Hà Giang - cũ người mới ta

Từ lâu nghe nói nhiều về địa danh Hà Giang, nhóm 6 người bạn chúng tôi lên kế hoạch và thực hiện bằng được chuyến đi khi đã "thuận duyên". Trước hết, chúng tôi phải ra Hà Nội, nghỉ một đêm rồi mới đi Hà Giang từ mờ sáng hôm sau. Chiếc xe Limousine đưa đoàn khách ghép gồm 22 người lên đường, mang theo tâm trạng háo hức không nói nên lời của các thành viên trong nhóm.

Trong lúc cậu hướng dẫn bắt đầu giới thiệu về những địa điểm đoàn sẽ ghé trên địa bàn Hà Giang, tài xế minh họa bằng cách mở những bản nhạc dân ca du dương như để ru hồn đoàn khách. Nào là "mùa lúa chín làm say hồn thi nhân", nào là "tiếng khèn vang vọng cả núi rừng"… Khi đi vào quốc lộ thuộc Hà Giang, sương mù bắt đầu lãng đãng trên dòng sông Lô. Những ngọn núi thêm phần thâm trầm, huyền bí.

Đoàn du khách từ TP HCM thăm địa điểm quay phim “Chuyện của Pao” tại Hà Giang

Chiếc xe đã đưa chúng tôi ghé những nơi trong chương trình tham quan: đền Đôi Cô - Cầu Má theo tín ngưỡng đạo Mẫu (huyện Vị Xuyên); cổng trời Quản Bạ, núi Đôi, núi Cô Tiên (huyện Quản Bạ); phố cổ Đồng Văn, cột cờ Lũng Cú (huyện Đồng Văn); đi thuyền trên dòng sông Nho Quế; ghé thăm nhà họ Vương tại Sà Phìn và ngôi nhà quay phim "Chuyện của Pao" tại Sủng Là (huyện Đồng Văn).

Nói đến du lịch Hà Giang, phải đề cập việc trải nghiệm những đoạn đường đèo cực kỳ nổi tiếng. Đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc) - một trong "tứ đại đỉnh đèo" ở vùng núi phía Bắc, nơi có ngôi nhà của một người đàn ông tàn tật nằm cheo leo trên vách đá; dốc Thẩm Mã (nối giữa TP Hà Giang và huyện Mèo Vạc) có 9 khúc uốn lượn, ngoằn ngoèo… Đây đều là những cung đường quen thuộc cho người trẻ đam mê khám phá, chinh phục.

Khi đã đi qua những đoạn đường này, nhìn từ trên cao xuống, có lẽ chỉ những người có tinh thần thép mới cảm thấy thú vị, tự hào về trải nghiệm của mình. Thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhóm chúng tôi tiết lộ rằng em sợ phát khiếp, chỉ biết nhắm mắt cho qua…

Lúc đi qua đoạn đường lởm chởm của cao nguyên đá Đồng Văn, cậu hướng dẫn dí dỏm: "Các cô, các chú vừa mới được massage" hoặc: "Cháu có món cua đá để đãi đoàn chúng ta. Các cô, các chú thích ăn kiểu gì (luộc, nướng, xốt me) để cháu dặn nhà hàng nấu ạ!". Nhờ vậy, cậu đã tạo được những trận cười thoải mái, giúp mọi người quên đi nỗi hồi hộp vừa trải qua. Chúng tôi đã nhiều lần vỗ tay tán thưởng thành tích "tay lái lụa" của tài xế dày dạn kinh nghiệm.

Chúng tôi từ giã Hà Giang sau 3 ngày tận mục sở thị, trải nghiệm bao cung bậc cảm xúc.

Bài và ảnh: Hạnh Thuần