Xu hướng TikTok đang làm kiệt quệ tinh thần của các cô gái trẻ

Trào lưu “Cô gái hoàn hảo”

Dynasti deGouville (22 tuổi, đến từ bang Georgia, Mỹ) cảm thấy kiệt sức khi theo đuổi trào lưu #ThatGirl và #CleanGirl trên TikTok. Cô phải cố gắng duy trì lối sống lành mạnh học được từ xu hướng này bằng cách thức dậy vào lúc 5 giờ sáng, tập thể dục mỗi ngày, viết nhật ký, thiền, ăn một số loại thực phẩm nhất định như sinh tố hay bánh mì nướng bơ và mặc đồ thể thao hàng hiệu.

Trở thành "that girl" dồng nghĩa với phải trở nên hoàn hảo về mọi mặt (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Hashtag #ThatGirl đã thu hút được khoảng 6 tỷ lượt xem trên TikTok. Đây là một ví dụ về nội dung trực tuyến nhằm mục đích truyền cảm hứng cho mọi người thay đổi cuộc sống. Trên thực tế, các xu hướng truyền thông trên mạng xã hội như Facebook, Twitter và một số nền tảng khác có thể thúc đẩy người dùng trở nên tốt hơn. Những hình ảnh đẹp và mô tả về hạnh phúc có thể truyền cảm hứng cho mọi người bắt đầu áp dụng lối sống lành mạnh hơn hoặc học một kỹ năng mới.

Tuy nhiên, những trào lưu này thường tồn tại mặt trái. Xu hướng #ThatGirl bị chỉ trích vì những mô tả phiến diện về chuẩn mực cơ thể, chủng tộc và thu nhập, khiến nhiều người kiệt quệ cả thể về chất lẫn tinh thần.

Hoàn hảo một cách cực đoan

Đầu năm nay, deGouville thấy nguồn cấp dữ liệu TikTok của mình chứa đầy những nội dung liên quan tới chủ đề #ThatGirl. Trong các video mọi người chủ yếu nói về cách họ tự cải thiện cuộc sống của mình.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Emory vào tháng 5, deGouville bắt đầu so sánh cuộc sống của mình với những người khác. Không tham gia các khóa học hay trau dồi ngoại ngữ, deGouville phải tìm những cách mới để lấp đầy thời gian ngoài công việc của mình. “Đó là khi tôi bắt đầu theo đuổi hình mẫu giống như những người phụ nữ trên mạng”, cô nói.

Jayne Charneski, người sáng lập công ty nghiên cứu người tiêu dùng Front Row Insights & Strategy, cho biết người dùng TikTok thường xem video về trào lưu #ThatGirl trên ứng dụng này nhiều hơn các nền tảng mạng xã hội khác do có tính chân thực hơn.

"Đồng thời, bản chất của thuật toán TikTok khiến người xem bắt gặp rất nhiều nội dung cùng chủ đề. Điều đó làm người dùng nghĩ rằng tất cả mọi người đều sống như những người mà họ thấy trên mạng và đặt câu hỏi tại sao bản thân không làm được như vậy”, Christian Montag, Giáo sư tại Đại học Ulm (Đức), người nghiên cứu về mối liên hệ giữa thói quen mạng xã hội và tính cách, cho biết.

Để theo đuổi trào lưu #ThatGirl, deGouville phải thức dậy trước giờ làm việc 1 tiếng rưỡi để viết nhật ký, uống sinh tố và thực hiện quy trình chăm sóc da 7 bước. Khi hết giờ làm việc vào cuối ngày, cô sẽ đến phòng gym và tập luyện. Sau đó cô trở về nhà, chuẩn bị một bữa tối lành mạnh, đọc sách và thiền trước khi đi ngủ.

“Tôi đã thực hiện tất cả những điều đó trong nhiều ngày, thật mệt mỏi. Áp lực theo đuổi lối sống #ThatGirl khiến tôi cảm thấy khó chịu giống như việc luôn có deadline. Không có cách nào để mọi người có thể duy trì điều đó mãi mãi”, deGouville nói.

deGouville đã từ bỏ việc theo đuổi trào lưu #ThatGirl vào đầu tháng này. Từ khi bỏ danh sách việc cần làm hàng ngày, cô cho biết cuộc sống đã trở nên dễ thở hơn.

Cố gắng trở thành cô gái hoàn hảo khiến nhiều người kiệt sức (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Học hỏi có chọn lọc

Trên thực tế, nếu được áp dụng một cách linh hoạt, xu hướng “ThatGirl” cũng có thể đem đến những kết quả tích cực. Giống như deGouville, Blau, 19 tuổi, được đề xuất xem rất nhiều nội dung về lối sống lành mạnh và sức khỏe trên TikTok. Nữ sinh viên tại Đại học Western New England tại Massachusetts coi đó là nguồn cảm hứng cho những thay đổi nhỏ hàng ngày.

Kể từ khi đưa thói quen #ThatGirl vào cuộc sống, Blau cho biết tâm trạng của cô trở nên tốt hơn mỗi ngày. Xu hướng này đã thúc đẩy cô hòa nhập hơn với mọi người và dành nhiều thời gian ở bên ngoài.

Điều đặc biệt là Blau ưu tiên làm những gì khiến bản thân hạnh phúc hơn. Nếu một thói quen nào không hiệu quả, cô sẽ ngừng thực hiện nó. Nữ sinh viên đại học đã thử thức dậy sớm, đến phòng gym và viết nhật ký, nhưng cô không phải là người thích vận động buổi sáng. Vì vậy, Blau bắt đầu tập thể dục vào buổi tối.

“Tôi xem những video trên mạng và xem xét cách tôi có thể tái tạo những thói quen đó trong khi vẫn sống đúng với những gì tôi thích làm hàng ngày”, Blau nói.