Ngày hội lớn của 'Tổ liên gia an toàn PCCC' Đà Nẵng

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cùng Đại tá Phan Văn Dũng - Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng tặng hoa và Cờ lưu niệm cho các đội thi.

Ngày hội lớn đầu tiên của các “Tổ liên gia an toàn PCCC”

Vượt qua ý nghĩa của một cuộc thi, đây còn là ngày hội lớn để nhiều thành phần, độ tuổi, nghề nghiệp cùng tham gia, thể hiện trách nhiệm đối với gia đình và cộng đồng trong công tác PCCC. Các đội thi có 8 thành viên nam, nữ, độ tuổi 18 tuổi đến trên 60 tuổi. Có trường hợp đội thi có 3 thành viên nữ tham gia như của quận Thanh Khê.

Ngay sau tín hiệu báo hiệu bắt đầu phần thi thực hành Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH “Tổ liên gia an toàn PCCC” TP Đà Nẵng vang lên,những “chiến sĩ chữa cháy không chuyên” nhanh chóng di chuyển. Phần thi thực hành chữa cháy, cứu nạn;di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất - kinh doanh diễn ra sôi nổi trong tiếng reo hò, cổ vũ của các cổ động viên.

Các thành viên “Tổ liên gia an toàn PCCC” thực hành dập lửa và cứu tài sản.

Các bước triển khai chữa cháy được phân công cụ thể cho từng thành viên. Từng nội dung bấm chuông báo cháy, mặc đồ bảo hộ, phá khóa, dập tắt đám cháy, cứu người bị nạn, di chuyển tài sản… được mô phỏng như trong một vụ cháy xảy ra tại ngôi nhà khóa cửa. Vừa kết thúc phần thi gay cấn, ông Đặng Tám (70 tuổi) thuộc Đội thi Tổ liên gia PCCC phường Phước Mỹ (quận Sơn Trà), hào hứng chia sẻ, dù khá hồi hộp trước khi vào phần thi nhưng những gì thể hiện đã khiến các thành viên trong Tổ liên gia rất vui mừng. “Ngoài quyết tâm thi đấu đạt giải cao, chúng tôi còn bảo nhau luyện tập thành thạo các kỹ năng để có thể áp dụng khi xảy ra sự cố cháy tại khu dân cư”, ông Tám nói.

Trước đó, ban tổ chức cũng bốc thăm ngẫu nhiên chọn thí sinh trong 1 Tổ liên gia tham gia phần thi lý thuyết. Các câu hỏi đưa ra đều là những nội dung hết sức cơ bản về PCCC và CNCH, gắn với thực tiễn cuộc sống hàng ngày mà mỗi người dân đều đã tiếp cận, tiếp xúc và có những hiểu biết nhất định. Bà Trần Thị Liên (62 tuổi) đến từ Đội thi phường Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu) dù không tham gia trả lời câu hỏi nhưng bà cho biết đã học rất kỹ các câu hỏi. “Trong 30 câu hỏi lý thuyết thì cô cũng đã thuộc làu làu được hơn 20 câu. Lớn tuổi nên trí nhớ có phần giảm sút nhưng cô vẫn đăng ký tham gia và động viên con cháu cùng cố gắng hoàn thành 2 nội dung thi với quyết tâm cao nhất”, bà Liên hào hứng.

Kết quả Hội thi, Đội thi “Tổ liên gia an toàn PCCC” phường Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu) xuất sắc giành giải Nhất, giải Nhì thuộc về phường Phước Mỹ (quận Sơn Trà) và giải Ba thuộc về phường Thanh Khê Tây (Q. Thanh Khê). Kết quả và sự lan tỏa của Hội thi này cũng được kỳ vọng sẽ nâng cao kỹ năng của người dân trong công tác chữa cháy, CNCH.

Đại tá Phan Văn Dũng trao giải các Đội thi đạt thành tích cao.

Một mô hình hiệu quả cần nhân rộng

Mô hình tổ liên gia an toàn PCCC với sự tham gia của 5 gia đình từ nhà ở, nhà để ở kết hợp kinh doanh. Khi sự cố cháy nổ xảy ra, việc chữa cháy, CNCH ban đầu là một trong những yếu tố quyết định để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Mọi thành viên tổ liên gia cần nắm chắc các kỹ năng để đảm bảo thời gian cứu hộ ban đầu.

