Từ ngày có bầu, vợ tôi bắt chặt hết cây lâu năm trong vườn nhà, cấm sát sinh vì bảo để tránh khó đẻ

Quê tôi ở miền Trung còn nhà vợ ở Hà Nội. Kết hôn xong, do cô ấy là con duy nhất trong nhà nên vợ chồng tôi về sống ở nhà vợ và cùng đi làm, chăm sóc bố mẹ cô ấy.

Ban đầu cưới nhau, tôi cứ nghĩ vợ hiện đại và hiểu biết lắm vì sống giữa thủ đô. Nhưng đó là khi em chưa bầu bí. Còn khi em mang bầu, bỗng dưng tính khí thay đổi 180 độ. Ngoài chú ý đến chế độ dinh dưỡng, chăm vận động hàng ngày, cô ấy còn đặt ra hàng tá yêu cầu bắt tôi và ông bà ngoại thực hiện theo.

Khi mới có bầu, vợ tôi bắt ông bà ngoại chặt cây xoài cát đã trồng hơn chục năm nay trong vườn. Rồi bắt chồngchặt cả cây roi ngọt mà ông ngoại trồng 7 năm nay. Cả nhà tiếc cây trồng lâu năm cho bóng mát nên không nghe theo thì cô ấy bù lu bù loa lên khóc bảo không được trồng cây lâu năm trong nhà vì sẽ làm những bà bầu như cô ấy khó đẻ. Để yên chuyện, tôi và ông bà ngoại cũng phải ngậm ngùi chặt cây.

Từ ngày có bầu, vợ tôi bắt chặt cây xanh lâu năm vì bảo để tránh khó đẻ. (Ảnh minh họa)

Chưa hết, từ ngày bầu bí đến nay, vợ còn bắt cả nhà không được sát sinh giết mổ gà, vịt hay tôm cá. Trong khi đó trước nay ông bà ngoại vẫn tự cung tự cấp nuôi gà vịt để cả nhà ăn dần. Cô ấy bảo vạn vật đều ham sống, nếu gây nhân quả đoạn mạng thì tuổi thọ của cả nhà sẽ bị giảm sút, tai nạn, bệnh tật.

Nói chung, từ ngày vợ mang bầu, cô ấy lôi đủ các quan niệm áp đặt vào thai kỳ. Nào là không được khen con cô ấy đẹp khi nhìn ảnh siêu âm, mang bầu to vì như thế là hại con, "quở” con sau này không lớn được….

Tôi đã khuyên vợ rất nhiều lần bỏ ngay các quan niệm đó đi vì không có cơ sở khoa học nhưng cô ấy không nghe còn cứ cãi đó là chuyện bình thường, có kiêng có lành, cái đó gọi là kiêng cữ chứ không phải mê tín. Như vậy mới có thể dễ đẻ được. Thật sự tôi không biết phải làm sao với người vợ bầu thiếu hiểu biết của mình đây? Có phải làm như vậy các bà bầu dễ đẻ không?

Thực hư vợ có bầu phải chặt hết cây lâu năm vườn nhà, cấm sát sinh vì bảo để tránh khó đẻ?

Chia sẻ về vấn đề này, nhiều bác sĩ sản phụ khoa khẳng định, quan niệm chặt cây xanh lâu năm để bà bầu trong nhà được dễ đẻ hay không được sát sinh để con sau này sinh ra khỏe mạnh chỉ là những đồn thổi không có căn cứ khoa học.

Đặc biệt việc chặt hạ cây xanh lâu năm còn là hành động không nên vì cây xanh có tác dụng hấp thu bức xạ, nhả ra oxy làm không khí bức bối ở thành phố trở nên mát mẻ, trong lành hơn. Đồng thời, khi ánh sáng mặt trời gay gắt, tán cây sẽ che chở giúp mọi ngươìtránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài ra cây xanh còn giúp chắn gió và giảm tiếng ồn, giúp cuộc sống của mẹ bầu nói riêng và của người dân trở nên yên tĩnh, thư thái hơn.

Thực tế, có rất nhiều cách mẹ bầu có thể thực hiện nhằm giúp chuyển dạ nhanh hơn sau này, đứa trẻ trong bụng khi sinh ra cũng mạnh khỏe hơn nếu mẹ bầu thực hiện các bí quyết sau:

1. Chịu khó vận động hàng ngày

Khi bầu bí, cơ thể rất nặng nhọc, kiệt sức, đau khắp người khiến bà bầu chỉ muốn nằm trên giường. Tuy nhiên, bạn có thể đi bộ nhẹ nhàng, bơi lội, tập các bài tập Kegel… giúp đẻ thường không đau, chuyển dạ nhanh hơn.

2. Tránh căng thẳng và kiểm soát tốt tâm trạng

Trong thai kỳ, bà bầu cố gắng giữ bình tĩnh, kiểm soát tâm trạng và tránh căng thẳng để dễ sinh hơn như ngồi thiền, tập yoga, thư giãn bằng những việc mình thích làm…

Cô ấy không biết để dễ đẻ, con chào đời khỏe mạnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố (Ảnh minh họa)

3. Luôn duy trì chế độ ăn khoa học

Duy trì chế độ ăn khoa học sẽ giúp bạn sinh con dễ dàng hơn và mẹ khỏe, con khỏe với chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng gồm trái cây, rau, thịt nạc, đậu và sữa. Tuyệt đối không ăn quá nhiều đường, hạn chế ra ngoài ăn vì thực không đảm bảo an toàn vệ sinh.

4. Kiểm soát cân nặng

Trong suốt thai kỳ, các bà bầu nên kiểm soát cân nặng không để tăng cân nhanh, dẫn đến thừa cân, béo phì. Vì điều này có thể khiến mẹ bầu dễ gặp biến chứng trong việc sinh con nên phải lựa chọn sinh mổ. Ngoài ra, tăng cân khiến thai nhi to, không thể đẻ thường.

5. Lựa chọn bác sĩ sản khoa nhiều kinh nghiệm

Để suốt thai kỳ suôn sẻ và quá trình đi đẻ thuận lợi, bà bầu có thể tìm hiểu trước về bác sĩ có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm và bệnh viện có cơ sở vật chất tốt. Khi sắp đến ngày sinh, bác sĩ sẽ cho biết có sinh thường được không.

6. Massage thường xuyên vào 2 tháng cuối thai kỳ

Massage thường xuyên sẽ giúp cơ thể sẵn sàng cho việc sinh con theo cách truyền thống. Để đẻ thường không đau, bà bầu có thể bắt đầu massage khi bước vào tháng thứ 7 của thai kỳ dưới sự massage của các chuyên gian, nhân viên sản phụ khoa giàu kinh nghiệm.

7. Uống nhiều nước hàng ngày

Uống nhiều nước là một trong những kinh nghiệm chuyển dạ nhanh mà mẹ bầu không nên bỏ qua nếu muốn sinh thường dễ dàng hơn. Bên cạnh đó quá trình sinh nở rất mất sức, nên nếu được, hãy tìm thêm người hỗ trợ sinh có kinh nghiệm sẽ giúp giữ bình tĩnh và trò chuyện trong quá trình chuyển dạ.

- Video nhờ đồng nghiệp chở đi khám thai, tôi chết lặng khi thấy hành động của chồng.

Theo Đời sống gia đình