Gruzia điều tra nghi án hơn 100.000 trẻ sơ sinh bị lừa bán

Cô sinh viên Elene Deisadze và người chị em song sinh. (Nguồn: AFP)

Năm 2022 khi vào mạng xã hội , cô sinh viên Elene Deisadze, người Gruzia, tình cờ thấy trang cá nhân của một cô gái tên Anna Panchulidze trông giống hệt mình.

Sau nhiều tháng trò chuyện và trở thành bạn bè, cả hai đều biết mình được nhận nuôi nên đã quyết định xét nghiệm ADN.

Kết quả cho thấy hai cô gái không chỉ có quan hệ họ hàng mà còn là cặp song sinh giống hệt nhau.

Cặp chị em này nằm trong số hàng chục nghìn trẻ em Gruzia bị bán trái phép trong vụ bê bối buôn bán trẻ em kéo dài hàng thập kỷ.

Bê bối bị phanh phui khi các nhà báo và các gia đình đang tìm kiếm người thân mất tích cùng lên tiếng.

Những đứa trẻ bị đánh cắp, thậm chí bị thông báo là đã chết nhưng thực ra được đưa đi bán cho cha mẹ nuôi ở Gruzia hoặc ở nước ngoài.

Các nhà báo đã phát hiện ra rằng việc nhận con nuôi bất hợp pháp đã diễn ra trong hơn 50 năm, với một mạng lưới các bệnh viện phụ sản, y tá và cơ quan nhận con nuôi, thông đồng để đánh cắp trẻ, làm giả hồ sơ khai sinh và đưa đến gia đình mới để đổi lấy tiền.

Cuộc xét nghiệm của Elene và Anna được tiến hành với sự giúp đỡ của nhà báo người Gruzia Tamuna Museridze, quản trị viên một nhóm trên mạng xã hội Facebook chuyên giúp những đứa trẻ bị mua bán trái phép đoàn tụ.

Nhóm có hơn 200.000 thành viên - bao gồm cả những bà mẹ được nhân viên bệnh viện thông báo rằng con họ đã tử vong ngay sau khi được sinh ra, nhưng nhiều năm sau họ mới phát hiện ra rằng con mình có thể còn sống.

Museridze thành lập nhóm vào năm 2021 với nỗ lực tìm kiếm gia đình của riêng mình sau khi biết cô được nhận nuôi. Từ đây, cô phát hiện ra hoạt động bán trẻ em hàng loạt.

Theo nhà báo Museridze, có bằng chứng cho thấy ít nhất 120.000 trẻ sơ sinh đã bị đánh cắp và bán từ năm 1950-2006, khi các biện pháp chống ôn người dưới thời Tổng thống Mikheil Saakashvili giúp dập tắt hoạt động này.

Ở Gruzia, những người mới làm cha mẹ sẽ phải trả số tiền tương đương với nhiều tháng lương để thu xếp việc nhận con nuôi, trong khi những đứa trẻ bị bán ra nước ngoài được bán với giá lên tới 30.000 USD.

Hơn 800 gia đình đã được đoàn tụ nhờ nhóm Facebook của Museridze.

Chính phủ tại Gruzia qua các thời kỳ đã nhiều lần nỗ lực điều tra âm mưu này và thực hiện một số vụ bắt giữ trong 20 năm qua.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Gruzia Tato Kuchava cho biết giới chức nước này đang mở cuộc điều tra dựa trên những thông tin được nhà báo Museridze cung cấp./.

(TTXVN/Vietnam+)