách thuận tiện, thoải mái. Tùy vào diện tích phòng ngủ đẹp mà mỗi người có thể lựa chọn tủ quần áo hiện đại có kích thước phù hợp. Ngoài việc thiết kế kích thước tủ đồ thường dùng, nhiều người cũng thiết kế kích thước kệ cao hơn để trưng bày những món đồ trang trí hoặc đồ không sử dụng thường xuyên như vali, quần áo mùa đông...

Nhiều người quan niệm, trong một căn nhà, không có thiết kế, góc nhà nào là phụ, tất cả đều phải đẹp mới mang lại một tổng thể căn nhà ấn tượng và đẹp mắt. Cũng vì thế, thiết kế tủ quần áo hài hòa, khoa học sẽ giúp lưu trữ quần áo, đồ dùng một cách gọn gàng cũng như mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho căn phòng và cả ngôi nhà.

Hữu Phúc