NSƯT Kim Tuyến, Phương Mỹ Chi làm đại sứ dự án 'Vietnam Marching Art'

Đây là dự án phi lợi nhuận, giới thiệu đến màn trình diễn kết hợp giữa nhiều loại hình và nhạc cụ Marching Band trên ế giới cùng với chất liệu âm nhạc, vũ đạo, câu chuyện mang đậm màu sắc dân tộc Việt Nam. Từ đó, ban tổ chức đặt kỳ vọng chọn lọc một đội tuyển để Việt Nam chính thức tham gia các cuộc thi quốc tế.

Đạo diễn Lê Việt chia sẻ tại buổi họp báo giới thiệu dự án

Mở đầu cho dự án là chương trình nghệ thuật "Dưới ngọn cờ" - hướng đến kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Theo tiết lộ, vở diễn kể lại những câu chuyện lịch sử gắn liền với các anh hùng dân tộc, từ đó lồng ghép thông điệp ý nghĩa về tình yêu nước đến với các bạn trẻ.

Ban tổ chức cho hay để thực hiện chương trình đã phải quy tụ hơn 200 nhạc công, 50 vũ công ở độ tuổi 7-40. Ngoài ra, đây còn là vở diễn kết hợp 3D đầu tiên trên thế giới.

Nhạc sĩ Cao Bá Hưng đảm nhận vai trò giám đốc âm nhạc

Đạo diễn Lê Việt chia sẻ: “Chúng tôi nỗ lực tạo ra một dự án nhằm quy tụ những bạn trẻ đam mê bộ môn này để làm nòng cốt. Mỗi năm chúng tôi sẽ ra một vở diễn theo từng chủ đề, quy tụ vài trăm diễn viên. Có khi đó là câu chuyện cổ tích, có khi đó là câu chuyện thần thoại hay chuyện tình yêu để gần với khán giả trẻ. Chúng tôi muốn làm cho giới trẻ Việt hiểu nhiều về bộ môn này. Thông qua đó, chúng tôi phát triển cộng đồng, kêu gọi những quỹ đầu tư về giáo dục âm nhạc. Tương lai dài chúng tôi sẽ đào tạo miễn phí cho các bạn có đam mê, năng khiếu và chịu được những quy định về tính kỷ luật tập thể".

Dự án “Vietnam Marching Art” còn có sự đồng hành của nhiều sao Việt, bên cạnh tài năng đạo diễn của Lê Việt. Trong đó, ban tổ chức tin tưởng trao vai trò giám đốc âm nhạc cho nhạc sĩ Bá Hưng và hy vọng anh sẽ mang đến một tác phẩm có màu sắc dân tộc nhưng vẫn phù hợp với xu hướng hiện đại.

Chia sẻ về vai trò đặc biệt này, Cao Bá Hưng cho hay việc tạo ra sự kết hợp giữa âm nhạc truyền thống và hiện đại là một trải nghiệm thú vị đối với anh. Nam nhạc sĩ tin rằng nếu bản thân làm tốt có thể truyền tải văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Phương Mỹ Chi - nữ đại sứ nhỏ tuổi nhất của "Vietnam Marching Art"

NSƯT Tuyến, nghệ sĩ múa Hoàng Yến, ca sĩ Phương Mỹ Chi, nhạc trưởng Dustin Tiêu, bà Trương Ngọc Minh Đăng đảm nhận vai trò đại sứ hình ảnh cho dự án nghệ thuật "Vietnam Marching Art".

Chia sẻ về vai trò này, NSƯT Kim Tuyến nói khi nhận lời mời từ ban tổ chức, cô bất ngờ vì chuyên môn không phải lĩnh vực âm nhạc. “Sau khi được ban tổ chức giải thích, tôi mừng dự án này có nhiều yếu tố, trong đó có diễn xuất. Tôi mừng vì nó vốn là chuyên môn của mình và cảm thấy rất thích vì được góp sức cho dự án cộng đồng. Thành viên tham gia dự án là các em thiếu nhi, tức là chúng ta có thể tạo ra thế hệ trẻ, bộ mặt của đất nước ", cô bộc bạch.

Đạo diễn Lê Việt cùng các khách mời tại buổi họp báo công bố sự kiện

ương Mỹ Chi là đại sứ danh dự nhỏ tuổi nhất trong dự án. Chính điều đó khiến nữ ca sĩ không khỏi tự hào. “Tôi đã gìn giữ những giá trị văn hóa của Việt Nam từ lâu nhưng đến với chương trình này, có điều đặc biệt là có thể lan tỏa nhiều hơn tinh thần Marching Band. Đây là bộ môn để kết nối, tăng sự đoàn kết của nhiều con người. Tôi cảm nhận điều đó rất rõ vì khi làm nhạc, tôi cũng cần sự kết nối, thấu hiểu lẫn nhau để làm nên một tác phẩm hoàn hảo. Tôi hiểu, thương các bạn và mong bộ môn này ngày càng lan tỏa hơn", Phương Mỹ Chi bộc bạch.

Một phần trình diễn được giới thiệu tại buổi họp báo

Theo dự kiến, chương trình nghệ thuật "Dưới ngọn cờ" sẽ diễn ra ngày 29.8, tại Nhà thi đấu Nguyễn Du Hồ Chí Minh.