Đẹp nao lòng mùa sen Hà Nội

Theo ghi nhận thực tế, nhiều bạn trẻ đến các đầm sen chụp ảnh theo gói dịch vụ có sẵn. Chủ đầm sen còn cho xây dựng các tiểu cảnh ở giữa hồ để khách có thêm cảnh chụp. Giá vé vào đầm sen tham quan, chụp ảnh khoảng 50.000 đồng/người. Để phục vụ khách chụp ảnh, có nhiều dịch vụ cho thuê tại đây bao gồm trang phục, trang điểm, thợ chụp ảnh và đạo cụ.

Giống sen bách diệp trồng ở những đầm ven Hồ Tây (Hà Nội) bông nở căng và rất đượm hương. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Thời gian chụp ảnh sen lý tưởng nhất là buổi sáng sớm hoặc xế chiều. Giữa chiều, bạn àng Anh (25 tuổi) đến đầm sen Hồ Tây chụp ảnh có chia sẻ: “Sen mới vào mùa, tranh thủ lúc chưa đông, mình đến chụp bộ ảnh để đón sinh nhật mừng tuổi mới”.

Bên cạnh nhóm bạn trẻ, nhiều khách tuổi trung niên rất thích chụp ảnh sen. Chị Thu Hiền (48 tuổi, ở Hà Nội) cho biết: “Tôi yêu hoa sen. Mấy năm gần đây, cứ vào mùa sen, tôi lại đi chụp một bộ ảnh để lưu giữ kỷ niệm. Khác với bộ ảnh trước, năm nay tôi chụp với hoa sen trắng”.

Khách đến chụp ảnh sen thường chọn dịch vụ chụp ảnh tại đầm. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Anh Nguyễn Văn Nam (38 tuổi), một thợ chụp ảnh cho biết: “Bình thường mỗi ngày tôi chụp 4-5 nhóm khách, mỗi nhóm gồm 1-2 khách, khách đa phần ở độ tuổi từ 22-35. Xu hướng mới năm nay là chị em thích chụp áo dài cách tân, sườn xám, bộ yếm Tấm Cám hơn là áo dài truyền thống”.

Sen bách diệp được hái từ sáng sớm. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Ghi nhận tại đầm sen Hà Tuyến ở Hồ Tây (Hà Nội), ngoài dịch vụ chụp ảnh, chủ đầm sen còn bán hoa và làm bông trà sen tại đầm. Nhiều khách tìm đến mua hoa cắm trưng bày, đi lễ, để chụp ảnh với giá 120.000 đồng/bó 10 bông.

Sen theo chân người bán hàng rong ruổi khắp mọi nẻo đường Hà Nội. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Nhiều đầm sen có dịch vụ chụp ảnh chủ yếu là loại sen trắng, còn các đầm sen bách diệp cánh hồng, có hương thơm ngọt sẽ được thu hoạch vào sáng sớm để phục vụ nghề ướp trà sen. Với 4 héc-ta sen bách diệp, gia đình ông Ngô Văn Xiêm - nhà ướp trà sen Tây Hồ truyền thống - mỗi sáng hái được khoảng 2.000-2.500 bông đầu mùa, đến chính vụ sẽ hái khoảng 10.000 bông.

Từ tháng 4 đến hết tháng 7 (âm lịch), các đầm sen ở Hồ Tây bước vào mùa làm trà sen truyền thống và bông trà sen

Gia đình ông Ngô Văn Xiêm tập trung bóc tách sen bách diệp để ướp trà truyền thống. Ảnh: HÀ NGUYỄN

HÀ NGUYỄN - Trình bày: HỮU VI