Đi tù 31 năm, hoàn lương làm YouTuber

Ramon Reid đã 51 tuổi. Ông có 31 năm trong tù và có rất nhiều thứ chưa từng được trải nghiệm trong đời. “Tôi chưa từng đi siêu thị Walmart, chưa từng chạy xe máy hay chèo thuyền, cũng chưa đi biển bao giờ”, Reid tâm sự. “Khi những người bạn tù gặp tôi và hỏi, ông chưa từng làm mấy việc đó à? Ông đã ở đâu trong suốt cuộc đời này vậy, trong hang à?”.

Reid ra tù vào tháng 5 năm nay và trở về nhà ở Alliance, Ohio để bắt đầu học về cuộc sống mới. Ông bắt đầu chia sẻ những khoảnh khắc đáng nhớ đầu tiên trên kênh YouTube của mình mang tên Modern Day Caveman.

Ramon Reid quay video để đăng lên kênh với chiếc GoPro được con trai tặng.

Rắc rối của cuộc đời Reid bắt đầu vào năm 1988 sau khi ông tốt nghiệp phổ thông. Ông bị một nhóm quây đánh và bắn trả. Tỉnh dậy Reid thấy mình trong bệnh viện và bị còng tay. Ông thụ án 89 ngày với nhiều năm bị quản chế và từ đây không thể tìm được việc.

Cuộc đời của Reid bắt đầu trượt dài. Ông bán hàng cấm, bị bắt và đi tù vài tháng. Rồi lại ngựa quen đường cũ, bị bắt và đi tù.

Lần gần nhất được làm người tự do, Reid đi cướp ngân hàng. Ông lĩnh án 199 tháng tù giam. Những năm tháng dài trong tù khiến Reid nhận ra mình phải thay đổi. Ông bắt đầu học nấu ăn và dự định một ngày không xa sẽ mở nhà hàng. Trong lúc đó, ông bắt đầu lập kênh YouTube để chia sẻ về cuộc sống của một người trong tù tái hòa nhập cộng đồng như thế nào.

Trong video, Reid nhận ra mình rất hữu dụng khi ở trong tù. Nhưng ngoài kia có hàng triệu người giống như ông. Reid cảm thấy mình thật vô dụng và lần cuối có việc đã là 20 năm trước.

Reid bên ba người con và cháu nội.

Reid cũng đã có rất nhiều trải nghiệm lần đầu tiên với các con cái. Jordan, con trai của Reid đã đưa cho ông một chiếc GoPro để làm công cụ quay video. Lần cuối cả hai cha con gặp nhau đã là 20 năm trước. Giờ Jordan là một DJ kiêm nhà sản xuất âm nhạc.

Reid còn giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà, nấu ăn và nói chuyện bằng điện thoại di động lần đầu tiên trong cuộc đời. Reid cuối cùng cũng kiếm được việc, ông làm bảo vệ cho một trung tâm cai nghiện. Vài tuần sau, ông được cấp phòng để ở tại trung tâm.

Dù vậy, ông vẫn cố gắng đăng video hàng đêm lên kênh YouTube, mà hiện đã có 12.000 người đăng ký. Một người theo dõi đã gửi tặng ông chiếc laptop nhanh hơn chiếc laptop cũ của mẹ ông để sử dụng.

Reid cũng học cách edit video và nhiều mẹo vặt khác từ những người bạn online mới mà ông gọi là gia đình. Sau tất cả, Reid cũng tìm được lẽ sống của đời mình.

Phương Nguyễn (theo NBC)