Anh Nguyễn Ngọc Tầm, thành viên “Tổ liên gia an toàn PCCC” phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê) chia sẻ, tham gia tổ liên gia an toàn PCCC, mỗi cá nhân, từ chị em phụ nữ đến người lớn tuổi, đều nhận thức rõ vai trò của mình trong công tác PCCC và CNCH ngay tại nơi mình sinh sống.

Đại tá Phan Văn Dũng - Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng phát biểu tại Hội thi cho rằng, trong khoảng 3 đến 5 phút đầu đám cháy phát sinh là “thời gian vàng”, có ý nghĩa quyết định về khả năng phát triển của đám cháy cũng như mức độ thiệt hại do cháy gây ra. Qua thực tế, mô hình tại chỗ như Tổ liên gia an toàn PCCC được xem là giải pháp quan trọng trong việc tận dụng “thời gian vàng” này. “Do đó, việc đánh giá đúng năng lực của các tổ liên gia an toàn PCCC thông qua Hội thi là cơ sở để chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ chữa cháy ở cơ sở, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra”, Đại tá Phan Văn Dũng chia sẻ về ý nghĩa của Hội thi.

Thời gian qua, tình hình cháy, nổ trên cả nước diễn biến phức tạp, khó lường, xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, đơn cử: vụ cháy nhà ở chung cư mini tại địa chỉ: số 37, ngõ 29/70, phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội xảy ra ngày 12-9-2023 khiến 56 người chết và 37 người bị thương; mới nhất là vụ cháy nhà trọ tại số 01, ngõ 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội xảy ra ngày 24-5-2024 làm 14 người chết và nhiều người bị thương.

Tại Đà Nẵng, tuy tình hình cháy, nổ cơ bản được kiểm soát, kéo giảm nhưng thực tế vẫn tiềm ẩn những nguy cơ cao phát sinh cháy, nổ, tai nạn, sự cố gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản xuất phát trong quá trình sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh tại khu dân cư, cơ sở, hộ gia đình.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo, triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả thực tế trong thực hiện công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH; tập trung xây dựng phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”, các mô hình đảm bảo an toàn PCCC tại cơ sở, khu dân cư,… Kết quả đã vận động 258.146/258.146 hộ gia đình trang bị bình chữa cháy xách tay – đạt 100%, xây dựng và đảm bảo hiệu quả hoạt động 639 “Tổ liên gia an toàn PCCC” và 2.239 “Điểm chữa cháy công cộng”.

Thực tế thời gian qua, rất nhiều vụ cháy được các lực lượng tại chỗ như người dân, tổ liên gia an toàn PCCC, lực lượng chữa cháy tại chỗ tham gia xử lý ngay từ giai đoạn ban đầu.Với những trang bị cần thiết tại 1 tổ liên gia gồm: mỗi nhà sẽ bố trí ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và tối thiểu 1 dụng cụ phá dỡ, thang thoát hiểm, đồng thời trang bị 1 chuông báo cháy… đã phát huy phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC, CNCH; xử lý sự cố phát sinh ngay từ ban đầu, không để xảy ra cháy lớn, cháy lan, tai nạn, sự cố gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản.

MAI VINH – THANH AN

Ban tổ chức trao giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn cho các Đội thi.

Ngày 26-5, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH “Tổ liên gia an toàn PCCC” năm 2024.10 đội thi là các “Tổ liên gia an toàn PCCC” xuất sắc đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Hội thi diễn ra sôi nổi với phần tranh tài về thi lý thuyết, trả lời câu hỏi về kiến thức PCCC-CNCH và phần thi thực hành chữa cháy, cứu người, di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Kết thúc Hội thi, Đội thi Tổ liên gia an toàn PCCC huyện Gio Linh đã giành giải Nhất toàn đoàn. Ban tổ chức cũng trao 2 giải Nhì, 2 giải Ba toàn đoàn; các giải phần thi lý thuyết, thi thực hành, thi diễu hành.

Bảo Hà