Quang Tèo lý giải sức hút của 'Đại gia chân đất', chia sẻ quan điểm về cát- sê

Anh lý giải thế nào sự “ăn khách” của phim hài “Đại gia chân đất”, suốt hơn chục năm qua?

NSƯT Tiến Quang: Có nhiều yếu tố kết hợp tạo nên sự thành công của “Đại gia chân đất”, thí dụ phim quy tụ dàn diễn viên chắc nghề, kịch bản hay, đạo diễn tốt, làm việc nghiêm túc. Một tiết lộ nhỏ: “Đại gia chân đất 12” quay trong khoảng nửa tháng.

“Đại gia chân đất” từng bị chê vì những cảnh “mát mẻ”. Anh đánh giá thế nào về hình thức “câu khách” này?

NSƯT Tiến Quang: Tôi nói thật, nhiều người muốn được thấy những cô gái đẹp, ăn mặc sexy một chút, cho phim “mềm”, nhẹ nhõm. Nhưng số ít lại hơi nặng nề, phê phán. Tôi thấy cũng có gì hở hang quá đâu nhỉ? Những chương trình phát truyền hình như thi người đẹp, thi người mẫu, kể cả ở trong nước hay quốc tế, các mỹ nhân trình diễn trên sân khấu ăn mặc còn sexy hơn rất nhiều. Phản ứng cảnh “mát mẻ” như thế không hợp lý, vì nó ăn theo bối cảnh phim. Phải xem toàn bộ phim, đừng xem mỗi một đoạn để đánh giá phản cảm.

Quang Tèo (giữa) tại hậu trường "Đại gia chân đất" (Ảnh: Internet)

Một số khán giả bình luận: “Không có “Đại gia chân đất” thì mất hẳn hương vị tết” .Anh có thấy khán giả hơi bị ưu ái series phim hài này?

NSƯT Tiến Quang: Không, tôi thấy khán giả đúng. Có lẽ từ trước đến giờ, kể cả trong Nam lẫn ngoài Bắc chưa có phim hài nào kéo dài được như “Đại gia chân đất” mà vẫn cuốn hút. Nó đã “sống” 12 năm nay rồi.

Cứ tết đến anh lại thành “đại gia”, làm thế nào để không gây nhàm chán?

NSƯT Tiến Quang: Người ta thích ông Tích và ông Sự vì mỗi năm chúng tôi đều có những thay đổi, không năm nào giống năm nào.

NSƯT Tiến Quang (Quang Tèo) trong "Đại gia chân đất 12" (Ảnh chụp màn hình)

“Đai gia chân đất 12 ” khi vừa lên sóng, đã lọt ngay top thịnh hành, bản thân anh có vui không?

NSƯT Tiến Quang: Rất vui chứ. Là một diễn viên được tham gia trong phim, đương nhiên tôi vui. Hơn nữa, tôi còn vui vì mang lại nhiều niềm vui đến cho khán giả.

Cảm xúc của anh khi tung hứng với NSND Trung Hiếu?

NSƯT Tiến Quang: Ngày xưa, tôi với Giang Còi đóng hai ông nông dân thật sự chân chất, đa phần diễn tiểu phẩm ngắn chứ không thành phim dài thế này. Hai ông nông dân cãi nhau kiểu như Tôm và Jerry nhưng được yêu thích vì đi vào đời sống thực sự của bà con nông dân. Còn “Đại gia chân đất” thì rộng hơn. Hai ông vẫn nông dân nhưng chơi bời. Cuối cùng phải trả giá.

Với Trung Hiếu, tôi chỉ có một nhận xét: Anh ấy đúng là một Nghệ sỹ Nhân dân, anh diễn rất tốt, đặc biệt xử lý tiếng nói gần như không có đối thủ.

Ngày xưa, chẳng hạn phim “Đất và Người”, anh Hán Văn Tình nổi tiếng cũng nhờ Trung Hiếu lồng tiếng đấy chứ! Trung Hiếu rất đa năng, trước đây chỉ đóng chính kịch, đóng cả vai chính diện lẫn phản diện.

Bây giờ, anh ấy đóng hài có lẽ là bắt đầu khi tham gia “Đại gia chân đất”. Cái mặt của Trung Hiếu có thể kém hài nhưng xử lý tiếng nói lại rất hài (cười). Trong phim chủ yếu Trung Hiếu diễn là chính còn tôi đa số toàn bị lừa. Hai bên tương tác với nhau ngọt, chặt chẽ. Tôi thấy diễn với Trung Hiếu có khi hợp nhất từ trước tới nay.

NSND Trung Hiếu và NSƯT Tiến Quang (vest đen) trong "Đại gia chân đất 12" (Ảnh chụp màn hình)

Có không ít bình luận rằng: NSND Trung Hiếu và NSƯT Tiến Quang ở ngoài đời có cách ứng xử khác hẳn nhau khi đề cập đến điều kiện sống. NSƯT Tiến Quang cởi mở chia sẻ về nhà cửa, xe cộ còn NSND Trung Hiếu thì kín bưng!

NSƯT Tiến Quang: Tôi vừa làm việc với đạo diễn Khải Hưng, người đã sinh ra cặp bài trùng Giang Còi- Quang Tèo. Anh Khải Hưng nói: Trong số những nghệ sỹ phía Bắc, anh ghi nhận Quang Tèo rất chịu khó. Tôi không nề hà cát- sê cao hay thấp. Tôi yêu nghề và được làm nghề là thấy đã rất vui rồi.

Tôi cũng có quan niệm này nữa: “Sô” dù chỉ 5 triệu đồng nhưng nếu diễn đều trong cả tháng thì còn hay hơn là mỗi “sô” 20 triệu mà một tháng chỉ có hai, ba buổi. Tôi biết quý trọng đồng tiền. Với lại, khi mình càng nhiều việc thì vấn đề tiêu tiền càng hạn chế đi. Mình làm liên tục thì lấy đâu thời gian để tiêu tiền? Không làm việc thì rảnh, rảnh lại mua sắm, lãng phí thời gian song hành với tốn tiền.

Tôi xuất phát là một sĩ quan quân đội nên nghiêm túc, chuẩn giờ giấc, có thể đây là lý do khiến các bầu “sô” quý và hay mời.

Trong phim anh vào vai thích chơi bời, ngoài đời anh có thế không?

NSƯT Tiến Quang: Ngoài đời, tôi chưa từng đánh một con lô, con đề. Những thú chơi này tôi xác định mình luôn thiệt nên không tham gia.

Qua bao nhiêu năm Quang Tèo vẫn được yêu mến. Tự anh đánh giá, sự độc đáo của anh là gì?

NSƯT Tiến Quang: Bây giờ bác Văn Hiệp và anh Giang Còi đã đi xa, làng hài còn tôi phù hợp với hình ảnh người nông dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Sự hiếm này khiến tôi được khán giả ưu ái chăng?

Đào Nguyên