Chuyên gia Mỹ cảnh báo thói quen xấu buổi sáng nhiều người mắc có thể khiến đường huyết tăng vọt

Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu nói 'bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày'. Và điều này đặc biệt đúng đối với việc ổn định lượng đường trong máu.

Chuyên gia dinh dưỡng Erin Palinski-Wade, New Jersey, Mỹ chia sẻ: "Ăn sáng đã được chứng minh là một trong những cách điều chỉnh quá trình chuyển hóa năng lượng, có thể cải thiện tình trạng kháng insulin, từ đó giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Do đó, bỏ bữa sáng có thể khiến lượng đường huyết thay đổi thất thường. Thêm nữa nhịn ăn sáng có thể khiến bạn trải qua cảm giác đói quá mức và dẫn đến tình trạng tiêu thụ dư thừa carbs từ đó làm tăng lượng đường huyết tăng vọt”.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cũng đã chứng minh tầm quan trọng của bữa sáng đối với việc ổn định lượng đường trong máu.

Nghiên cứu chia những người tham gia có thể trạng khỏe mạnh thành 2 nhóm: có ăn sáng và bỏ bữa sáng.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã đo lượng đường trong máu của họ thường xuyên và phát hiện ra rằng nhóm bỏ bữa sáng có lượng đường trong máu cao hơn.

Điều này nhấn mạnh vào tầm quan trọng của thói quen ăn sáng đối với việc ổn định lượng đường trong máu.

Ảnh minh họa: Bỏ bữa sáng có thể khiến đường huyết tăng cao.

Ngoài việc ăn sáng đầy đủ, các thực phẩm trong bữa sáng cũng đóng vai trò quan trọng giúp ổn định đường huyết.

Tiến sĩ Sunni Patel, Anh cho biết có 4 nhóm thực phẩm bạn có thể ăn vào bữa sáng để giúp ổn định lượng đường trong máu.

Các nhóm thực phẩm nên ăn vào bữa sáng để kiểm soát đường huyết

1. Thực phẩm giàu chất xơ

Tiến sĩ Patel giải thích rằng cơ thể không tiêu hóa chất xơ, do đó các thực phẩm giàu chất xơ không làm tăng lượng đường trong máu mà còn giúp ngăn ngừa tình trạng đường huyết tăng đột biến.

Vì vậy, tiến sĩ Patel khuyến khích mọi người nên lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên cám như yến mạch, bánh mì nguyên cám, các loại rau, củ, quả và các loại hạt để bổ sung chất xơ vào bữa sáng.

Ảnh minh họa: Bữa sáng lành mạnh.

2. Thực phẩm giàu protein

Protein có thể giúp ổn định lượng đường trong máu bằng cách giảm tác động của carbohydrate lên lượng glucose trong cơ thể. Vì vậy, những món ăn sáng như trứng, sữa chua Hy Lạp và phô mai tươi chứa protein lành mạnh cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng.

3. Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh

Chuyên gia giải thích rằng việc kết hợp các thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như quả bơ, các loại hạt vào bữa sáng có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và giải phóng đường vào trong máu.

4. Trái cây có chỉ số đường huyết thấp

Chỉ số đường huyết mô tả tốc độ carbohydrate làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Các loại trái cây như quả mọng, táo, lê và trái cây họ cam quýt có chỉ số đường huyết thấp hơn sẽ giải phóng lượng đường vào máu chậm hơn.

Tiến sĩ Patel cho biết thêm, điều này có thể giúp tăng lượng đường trong máu của bạn dần dần thay vì tăng đột biến.

Cuối cùng, chuyên gia cho biết cách tốt nhất giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu là ăn sáng đầy đủ và có thể kết hợp các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng lành mạnh vào bữa ăn cũng để tăng hiệu quả.

Mộc Miên