Toàn tỉnh có 139 cô đỡ thôn bản được đào tạo

BHG - Theo số liệu thống kê của Sở Y tế, mô hình cô đỡ thôn bản (CĐTB) được triển khai tại tỉnh từ năm 2008, cho đến nay toàn tỉnh đã đào tạo được 139 cô đỡ thôn bản tại các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh, 100% CĐTB đều là người dân tộc thiểu số.

Cô đỡ Lý Thị Tìn tắm cho trẻ sơ sinh tại thôn Cốc Peng, xã Ngam La (Yên Minh). Ảnh: Minh Quyết

Trong tổng số 139 CĐTB được đào tạo thì hiện nay có 46 CĐTB đang hoạt động thường xuyên tại các thôn, bản khó khăn. Chỉ tính riêng trong năm 2023, tổng số phụ nữ có thai được CĐTB khám thai là 669 người; 101 bà mẹ được CĐTB đỡ đẻ tại nhà; 519 bà mẹ được CĐTB chăm sóc sau sinh tại nhà; 17 bà mẹ mang thai được phát hiện có yếu tố nguy hiểm cao; CĐTB vận động thành công 205 bà mẹ đến cơ sở y tế đẻ…

CĐTB hiện có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tư vấn ức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em. Cùng với đó, tuyên truyền, vận động phụ nữ mang thai đến trạm y tế xã đăng ký quản lý thai, khám thai và đến cơ sở khám, chữa bệnh sinh đẻ, tiêm phòng uốn ván cho mẹ và tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin cho trẻ em trong độ tuổi; hướng dẫn phụ nữ mang thai cách chăm sóc bản thân khi mang thai, sau sinh, nuôi con bằng sữa mẹ, cách cho trẻ ăn hợp lý; xử trí ban đầu các trường hợp xảy ra tai biến trong quá trình đẻ tại nhà và chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh kịp thời tại những vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, góp phần giảm tình trạng tử vong mẹ, trẻ sơ sinh trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn tỉnh các CĐTB vẫn chưa có nhiều phụ cấp nên việc duy trì ổn định lực lượng này trong thời gian tới đang gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, Sở Y tế đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cần có chính sách, nguồn kinh phí nhằm hỗ trợ các đối tượng này để những người làm công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ở cơ sở yên tâm công tác tại những địa bàn khó khăn.

Hồng Cừ