Cuộc đời vẫn đẹp sao: Phim về cuộc sống mưu sinh của xóm chợ nghèo

Phim “Cuộc đời vẫn đẹp sao” do NSƯT Danh Dũng làm đạo diễn, nói về cuộc sống, mưu sinh của những người lao động lam lũ nơi xóm nghèo với câu chuyện đời thường, xù xì, gai góc nhưng cũng thấm đẫm tính nhân văn.

Diễn viên phim Cuộc đời vẫn đẹp sao.

Đạo diễn Danh Dũng cho biết bối cảnh quay phim “Cuộc đời vẫn đẹp sao” được chọn là xóm chợ lao động, kể về cuộc sống mưu sinh của những người lao động nghèo của thành phố mà trung tâm của câu chuyện là Luyến (Thanh Hương đóng) và Lưu (NSƯT Hoàng Hải).

Luyến cùng mẹ chồng là bà Tình (NSƯT Thanh Quý đóng) đã nỗ lực hết sức, làm lụng trong suốt 5 năm trời để trả số tiền nợ mà người chồng được coi là đã chết ngoài biển để lại.

Phim "Cuộc đời vẫn đẹp sao" đánh dấu sự trở lại của đạo diễn, NSƯT Danh Dũng (giữa) sau bộ phim "Thương ngày nắng về".

Luyến cùng mẹ chồng cố gắng suốt 5 năm trời để trả nốt số nợ mà người chồng, người con (Sơn) được coi như đã chết ngoài biển để lại. Rồi đến khi rũ sạch nợ nần, cô lại phát hiện ra chồng mình đang sống hạnh phúc với người phụ nữ khác. Trong khi đó, Lưu là người đàn ông lớn lên ở khu gầm cầu, bị vợ bỏ, một mình nuôi cậu con trai học đại học và coi đó là tất cả hy vọng và tự hào về tương lai. Song, người bố ấy lại đau lòng khi đối diện với sự xấu hổ của con trai về xuất thân của mình.

Với chất mộc mạc nhưng không kém phần gai góc trong cách làm phim của đạo diễn Danh Dũng, “Cuộc đời vẫn đẹp sao" hứa hẹn sẽ ghi dấu ấn với khán giả truyền hình. Phim phát sóng vào 21 giờ 40 phút thứ Hai, Ba, Tư hàng tuần trên kênh VTV3, bắt đầu từ ngày 3/4.

Ở cùng một xóm chợ, Luyến ghét Lưu vì tính Chí Phèo hay cà khịa. Lưu cũng chẳng ưa Luyến vì thói lươn lẹo, lẳng lơ. Cả hai kỳ thị nhau, thậm chí mạt sát nhau nhưng cuối cùng chính họ, trong hành trình đầy gian nan, khó khăn, không thể một mình gánh vác lại nhận ra được giá trị của nhau. Luyến và Lưu đều có sự tốt đẹp riêng và phần nào san sẻ được gánh nặng cho nhau.

Trung tâm của bộ phim là câu chuyện giữa Luyến (Thanh Hương đóng) và Lưu (NSƯT Hoàng Hải).

Ngoài Luyến và Lưu, “Cuộc đời vẫn đẹp sao: còn có những nhân vật như bà Tình, Điền, Bình… Tất cả họ ít nhiều đều có phần "phản diện" xù xì. Họ vì tiền có thể đánh nhau, vì lợi ích có thể hại người, hôm trước còn gần gũi, thân thương, hôm sau đã hắt hủi, cạn tình. Mặc dù vậy, bộ phim không phải là một bức tranh tăm tối bởi được biên kịch và đạo diễn khai thác dưới góc nhìn lạc quan, với tâm thế "gạn đục khơi trong".

Phim "Cuộc đời vẫn đẹp sao" được khai thác dưới góc nhìn lạc quan. Những “tiêu cực" của từng nhân vật được lý giải 1 cách hợp lý, tường tận khiến người xem có thể thấu hiểu, cảm thông. Nhân vật luôn tồn tại song hành cái tốt-xấu, đáng ghét-đáng yêu, đáng thương-đáng trách, khán giả cũng sẽ đi từ bực mình, phẫn nộ đến rưng rưng xúc động, lại cũng có lúc bật cười sảng khoái.

Thông qua những cuộc đời của các nhân vật trong phim, “Cuộc đời vẫn đẹp sao” cho thấy khát vọng sống, sự lạc quan của con người khi đứng trước nghịch cảnh... Họ chưa bao giờ từ bỏ khao khát vươn lên để sống tốt hơn, cũng chưa bao giờ từ bỏ bản chất tốt đẹp, lương thiện, tử tế của con người.

“Cuộc đời vẫn đẹp sao” là phim đánh dấu sự trở lại của NSƯT Thanh Quý sau vai bà Nga trong “Thương ngày nắng về”.

“Cuộc đời vẫn đẹp sao” là phim đánh dấu sự trở lại của NSƯT Thanh Quý sau vai bà Nga trong “Thương ngày nắng về”. Đặc biệt, ở bộ phim truyền hình này, NSƯT Thanh Quý tái hợp với diễn viên Thanh Hương sau phim “Người phán xử.”

Đạo diễn, NSƯT Nguyễn Danh Dũng đã rất quen thuộc với khán giả truyền hình qua các bộ phim truyền hình ấn tượng như “Người phán xử,” “Những ngày không quên,” “Đấu trí” hay những phim về đề tài gia đình như “Về nhà đi con,” “Hương vị tình thân”.

Minh An