Bình Dương: 15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

Ngày 21-5, sau thời gian nghị án kéo dài, HĐXX TAND tỉnh ình Dương đã tuyên án đối với 15 bị cáo trong vụ án mua bán người dưới 16 tuổi; làm giả tài liệu của cơ quan và sử dụng tài liệu giả của cơ quan.

Các bị cáo đều được giảm nhẹ hình phạt

Tại buổi tuyên án, HĐXX nhận định do các bị cáo hầu hết có hoàn cảnh khó khăn, phạm tội lần đầu, kém hiểu biết về pháp luật nên đã tuyên các mức án thấp hơn hoặc bằng khung thấp nhất mà phía VKS đề nghị.

Toàn cảnh buổi tuyên án nhóm bị cáo mua bán trẻ sơ sinh. Ảnh: LA

Cụ thể, hai bị cáo “môi giới” là bị cáo Phương 20 tù về tội bán người dưới 16 tuổi, 3 năm tù về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan. Tổng hình phạt là 23 năm tù.

Bị cáo Như, 18 năm tù về tội mua bán người dưới 16 tuổi; 3 năm tù về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan.Tổng hình phạt là 21 năm tù.

9 bị cáo trong nhóm “bán con”: bị tuyên phạt từ 5 đến 9 năm tù về tội mua bán người dưới 16 tuổi.

Trong đó, Dương bị tuyên phạt 9 năm, Hân bị tuyên phạt 5 năm. Các bị cáo còn lại mỗi bị cáo 7 năm tù.

Còn 5 bị cáo trong nhóm “mua con” trước đó theo đề đề nghị của VKS mức án từ 6 đến 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan.

Tuy nhiên, HĐXX xét thấy các bị cáo do hiếm muộn muốn có con để nuôi, nhưng vì để làm thủ tục cho các bé nên đã phải làm giấy tờ giả. Chính vì thế HĐXX đã tuyên phạt mỗi bị cáo phạt nộp số tiền phạt là 40 triệu đồng.

Bán chính con ruột khi vừa mới sinh

Trong 15 bị cáo được đưa ra xét xử, có đến 14 bị cáo là nữ. Đây hầu hết là những phụ nữ sinh con ra nhưng không muốn nuôi nên đã đem bán và những phụ nữ muốn có con để nuôi.

Hai bị cáo: Nguyễn Thị Ngọc Như (sinh năm 1993) và Chu Thị Cúc Phương (sinh năm 1982), bị đưa ra xét xử về các tội mua bán người dưới 16 tuổi; làm giả tài liệu của cơ quan; sử dụng tài liệu giả của cơ quan. Đây là hai bị cáo chuyên môi giới việc mua bán trẻ sơ sinh.

8 bị cáo gồm: Nguyễn Thị Mai (sinh năm 1997), Nguyễn Thị Ngọc Mai, (sinh năm 1997), Nguyễn Thị Thùy Dương (sinh năm 2001), Nguyễn Thị Kim Loan (sinh năm 1989), Lê Thị Ngọc Thắm (sinh năm 2000), Lê Thu Hiền (sinh năm 1984), Phạm Thị Hương (sinh năm 1999), Châu Gia Hân (sinh năm 2004) bị đưa ra xét xử về tội mua bán người dưới 16 tuổi.

8 bị cáo này đều bán con do chính mình sinh ra. Riêng Dương sau khi bán con còn tiếp tục hỗ trợ cho Phương chăm sóc các thai phụ để Phương thực hiện việc mua bán trẻ sơ sinh.

4 bị cáo gồm: Trần Minh Khá (sinh năm 1995), Trương Thị Minh Thùy (sinh năm 1987), Phan Thị Thanh Xoa (sinh năm 1984) và Nguyễn Nguyệt Ánh (sinh năm 1986), bị đưa ra xét xử về tội làm giả tài liệu của cơ quan; tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan. Bị cáo Đàm Phượng Hoàng Quyên (sinh năm 1995), bị đưa ra xét xử về tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan.

Nhóm bị cáo này là những người mua trẻ sơ sinh về để nuôi vì hiếm muộn.

Theo cáo trạng, ngày 16-8-2022, tại thị trấn Dầu Tiếng (huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương), phòng Cảnh sát hình sự và phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Bình Dương) phối hợp với Công an huyện Dầu Tiếng đón lõng, bắt quả tang Như đang trên đường đưa bé sơ sinh đi bán cho một đôi vợ chồng.

Sau khi bắt giữ Như, lực lượng công an tiếp tục mở rộng điều tra vụ án và bắt giữ những bị cáo còn lại.

Cũng theo cáo trạng, hai bị cáo mua mỗi trẻ sơ sinh với giá từ khoảng 10 triệu đồng đến khoảng hơn 30 triệu đồng rồi đem bán mỗi trẻ sơ sinh với giá khoảng trên 40 triệu đồng.

Tất cả các vụ mua bán trẻ sơ sinh, Phương và Như đều là người trung gian giữa những phụ nữ sinh con nhưng không muốn nuôi và những đôi vợ chồng hiếm muộn muốn có con để nuôi.

Cụ thể, Phương là người tạo ra các trang “Hội nhóm cho và nhận con nuôi” trên mạng xã hội facebook. Mục đích của Phương là tạo sự tương tác và tìm những người phụ nữ mang thai không muốn nuôi con để bán lại cho người muốn có con để nuôi nhằm hưởng lợi.

Còn Như không có việc làm nên thường truy cập vào nhóm “Hội nhóm cho và nhận con nuôi” cũng với mục đích như Phương.

Bằng cách thức trên, từ tháng 11-2021 đến cuối tháng 8-2022, Phương thực hiện 4 vụ mua bán trẻ sơ sinh, còn Như thực hiện 5 vụ. Trong đó, có 1 vụ hai bị cáo cùng nhau phối hợp để thực hiện.

Ngoài ra, để hợp thức hóa thủ tục giấy tờ đăng ký làm giấy khai sinh, định danh cho các bé, Như và Phương đã lên mạng internet đặt làm giả các loại giấy tờ: giấy chứng sinh, giấy khai sinh, giấy xác nhận cho và nhận con, phiếu xét nghiệm AND nhằm hợp thức hóa cho người mua con nuôi với giá từ 2 triệu đồng đến 7 triệu đồng/hồ sơ 1 bé.

Đáng chú ý, khi Phương và Như liên hệ được với những phụ nữ đang mang thai và có ý muốn bán con, hai bị cáo còn đưa các thai phụ về một địa điểm để chăm sóc chờ đến ngày sinh.

Được biết, đây là vụ án "mua bán trẻ sơ sinh" lần đầu tiên khởi tố và đưa ra xét xử tại Bình Dương.

LÊ ÁNH