NSƯT Cát Tường giành Huy chương Vàng tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024, với vai diễn đầy nước mắt

Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024 tại Thái Nguyên đã khép lại và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả. Và một trong những vở kịch để lại nhiều ấn tượng trong lòng các khách mời năm nay chính là vở kịch Hai người mẹ vừa bất ngờ nhận được 5 giải thưởng từ Hội đồng Giám khảo gồm: Huy chương Bạc cho vở Hai người mẹ, Huy chương Vàng cho vai Má Tư (Cát Tường), Huy chương Vàng cho vai Má Sáu (Đào Vân Anh), Huy chương Bạc cho vai Sang (Nam Cường), Huy chương Bạc cho vai Thương (Trúc Ly). Đây là tác phẩm được mang đến bởi hai “bà bầu" át Tường - Đào Vân Anh cùng với đạo diễn NSND Trịnh Kim Chi.

Hơn 7 lần tham gia, đây là lần đầu tiên NSƯT Cát Tường kết hợp cùng nghệ sĩ Đào Vân Anh trong vai trò “bà bầu”, cả hai cũng đã mang đến cho khán giả những vai diễn lấy đi nhiều cảm xúc và nước mắt khi hóa thân thành hai người mẹ. Thành công này không thể không nhắc đến sự góp công lớn từ NSND ịnh Kim Chi. Với vai trò đạo diễn, Trịnh Kim Chi đã dồn hết sức tâm huyết dẫn dắt, tạo mọi điều kiện tốt nhất từ tinh thần để hai “bà bầu" Cát Tường - Đào Vân Anh và cả ê kíp đi đến chặng cuối với kết quả ấn tượng.

Là gương mặt không hề xa lạ với các khán giả Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực sân khấu kịch, NSƯT Cát Tường đã có những đóng góp vô cùng đáng kể, không chỉ bởi những tác phẩm giải trí mà cô đã đầu tư cho sân khấu, các vai diễn để đời, mà còn bởi những vở kịch đậm tính nhân văn mà “bà bầu" này đã dày công thực hiện để tham gia các Liên hoan Kịch toàn quốc từ trước đến nay.

Tính đến giờ, từ năm 2006, Cát Tường đã có gần 20 năm kinh nghiệm “làm bầu” cho các vở kịch, và cô không chỉ tạo ra các tác phẩm để ghi dấu ấn trong lòng khán giả, vì mục đích thương mại, mà còn vì mong muốn được góp phần giúp cho làng kịch nghệ Việt Nam thêm màu sắc, ý nghĩa.

Ở vở kịch Hai người mẹ, nữ diễn viên cùng với nghệ sĩ Đào Vân Anh thủ vai hai nhân vật chính là Má Tư (Cát Tường) và Má Sáu (Đào Vân Anh). Cả vai diễn của nghệ sĩ Đào Vân Anh lẫn Cát Tường đều đòi hỏi rất nhiều nỗ lực về mặt thể hiện cảm xúc và tâm lý và đã chinh phục được khán giả một cách trọn vẹn.

Khi được hỏi động lực nào đã khiến cô nỗ lực đến vậy trong việc mang tác phẩm tham gia các liên hoan sân khấu kịch chính thống, dù gặp rất nhiều trở ngại, thách thức. Cát Tường cho biết, tất cả đều là nhờ đam mê và tâm huyết của mình với làng sân khấu Việt Nam. Nữ nghệ sĩ chia sẻ, ngay từ khi bắt đầu làm bầu, cô đã rất siêng năng và không ngại tham gia các hội diễn và liên hoan sân khấu ở tận Hà Nội, Vinh, Nghệ An, Huế…

Cô vẫn luôn đi miệt mài, miễn sao được làm nghề và thành quả của mình cùng các anh chị em nghệ sĩ được cống hiến đến cho khán giả. Bản thân cô cũng từng vấp phải rất nhiều khó khăn, nhất là việc không có sân khấu cố định để diễn mà phải thuê nên chi phí khá lớn, không ổn định, thu không đủ bù chi, nên đa số các vở kịch đều là do đam mê và khao khát muốn tạo ra một sân chơi để các anh chị em đồng nghiệp, nghệ sĩ, các bạn diễn viên trẻ có cơ hội thể hiện.

Bên cạnh việc cống hiến cho nghệ thuật, NSƯT Cát Tường cũng là một người cực kỳ tâm huyết với các hoạt động thiện nguyện, được thực hiện hoàn toàn bởi những đồng tiền do bản thân cô và gia đình tích góp được. Từ hơn 5 - 6 năm qua, nữ nghệ sĩ đã xây dựng được gần 20 căn nhà tình thương cho mục đích từ thiện. Còn đầu năm nay, cô cũng đã tài trợ học bổng cho 52 em học sinh nghèo hiếu học.

Cát Tường nói vui, vì năm nay cô vừa đầu tư kịch, nên bản thân nữ nghệ sĩ cũng khó lo lắng không biết liệu sắp tới có ai mời show mình không, để cô có thể tiếp tục có thêm kinh phí cho các dự án nghệ thuật tiếp theo và đặc biệt là để ủng hộ tiền học cho các bé. Suốt hơn một năm qua, Cát Tường cũng chỉ hoạt động nhẹ nhàng, nên cô hy vọng sự trở lại đặc biệt với vở Hai người mẹ lần này cũng sẽ được khán giả trân trọng, đón nhận và cô sẽ có nhiều hoạt động khác trong thời gian tới.

Văn Sơn